Hotline
0938 696 012

Bất động sản Phan Thiết - Mũi Né tăng hot, giá đất gấp 2-3 lần

03:00

Vừa mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản yêu cầu hàng loạt công ty kinh doanh địa ốc, bất động sản chấn chỉnh việc giao dịch, trao đổi và chuyển nhượng các dự án tại địa phương này. Sở này cũng đã công bố danh sách 9 công trình được nêu tên là chưa được phép công bố do chưa hoàn thành trọn vẹn hồ sơ pháp lý đầu cơ theo quy định. Chính vấn đề này đã gây ảnh hưởng bị động tới tâm lý khách hàng, chủ đầu tư.

Thời gian trong khoảng đầu năm 2019 đến nay, có phổ thông dự án BĐS vẫn chưa được Sở Tài nguyên và Không gian Bình Thuận rà soát, lên tiếng là BĐS đạt yêu cầu đưa vào buôn bán nhưng các chủ đầu tư, doanh nghiệp phân chia, môi giới bất động sản đã chấp hành việc rao bán, chuyển nhượng BĐS duyệt y các hình thức giữ chỗ, đặt cọc, đạt yêu cầu địa điểm để thu tiền của khách hàng.

Còn theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận, đối với việc lăng xê rao bán đất nền trên mạng thị trấn hội của các công trình chưa đủ yếu tố pháp lý, thời gian qua Sở Xây đắp đã ban hành phổ biến văn bạn dạng khuyến cáo nhắc nhở các chủ đầu tư, các tổ chức, cá nhân buôn bán dịch vụ môi giới bất động sản yêu cầu chấp hành nghiêm luật pháp trong công đoạn đầu tư, buôn bán; trường hợp tiếp tục vi phạm sẽ giải quyết vi phạm hành chính hoặc chuyển tổ chức chức năng xử lý, đồng thời chỉ huy Thanh tra Sở tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm trong ngành bất động sản thời gian tới.

Sở Xây đắp cũng đã gửi các văn bạn dạng đề xuất các sở, ngành và địa phương phối phù hợp điều hành thị trường bất động sản trên khu vực tỉnh và UBND huyện, thị phường, thị trấn tăng mạnh rà soát, giải quyết các khu cư dân tự phát, công trình dân cư không có thật...

Qua rà soát sơ bộ các dự án BĐS trên địa bàn tỉnh giấc này cho thấy, việc ký cấu kết đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại một số dự án chưa chấp hành toàn diện thủ tục qui định pháp luật.

Một vài chuyên gia cũng cho nhân thức bằng việc thực hiện các biện pháp siết chặt đầu ra như vậy, tỉnh Bình Thuận đang muốn làm cho thị trường địa ốc nơi đây thật sự minh bạch, giảm cơn sốt ảo kịp thời và đưa giá đất về đúng trị giá thực.

Qua đó, tỉnh giấc cũng đang thi hành các giải pháp tạo điều kiện cho đối tượng mua hàng yên ổn tâm khi xuống tiền sắm công trình trên địa bàn. Về phía đơn vị địa ốc, một số ý kiến cho rằng chính việc làm cho này cũng "thúc ép" các nhà đầu tư khiến cho ăn chỉnh chu, đúng luật pháp về đất đai, loại trừ hiện trạng khó khăn không lành mạnh và "vàng thau lộn lạo"...

Qua dò hỏi thực tại thời gian vừa mới đây, phổ quát công ty môi giới BĐS đóng tại Bình Thuận cho nhân thức, tình trạng khiến cho ăn "lôm côm" ko phải là không còn, nhưng để hạn chế sự xem xét của tổ chức tính năng, đa dạng nhân viên môi giới không còn chấp hành các thương lượng ngoài được hay "hội sở" ven bờ biển nữa mà thay tham gia đó tới trực tiếp nhà khách hàng hoặc những nơi nghỉ ngơi, địa điểm nào dễ ợt cho các đối tác. 

Hiện nay, đất nền ven biển Bình Thuận vẫn tăng giá mạnh, cơ bản tập trung tại các dịa phương như La Gi, Mũi Nè, và đang "hot" nhất là dọc biển Hàm Thuận Nam (khu Kê Gà). Theo lý giải của các sàn môi giới, khu vực Kê Gà đang được phổ quát "ông lớn" địa ốc khai triển các dự án diện tích khá lớn, vì vậy giá đất trong dân xung quanh được đẩy lên khá cao.

Hiện đất ven biển TP. Phan Thiết đã tăng giá tùy địa điểm; còn đất tại các dự án có tiếng như Phường Biển, Hùng Vương, Lê Duẩn… thì đã lên con số hàng chục tỷ đồng. Riêng những vùng đất nông nghiệp còn sót lại tại các phố trong thị trấn, thì giá niêm yết lại trên danh nghĩa đất ở với diện tích trên dưới 100 m2, tiền 1 - 2 tỷ đồng. 

