Hotline
0938 696 012

Bến Cát - Hành trình trong khoảng quận thị cao su tới thị phố công nghiệp lớn bậc nhất Bình Dương

10:33

Hoàng - 22 tuổi, nhà tại phường Tân Định, thị phường Bến Cát cho biết, tuổi thơ anh gắn với những lô cao su xanh chạy tít tắp. Lúc học cấp 3, ngày nào Hoàng cũng một buổi đi học, buổi còn lại phụ bố mẹ đi cạo mủ cao su. Má Hoàng thường hay nhắn nhủ: “ráng học đi, để tương lai thoát ly vùng đất nghèo này, lên Sài Gòn mà làm cho văn phòng cho khoẻ nghen con”. Trong mắt của Hoàng, cũng như ba má, ở Bến Cát lúc bấy giờ người ta chỉ có 2 lựa chọn: hoặc làm thuê nhân may mặc, da giày, hoặc khiến cho cao su.

Năm nay, Hoàng vừa tốt nghiệp trường Đại học Bách Khoa Tp.HCM, nhưng dự kiến của Hoàng đã thay đổi. Giờ anh không lựa chọn ở lại Sài Gòn để thoát ly khỏi vùng đất đầy cao su nữa mà quyết định trở về Bến Cát, làm việc trong một văn phòng 5 sao của Tổ chức NTT (Nhật Phiên bản) – một trong những công ty kĩ nghệ tin tức lớn nhất Châu Á, vừa lựa chọn Bến Cát là khu vực để khai triển một dự án công nghệ trị giá hơn 4.200 tỷ đồng tại đây. Văn phòng của Hoàng, là nơi khiến việc của hơn 200 kỹ sư kĩ nghệ cao cấp đến từ hơn 10 nước nhà trên nhân loại như: Ấn Độ, Mỹ, Pháp, Anh, Singapore…

Nguyên, anh trai của Hoàng - kỹ sư không người điều khiển hoá, làm cho trên Sài Gòn 8 năm, cũng vừa trở về Bến Cát, khiến kỹ sư trưởng của Tetra Pak - Công ty lớn hàng đầu nhân loại trong ngành cung cấp các giải pháp sản xuất và chế biến thực phẩm - đã khánh thành nhà máy tại Khu công nghệ Mỹ Phước với quy mô lên tới 120 triệu Euro.

Cả Nguyên, Hoàng và phổ thông người địa phương Bến Cát, đều không thể nghĩ đến được vùng đất hoang vu với những nhà xưởng cao su lợp tôn năm nào, nay đã được thay bằng những khu công nghệ lớn nhất Bình Dương, hàng chục nghìn các nhà máy công nghiệp, đóng gói, sản xuất hiện diện khắp nơi.

Chú Phúc (ba của Nguyên và Hoàng) san sẻ: “Bến Cát giờ đây là vùng “đất lành chim đậu”, người ta ở tận Mỹ, Ấn, Singapore còn sắm tới làm việc, đông hơn cả Sài Gòn. Vậy bản thân mình có nhà đất đây, có cơ hội phát triển ở đây thì tại sao không trở về xây đắp quê hương mà phải đi tha hương?”

Chú Phúc cho biết, từ ngày các tập đoàn nước ngoài đổ về đây, tuyến phố xá Bến Cát được đầu cơ hoàn thành, xe cộ qua lại như bận bịu cửi, hàng quán mọc lên san sát nhau. Ngay cả khu đô thị nhà chú ở (Khu thị trấn Thịnh Gia - thị trấn Tân Định, thị thị trấn Bến Cát), mới bí quyết đây 2 năm còn là một mảnh đất bao la sình lầy, cỏ mọc lút đầu người, mà nay cũng đã trở thành một khu thị trấn khang trang, xinh xắn rộng mênh mông, tràn ngập sức sống, được gọi là khu đô thị đáng sống nhất tại Bình Dương.

Đến tận nơi mới thấy, sau giờ tan tầm, gần 2.000 ngôi nhà khang trang của khu thành phố này nhất loạt sáng đèn. Trên hè phố, cứ một số chục mét lại có chục người ngồi tụm bên ghế đá vừa san sẻ câu chuyện trên công ti, vừa hưởng thụ gió mát trong khoảng sông Thị Tính thổi vào.

