Hotline
0938 696 012

Bộ Tài chính phản đối HUD giữ lại hàng nghìn m2 đất - VnExpress Kinh Doanh

15:31

Một loạt lô đất tiến thưởng tại Hà Nội được Bộ Xây đắp đồng ý cho HUD giữ lại sử dụng nhưng Bộ Tài chính không đống ý. 

Hiện Tổng tổ chức kinh doanh Đầu cơ Phát hành Nhà thị trấn (HUD) điều hành 21 cơ sở nhà, đất ở Hà Nội. Với việc quản lý nhà, đất của HUD theo Nghị định 167 về bố trí, xử lý lại của nả công, bên cạnh vài lô đất sẽ chuyển giao về địa phương, Bộ Xây dựng yêu cầu để đơn vị được giữ lại rộng rãi lô có quy mô lớn.

Cụ thể, đối với đất là toà nhà Văn phòng HUD Tower, số 37 Lê Văn Lương, xã Nhân Chính, huyện Thanh Xuân (quy mô 6.500 m2), Bộ Xây đắp yêu cầu xem xét đưa ra khỏi đối tượng của Nghị định 167.

Vì thế, tại một văn phiên bản vừa gửi đến Bộ Xây dựng, Bộ Vốn đầu tư không tán thành với quan điểm này. Bộ Vốn đầu tư nghĩ là, căn cứ nghị định và thủ tục pháp lý của khu đất thì tài sản này vẫn thuộc khuôn khổ áp dụng Nghị định 167. Vì vậy, công ty này yêu cầu Bộ Xây dựng căn cứ quy định để kiểm tra, bắt buộc cách thức sắp xếp, xử lý hạ tầng nhà đất này.

"Trường hợp Bộ Xây đắp xác định không thuộc đối tượng của Nghị định 167 và không yêu cầu phương thức giải quyết thì Bộ Xây dựng chịu bổn phận trước qui định về quyết định", Bộ Tài chính nhấn mạnh. 

Một số lô đất khác, Bộ Xây dựng đều bộc bạch ý kiến hợp nhất với đề xuất của HUD là công ty được giữ lại tiếp diễn dùng. ngừng thi côngĐây là lô đất hiện là văn phòng quản lý Ban quản lý công trình khu vực I tại Khu đô thị mới Mỹ Đình II, thị xã Nam Trong khoảng Liêm (diện tích đất gần 1.800 m2) và lô đất nữa thuộc Khu dịch vụ Tổng phù hợp và nhà ở Hồ Linh Đàm (1.700 m2 đất)

Bộ Tài chính cho nhân thức 2 lô đất này hiện sử dụng chưa đúng mục đích, đang cho đơn vị khác thuê. Tất nhiên, Bộ Xây dựng không thông báo rõ việc chấm dứt thuê tại cơ sở này, do đó phương thức yêu cầu tiếp diễn sử dụng là chưa phù hợp pháp luật. Bộ Tài chính buộc phải Bộ Xây đắp lãnh đạo HUD xong xuôi việc cho thuê và lập cách thức bố trí lại, giải quyết nhà ở đối với cơ sở vật chất này. 

"Trường phù hợp HUD không xong xuôi cho thuê, Bộ Vốn đầu tư sẽ phối hợp với UBND TP Hà Nội thu hồi. Còn nếu như chấm dứt rồi, Bộ Xây đắp công bố cụ thể phương án bố trí, xử lý", Bộ Nguồn vốn cho hay. 

Văn phiên bản của Bộ Vốn đầu tư cũng nêu có 5 cơ sở vật chất của HUD đang làm bãi đỗ xe với diện tích 2.400 m2. Bộ Vốn đầu tư đề xuất Bộ Xây đắp lãnh đạo HUD làm rõ và khẳng định việc dùng đúng mục đích khiến bãi đỗ xe của 5 hạ tầng trên. 

Một kiot tại Phương Liệt, diện tích hơn 100 m2 cũng được Bộ Xây đắp đề nghị để HUD tiếp diễn sử dụng. Tất nhiên, Bộ Vốn đầu tư cho nhân thức cơ sở này đang xảy ra mâu thuẫn nên tạm bợ thời chưa phê duyệt cách thức trên. Bộ cũng bắt buộc Bộ Xây đắp yêu cầu HUD khắc phục triệt để tranh chấp trước khi có phương án sắp xếp.

San sớt với VnExpress, chỉ đạo Bộ Xây dựng cho biết các phương án công ty này đề xuất dựa trên cơ sở pháp lý và kiến nghị của công ty. Đương nhiên, dựa trên những ý kiến của Bộ Vốn đầu tư, Bộ sẽ có hướng dẫn tổ chức khiến cho rõ một số điều trước khi có phương án bố trí lại, xử lý với những cở sở nhà ở nói trên.

Trước quan điểm của Bộ Tài chính, ông Nguyễn Việt Hùng, Chủ toạ Hội đồng thành viên HUD cho biết, doanh nghiệp này hoạt động chính là ngành nghề bất động sản. Do đó, theo ông, các cơ sở nhà đất cần sắp xếp lại nên được nhìn nhận là một hàng hoá để kinh doanh, chẳng hề của cải công như những đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực khác.

Theo ông, một công ty phải có hàng hoá mới có thể tiến hành kinh doanh, hình thành lợi nhuận. chậm tiến độ cũng là hạ tầng để đơn vị buộc phải được giữ lại một vài lô đất để đảm bảo hoạt động buôn bán. Cho nên, việc bố trí cũng nên đánh giá dựa trên tiêu chí này.  

Nguyễn Hà


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city