Theo cơn sốt giá ấy, những vùng đất ở vùng ven thị trấn như Hàm Liêm, Hàm Thắng, Tiến Lợi, Phong Nẫm thì giá đất cũng tăng theo chóng mặt. Những địa điểm gần thị trấn, giá đất  đã lên từ 800 triệu tiền việt tới hơn 1 tỷ đồng. Phải đi xa hơn thì mới tìm được những mảnh đất ở từ 400 - 700 triệu đồng. 

Thời gian phương pháp đây một năm, việc mua bán sang nhượng đất đai ở khu vực Thiện Nghiệp - vùng bao quanh vị trí sẽ xây dựng phi trường Phan Thiết - diễn ra khá phức tạp, tạo cơn sốt đất “ảo”. Giới đầu tư cũng vay cớ thao túng thị trường, đẩy giá đất tại Thiện Nghiệp tăng lên. 

Một sào đất nông nghiệp trước kia chỉ có giá khoảng 200 triệu tiền việt, đã tăng cao hơn 1 tỷ  hồi bốn tuần 6/2019 và hiện giờ, qua tò mò thực tại được nhân thức, với một sào đất đó đã "qua tay" 5-7 chủ đầu tư, giá được đẩy lên đến 4-5 tỷ đồng. Riêng trong hơn 2 04 tuần trở lại đây, giá đất tại Thiện Nghiệp dọc tuyến các con phố hướng vào khu quy hoạch trường bay Phan Thiết đang thay đổi từng ngày, thậm chí là từng giờ. 

Được nhân thức, mỗi sào đất xuất hiện tiền con đường ĐT715 từ 200 triệu trước khi có dự án trường bay thì nay đã được các đối tượng môi giới chào bán với giá 4 tỷ đồng. Đối tượng sắm đất tại Thiện Nghiệp chủ yếu tới trong khoảng cácđịa phương ngoài tỉnh mua đi rồi chờ cơ hội bán lại.

Sau đợt chấn chỉnh hàng loạt doanh nghiệp, giá đất ven biển Bình Thuận hiện nay ra sao? - Ảnh 1.

Những dự án ven biển như thế này nằm dọc bãi biển Mũi Né không rộng rãi nên giá sàn đang bị đẩy lên khá cao, dựa vào tham gia tiến độ xây đắp cơ sở vật chất của chủ đầu tư.

Ông Hà Mạnh - tự xưng là phó giám đốc một sản thương lượng nhà ở ở đây, cho nhân thức: "Đối tượng mua hàng dến khám phá và đang sở hữu đất ven biển Thiện Nghiệp phần nhiều là trong khoảng các tỉnh giấc phía Bắc, chiếm đoạt đến 80-90$, phần còn lại rơi vào tay các sàn môi giới năm giữ để chờ giá lên bán kiếm lời. Chỉ một tuần trước thôi, giá một sào đất ở đây còn được rao khoảng 3 tỷ đồng, thì đúng một tuần sau đã "nhày" lên tới gần 4 tỷ đồng".

Theo khảo sát, "sức hot" giá đất của Mũi Né diễn ra đồng bộ và dồn vào một chỗ tăng cường nhất tại các cung đường Huỳnh Thúc Kháng, Võ Nguyễn Giáp, Nguyễn Đình Chiểu… Ở thời gian hiện nay, quỹ đất của Mũi Né gần như đều là đất nông nghiệp, những lô đất nghỉ ngơi đẹp gần biển tại đây còn lại ít, các địa điểm đắc địa đều đã được các ông lớn địa ốc như Hưng Cường thịnh, TMS, Novaland, Apec Group…gom trước đó để làm cho các siêu dự án. Vì vậy, giá đất tại khu vực này tăng nhiệt trước cơn sóng cơ sở vật chất.

Ngoài ra, hàng loạt công trình đình đám của các chủ đầu tư BĐS khác như: Khu du lịch thương nghiệp dịch vụ cao cấp Hàm Tiến - Mũi Né, Khu du lịch cao cấp Hòn Rơm - Mũi Né, Hamubay Phan Thiết, The Queen Pearl,… cũng đang chào bán với giá chao đảo 11 - 20 triệu tiền việt/m². Theo một số nhà đầu tư, cách đây khoảng 3 năm, giá đất ở khu vực ven biển này chỉ ở mức 5 - 6 triệu đồng/m².

Qua tò mò, vài dự án nằm cuối tuyến đường Phan Đình Phùng - Mũi Né, các sàn đang chào bán lô lớn với giá 15-20 triệu tiền việt/m2, tăng khoảng 10 triệu đồng/m2 so với cuối năm 2018. Ví như so với giai đoạn 2016-2017, giá đã tăng gấp 2-3 lần.

Không khó để thấy những tờ quảng cáo bán đất trên các tuyến trục đường lớn, nhỏ bé ở ven biển từ TP. Phan Thiết chạy dọc đến Mũi Né, Kê Gà.... Phổ thông cò đất sử dụng triệt để đa số những hàng cây ven các con phố để treo biển giới thiệu rộng rải đất nền, đương nhiên không hiểu vì nguyên nhân gì mọi tin tức đều ghi giá đất ven biển chỉ 400-600 triệu/nền, trong khi thực tiễn hiện nay không dễ dàng kiếm được đất đẹp vời giá này.

