Hotline
0938 696 012

Bất động sản tiếp diễn thiếu nguồn cung

18:02

Cùng với việc thắt chặt cấp phép mới và tăng cường rà soát công trình tại các địa phương, dự báo thị trường BĐS sẽ phải đương đầu với nguy cơ tiếp tục thiếu hàng ở thời điểm cuối năm 2019 và trong trung hạn (2020 - 2022). 

Trong nửa đầu năm nay, Thủ đô chỉ có 6 công trình, Tp.HCM có 3 công trình nhà đất thương mại được cấp phép xây đắp. Không chỉ hi hữu dự án được khai triển mới mà không ít công trình đang thiết kế cũng bị dừng tiến độ, thậm chí một số dự án đang đi tham gia bàn giao cũng bị trợ thời hoãn. Lượng vật phẩm được chào bán ra thị trường giảm mạnh, kéo theo sự chững lại về đàm phán. 

Những nút thắt gây tắc nghẽn thị trường

Phổ thông ý kiến nghĩ là công tác kiểm tra công trình kéo dài đã ảnh hưởng lớn tới hoạt động chế biến, buôn bán của các nhà đầu tư, người dùng nhà, nhà đầu tư thứ cấp và cả môi trường buôn bán. 

Nếu như Tp.HCM có hơn 150 dự án thuộc diện kiểm tra do cơ sở vật chất pháp lý để đề nghị ra quyết định chưa đúng mực, đã cho phép 124 dự án được điều hành trở lại bình thường kể từ tháng 3/2019, vẫn còn hơn 30 công trình tiếp diễn rà soát. 

Nhưng tất cả các công trình nhà đất thương mại đã có quyết định thừa nhận nhà đầu tư, đã có quỹ đất tinh khiết, đã được cấp giấy phép xây dựng và hội đủ điều kiện khởi công nhà cửa, theo luật pháp tại Khoản 1 Điều 107 Luật Xây dựng, nhưng không được khởi công xây đắp do vướng một phần đất công trong dự án, phải chờ quyết định thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất. 

Đánh giá về thực trạng trên, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP Invest nghĩ rằng, với sự ra đời của những văn bản đòi hỏi kiểm tra lại những dự án dùng đất, có liên quan tới đất Nhà nước khiến cho các dự án phải dừng lại. Từ đó, phát hành nút thắt, làm đình trệ hoạt động kinh tế. 

Khúc thắt này do chính chúng ta phát triển bằng văn bạn dạng hành chính. Việc kiểm tra là quan trọng làm cho thanh lọc thị trường BĐS vì quá khứ có rộng rãi cái sai, có thể chấn chỉnh luật pháp, quy định nhưng cũng cần có những giải pháp hợp lý để tránh sản xuất những bước hụt cho nền kinh tế cũng như phức tạp trong thị trấn hội. 

Trên thực tế, do tác động của việc kiểm tra, thị trường nhà ở từ đầu năm 2019 đến nay đã bị sụt giảm mạnh. Phổ thông chuyên gia dự đoán hiện trạng hạn nhạo báng về công trình đạt yêu cầu bán hàng cũng như sụt giảm về nguồn cung nhà đất sẽ còn kéo dài trong thời gian tới. 

"Hoạt động mua bán sẽ giảm nhưng giảm ở mức có thể yên tâm. Động thái giảm ở đây theo tôi là để lập lại lẻ loi tự, giúp thị trường điều chỉnh, sàng lọc những doanh nghiệp yếu kém năng lực, công trình không tốt, không có tài năng vay vốn ngân hàng. Như thế, chỉ còn lại những nhà tạo ra BĐS uy tín, các công trình có tính khả thi cao", ông Nguyễn Nai lưng Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam đánh giá.

Người dân càng khó khăn tiếp xúc nhà ở

Đương nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, điều này không chỉ gây gian nan cho phổ thông công ty bất động sản mà đa phần người địa phương thành phố có doanh thu trung bình, người nhập cư cũng ngày càng không dễ dàng tậu, không dễ dàng thuê nhà.

"Các dự án nhà ở thương mại thường mất thời điểm trên dưới 5 năm mới có item đưa ra thị trường. Chi tiết, mất khoảng 3 năm để nhận chuyển nhượng quyền dùng đất, phóng thích mặt bằng công trình. 

Mất khoảng trên dưới 2 năm để lập các thủ tục sẵn sàng đầu tư, bao gồm: quyết định chủ trương đầu cơ, phê chuẩn y quy hoạch cụ thể tỷ trọng 1/500, quyết định chấp thuận đầu cơ, công nhận nhà đầu tư, quyết định thu hồi đất, giao đất dự án cho chủ đầu tư, thẩm định thiết kế hạ tầng - thiết kế kỹ thuật - giấy phép xây dựng, chấp hành thứ tự xác định giá đất - giám định giá đất - quyết định tiền dùng đất công trình, nộp tiền sử dụng đất để được cấp giấy đủ điều kiện quyền dùng đất. 

Mất trên dưới 3 năm để triển khai chấp hành công trình, xây đắp các tòa tháp trong dự án. 

Do độ trễ đó, cùng với việc thị trường bị ách tắc, bị sụt giảm nguồn cung công trình, nguồn cung vật phẩm nhà ở nên sẽ còn tiếp diễn tác động bị động trong những năm đến, dẫn tới vài tổ chức có thể lâm vào cảnh ngộ gian nan, thậm chí có nguy cơ vỡ nợ. 

Người tiêu dùng khó tạo dựng nhà ở do giá nhà có xu thế tăng giá theo quy luật cung - cầu; nguồn thu ngân sách nhà nước trong khoảng tiền dùng đất và hoạt động mua bán bất động sản có thể còn bị sụt giảm hơn nữa", ông Châu nhìn nhận.

Cũng cho rằng thị trường bất động sản nhà ở, nhất là phân khúc dân dã trong 2019 – 2020 có thể gặp gỡ gian khổ và thu nhỏ hơn nhiều so với công đoạn vài ba năm trước, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản kiến nghị các địa phương cần khai triển xây dựng, nhân tố chỉnh chương trình, kế hoạch sản xuất nhà đất của địa phương, làm cơ sở vật chất cấp phép đầu cơ cho các công trình nhà ở; kiểm tra, bổ sung quy hoạch để có quỹ đất cho tạo ra nhà ở thị trấn hội phục vụ cho công nhân và người công sức...


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city