Dọc theo đoạn đường nội bộ phẳng lì, rộng thênh thang, đầy cây trồng, con nhỏ đứa chơi đá bóng với bạn, đứa nhảy đầm dây, đứa thì chạy xe ba bánh vòng vòng. Khu đô thị này mới bàn giao khoảng hơn một năm, nhưng luôn thể ích khu thành phố đã trọn vẹn cho cuộc sống của người địa phương. Chạy trong khoảng đầu tới cuối khu đô thị: tiệm tân dược, quán gạo, nước thức uống, giặt ủi, quán phở - cơm tấm - nước mía, văn phòng môi giới bất động sản, quán tạp hoá… mọi thứ đều trọn vẹn.

Theo cô Uyên, một cư dân ở đây cho biết, cơ bản dân cư ở đây khiến việc trong các khu công nghệ, cũng nhờ các khu công nghệ mà người địa phương mới có tòa tháp khang trang thế này.

Theo thống kê, hiện toàn thị phường Bến Cát có 8 khu kĩ nghệ, 1 khu đóng hộp tập trung; tổng quy mô gần 4.100 ha, trong đó có đến 4/10 khu kĩ nghệ lớn nhất Bình Dương. Tới nay, thị thị trấn đã lôi cuốn 3.249 dự án đầu tư, trong đó có 2.679 dự án đầu tư trong nước với số vốn đầu tư gần 28.000 tỷ đồng và 570 công trình đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu cơ hơn 6,1 tỷ đô la Mỹ. Chỉ tính trong 6 bốn tuần đầu năm 2019, tổng vốn đầu tư nước ngoài đạt yêu cầu vào khu vực này đạt gần 1,5 tỷ đô la Mỹ; tăng 70% so với cùng kỳ năm 2018 và đã vượt chiến lược cả năm 2019.

Đáng lưu ý, kế bên các công trình đầu tư vào lĩnh vực đóng hộp như các năm trước, điểm mới của năm nay là đã xuất hiện phổ thông hơn các nhà đầu tư quy mô lớn tham gia các lĩnh vực kĩ nghệ, nhà xưởng cho thuê, BĐS... Tiêu biểu một vài dự án lớn như: dự án cung ứng dịch vụ internet do Tập đoàn NTT (Nhật Bạn dạng) với vốn hoàn thành thủ tục 171 triệu đô la Mỹ; nhì công trình bất động sản công nghiệp cho thuê diện tích lớn của Công ty TNHH sản xuất công nghệ BW Thới Hòa (liên doanh giữa Tổng tổ chức kinh doanh Becamex IDC và Quỹ đầu tư Warburg Pincus) với tổng vốn 105,8 triệu đô la...

Những ngày đầu tháng 7/2019, Tetra Pak - một tổ chức đa non sông trong lĩnh vực cung ứng các giải pháp sản xuất và chế biến thực phẩm, đã khánh thành nhà máy tại Khu kĩ nghệ VSIP II với quy mô lên tới 120 triệu Euro. Ông Adolfo Orive - Chủ toạ kiêm Tổng giám đốc điều hành Tetra Pak, cho nhân thức việc đầu cơ nhà máy tại Bình Dương là minh chứng cho chắc chắn đầu tư dài hạn của tập đoàn.

Không chỉ Tetra Pak mà phổ biến chủ đầu tư nước ngoài khác tại Bình Dương cũng tin cẩn và mở mang đầu tư, tiêu biểu như: dự án của Tổ chức kinh doanh TNHH KyungBang vietnam tại khu công nghệ Bàu Bàng gia tăng 84 triệu đô la Mỹ; dự án đóng hộp đồ gỗ của Tổ chức kinh doanh TNHH Timberland chứng nhận tăng thêm 50 triệu đô la Mỹ; công trình sản xuất các item trong khoảng gỗ của Tổ chức kinh doanh TNHH KNI Investors Việt Nam chứng nhận tăng thêm 30,1 triệu đô la Mỹ...