Trên mạng phố hội Facebook, những trang chuyên rao bán bất động sản liên tục được lập để quảng cáo các khu dân cư mới đang được kiến thiết xây đắp hay đang công bố. Theo những người làm trong nghề bất động sản thì giá đất ở Phan Thiết từ đầu năm 2018 đến nay là phần kết của một giai đoạn. Thực chất giá đất khởi đầu nhích lên từ giữa năm 2017, khi mà một công trình bất động sản lớn được công bố. Lợi dụng vấn đề này vài “cò đất” đã sắm một vài lô đất với giá thấp lúc hoạt động mua bán chưa nhộn nhịp. 

Sau đó, lực lượng này tìm cách sắm tiếp các lô đất gần đó hoặc tậu đi bán lại chính các lô đã tìm trước đây với giá cao hơn toàn bộ so với hoạt động mua bán. Đồng thời tung thông tin đất ở khu vực đã khởi đầu “sốt” để lôi kéo các nhà đầu tư khác. Lợi chủ ý lý đầu cơ theo hiệu ứng đám đông, phổ quát chủ đầu tư khác sẽ đổ xô vào tậu đất chờ lên giá kiếm lời, góp phần tạo nên những cơn sốt ảo, đẩy giá lên cao để kiếm lợi.

"Do các sàn môi giới đang "neo" giá cao nên giờ muốn giảm cũng rất khó khăn. Một chiêu thức khác lần đầu tiên những công ty BĐS vận dụng là bán ra thị trường với số lượng nhỏ xíu giọt. Một công trình có 20 lô đất thì họ chỉ đưa ra hoạt động mua bán mỗi lần 5 lô. Đợt đầu giá thấp hơn thị trường khoảng 5%. Nhưng chỉ 2, 3 ngày sau đơn vị đưa ra 5 lô nhưng giá thì tăng cao 15% so với đợt đầu", một viên chức môi giới tại TP. Phan Thiết cho nhân thức.

Thực tế, các chuyên gia BĐS nghĩ rằng xét về phương diện giá bán đầu tư thì hiện tại, vài khu vực ven biển Bình Thuận rõ ràng đang có tiềm năng rất lớn, như một viên ngọc thô chưa được đẽo gọt. Bởi thời gian này, các hoạt động mua bán phát triển bất động sản nghỉ dưỡng hệt nhau về vị trí như Đà Nẵng, Nha Trang… có tầm giá cao hơn gấp 10 lần.

Cụ thể, như Đà Nẵng đất ven biển thì đã có tầm giá lên tới 300 triệu tiền việt/m2, nhưng cũng rất hiếm nguồn cung. Hay Nha Trang đến 450 triệu/m2, trong khi hoạt động mua bán Phan Thiết đang ở mức có thể nói là chỉ 30-40 triệu đồng/m2 đất nền ven biển.

Các chuyên gia bất động sản cũng công nhận rằng bài toán về cơ sở vật chất cơ sở và BĐS xoành xoạch đi cùng, hỗ trợ qua lại và gắn kết khắn khít với nhau. Bởi nếu cơ sở được đầu tư đồng bộ, gắn kết tốt thì giá bất động sản sẽ tăng thêm, từ đó các chủ đầu tư sẽ an tâm rót tiền, khai triển mạnh công trình, sẽ hấp dẫn chủ đầu tư, du khách.

Thật vậy, hiện nay, tiềm năng của Mũi Né, Kê Gà đang được các nhà đầu tư lớn dồn vào một chỗ đón đầu với hàng loạt công trình đã và đang khai triển. Theo đó, tuyến cao tốc TP HCM, Long Thành Dầu Giây đã hoàn hoàn chỉnh, Tuyến trục đường cao tốc Dầu giây - Phan Thiết - Nha Trang bắt đầu triển khai.

Bình Thuận cũng đang hối hả khai triển công tác đến bù, GPMT để đầu tư tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết với điểm đầu trên Quốc lộ 1 đi Mỹ Thạnh (Bình Thuận), điểm cuối kết nối với tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, trong đó chiều dài đoạn cao tốc là 99 km, đoạn tuyến nối trong khoảng cao tốc đến Quốc lộ 1 là 2,6 km. Tuyến cao tốc này được xây đắp theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, tốc độ thiết kế là 120km/h, quy mô 6 làn xe, bề rộng nền các con phố 32,25m với tổng mức đầu tư của dự án là hơn 14.000 tỷ đồng. Dự án dự kiến kết thúc trong 36 bốn tuần.

Một điểm đáng lưu ý là vào ngày 18/12/2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê phê chuẩn Quy hoạch toàn cục phát hành Khu ngao du quốc gia Mũi Né. Theo Quy hoạch, Mũi Né sẽ trở thành điểm tới bậc nhất trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tới năm 2025, quyết tâm đến năm 2030. Trong khoảng hạ tầng này, UBND thức giấc Bình Thuận đang khai triển quy hoạch mở mang Khu ngao du nước nhà tiến về hướng Nam, kéo dài trong khoảng Mủi Né tới Kê Gà (Hàm Thuận Nam), với diện tích rộng hơn 20.000ha.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city