Hotline
0938 696 012

Bloomberg: Thái Lan đã bị vn bỏ lại phía sau trong nỗ lực hòa bình hóa thương mại với EU

21:00

Cuộc trao đổi (ý kiến) thương mại hòa bình bị trì trệ giữa Kết hợp châu Âu và Thái Lan có thể phải mất vài 04 tuần để nối lại, theo một quan chức EU.

Đàm phán thương mại Thái Lan - EU đã bị đình trệ, sau khi quân đội Thái Lan tiếp quản tham gia năm 2014. Cho dù EU tuyên bố cuộc tổng tuyển cử tháng 3 là một bước quan trọng đối với thỏa thuận này, các cuộc đàm phán giữa nhị bên vẫn chưa được bắt đầu lại. Bloomberg đánh giá: "Thái Lan đã tụt lại phía sau vietnam, nước đã ký hiệp ước thương mại với EU vào bốn tuần 6".

Ngày 30/6/2019 tại Thủ đô, vietnam và Câu kết châu Âu (EU) đã chính thức ký Hiệp định Thương mại hòa bình (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) sau đa dạng năm điều đình.

Lúc trước, trong thông cáo đưa ra ngày 25/6, phía EU nhận định, EVFTA là ký hợp đồng thương nghiệp hòa bình "tham vọng nhất trong khoảng trước tới nay" mà EU từng ký với một nước nhà đang sản xuất, trong đó sẽ xóa gần 99% quan thuế giữa EU và vn.

Trước đó, Văn phòng Ý tưởnrg và Chế độ Thương nghiệp của Thái Lan lo ngại, xuất khẩu ô tô, máy tính và mạch điện của Thái Lan có thể sẽ gặp không may trong khoảng thỏa thuận thương nghiệp và đầu cơ của vietnam với EU.

"FTA này là tham vọng và trọn vẹn nhất mà EU đã chấp hành với một tổ quốc đang phát hành" -Bà Pimchanok Vonkorpon, Tổng Giám đốc Văn phòng Kế hoạch và Chế độ Thương nghiệp (TPSO) tại Bộ Thương mại, Thái Lan cho nhân thức - "Cho nên, vn có thể làm được phổ biến lợi thế và ích lợi hơn so với Thái Lan nhờ cả nhì hiệp nghị".

Bà Pimchanok nhắc nhở các nhà cung cấp ô tô ở Thái Lan nên sẵn sàng cho kỹ năng rằng phổ thông nhà chế biến ô tô sẽ di dời các hạ tầng chế biến đến vn. "Ngành công nghiệp ô tô Thái Lan cần phải cải thiện hiệu quả và tăng vận tốc đóng hộp xe thế hệ mới", bà nói.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 11/9/2019 tại Bangkok, ông Philipp Dupuis, người đứng đầu phòng ban kinh tế và thương nghiệp của phái bộ EU tại Thái Lan cho biết: "Chúng tôi vẫn đang đi đúng hướng. Brussels cần phải "bật ăn hiếp̀n xanh", và sau đó thì mất thêm một số tháng nữa để tiếp tục dàn xếp", ông nói.

Ông Dupuis cũng nói rằng, việc cải thiện bảo vệ của cải trí óc có thể xúc tiến thương mại và đầu cơ cho Thái Lan và phần còn lại của Đông Nam Á. Theo ước lượng, hàng giả và vi phạm bản quyền gây thiệt hại 8 tỷ euro mỗi năm cho EU. 

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Tham khảo thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city