Các chuyên gia nghĩ là, việc các nhà đầu tư "tấp nập" về Bình Dương không phải là sự ngẫu nhiên mà là hệ quả của cả một công đoạn nỗ lực, nỗ lực của tổ chức công dụng và các chủ đầu tư của tỉnh giấc này. Trong 3 năm qua, chính quyền tỉnh giấc Bình Dương đã chi gần 1 tỷ đô la để upgrade, mở rộng và hoàn thành các tuyến giao thông huyết mạch của Bến Cát như Quốc lộ 13, Cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn, tuyến đường Vành đai 4, các tuyến phố tỉnh giấc lộ 741, 744, 748…

Quan trọng nhất, hiện tại, UBND Bình Dương có chủ trương tập trung tạo ra các khu kĩ nghệ tại Bến Cát và khu vực lân cận như Tân Uyên, Đồng thời đó, ngưng mở rộng các khu kĩ nghệ tại Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một. Các khu kĩ nghệ diện tích nhỏ dại lẻ tại các địa phương này cũng sẽ được di dời về các khu công nghiệp tập trung tại Bến Cát.

Các cơ quan nước ngoài đổ về càng ngày càng đa dạng, Bến Cát càng ngày càng khang trang hơn, những con đường nhiều phẳng lì thênh thang xe chạy bon bon, các khu thị trấn văn minh cũng mọc lên càng ngày càng phổ biến.

Sắp đến, chỉ khoảng 1 năm nữa, thị phố Bến Cát sẽ sầm uất hơn với những toà chung cư cao cấp, những toà nơi nghỉ ngơi đặc sắc ánh đèn, những trọng tâm thương mại đồ sộ, với rạp chiếu phim, cùng những trọng điểm vốn đầu tư, những con xã sắm sửa đầy những thương hiệu nổi tiếng về đêm.

Vừa mới đây, Cơ quan Ruby Group cũng trưng bày ra hoạt động mua bán toà tháp Hưng thịnh Gia Tower cao nhất Bến Cát trong khu thành phố 50ha Phồn thịnh Gia. Trong toà tháp này, sẽ có hồ hết những gì mà người dân Bến Cát chưa từng được thụ hưởng.

Trong công trình này sẽ có một tổ phù hợp khu vực chợ 4 mùa 4 ha, diện tích lớn hơn 3 - 4 lần nhiều dự án có quy mô cả nghìn căn hộ được công bố tại Bình Dương trong thời điểm đầu năm. Khu phố đi bộ này chiếm hữu gần 10.000 cây cối, hồ cảnh quan rộng hàng nghìn m2 ngay trong lòng dự án. Ngay trong ở dọc đường 4 mùa, tổ hợp trường học dành riêng cho con nhỏ cũng được đầu tư với diện tích lớn và đa dạng.

Dường như tổ thích hợp tiệm tạm hóa 4 mùa, Ruby Group còn đầu tư khu hồ bơi resort rộng gần 500 m2 bỏ ra riêng cho cư dân, được thiết kế theo tiêu chuẩn hồ bơi cao cấp, không gian bao quanh chan chứa hoa cỏ như những khu cư dân quý phái nhất Sài Gòn.

Ngay tầng đế của toà tháp căn hộ, Ruby Group bỏ ra tầng 1 và tầng 2 để sản xuất tổ phù hợp foodcourt với hàng chục nhà hàng cafe, trà sữa, các nhãn hàng lẩu băng chuyền, thịt nướng Hàn Quốc... Khu vực tầng 3 của toà tháp là khu vui chơi và hệ thống giáo dục. Trọng tâm thương mại rộng hàng nghìn m2, bao gồm rộng rãi khu chợ luôn tiện ích, shop thời trang đa dạng, đáp ứng ý định bán buôn của người dân Bến Cát.

Trên tầng thượng của toà tháp Phồn thịnh Gia Tower, nhà đầu tư gây tuyệt hảo với hàng loạt các nhân tiện ích: Sky Bar, Gym & Yoga… cùng khu vườn dạo bộ trên không với góc nhìn view trọn sông Thị Tính và trọng tâm Thủ Dầu Một về đêm.

Một ngôi trường phát triển kĩ năng cho trẻ con, với khu tinh vi thể thao lớn nhất Bình Dương với hồ bơi tiêu chuẩn Olympic, sân bóng đá cỏ nhân tạo, sân bóng rổ, phòng tập nhảy… cũng sẽ được Ruby Group Để ý đầu cơ.

Được biết, cuối năm nay, hàng loạt các đại gia địa ốc cũng sẽ khởi công thêm 4 toà tháp giúp Bến Cát thêm rực rỡ: TTG Royal Residence, Phú Gia Luxury Residence, Golden Silk Complex...


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city