Hotline
0938 696 012

Bộ Xây đắp yêu cầu cho khiến cho nhà thông thường cư 25 m2 - VnExpress Kinh Doanh

03:01

Cơ quan điều hành lần đầu đưa yêu cầu chuẩn y xây dựng căn hộ 25m2 vào dự thảo Quy chuẩn tổ quốc về tầm thường cư. 

Dự thảo Quy chuẩn Khoa học Đất nước về chung cư đang được Bộ Xây dựng thông báo để lấy ý kiến. Trong đó, phần đòi hỏi về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây đắp dự thảo pháp luật, căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng vệ sinh. Quy mô tối thiểu không ốm hơn 25 m2. Ở dự án nhà đất thương mại phải bảo đảm tỷ lệ căn hộ có diện tích dưới 45 m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ.

Trước đây, phương pháp đây hơn 2 năm, khi một số địa phương và tổ chức buộc phải cho phép đầu cơ nhà ở với căn hộ bình thường cư diện tích ốm, Bộ Xây đắp tư vấn có thể tạm thời thời ứng dụng tiêu chuẩn quy mô tối thiểu không tí hon hơn 25m2 cho đến khi ban hành quy chuẩn quốc gia. 25 m2 cũng là mức diện tích tối thiểu đối với căn hộ tầm thường cư nhà đất xã hội theo quy định hiện hành. Theo chỉ dẫn đó, một vài năm qua, một số đơn vị đã khai triển.

Trong Luật Nhà ở được sửa đổi năm 2014, Bộ đã bỏ luật pháp giới hạn diện tích tối thiểu là 45m2 đối với căn hộ tầm thường cư thương mại. Cơ quan quản lý cũng công nhận ý định về căn hộ có diện tích nhỏ dại (dưới 45 m2) là rất lớn. Loại nhà ở này nhằm phục vụ đối tượng có doanh thu thấp, đơn chiếc, hộ mái nhà trẻ có 2-3 thành viên tại các đô thị lớn, các khu vực phát hành công nghiệp.

Dĩ nhiên, quan niệm trên của Bộ Xây dựng từng thu được phổ quát ý kiến trái chiều. Chính quyền TP HCM phổ biến lần bộc bạch ý kiến rằng ví như loại căn hộ thương mại quy mô nhỏ xíu tăng cao, dẫn đến trạng thái dân số tăng mạnh, từ đó kéo theo các áp lực lớn về hạ tầng, giao thông. Hình như đó, đô thị này cũng đang giãn dân ra khu vực ngoại vi nên không muốn phát triển các loại nhà ở thương mại quy mô bé bỏng trong nội thành.

Trong dự thảo Quy chuẩn Công nghệ Tổ quốc về tầm thường cư, Bộ Xây dựng cũng đề nghị quy chuẩn với loại hình căn hộ lai như căn hộ du lịch (condotel) và căn hộ văn phòng (officetel) với quy mô tối thiểu 25 m2. Bên cạnh, căn hộ văn phòng cũng thêm luật pháp diện tích khiến cho việc tối thiểu 9 m2 và không bố trí bếp trong officetel.

Đây là lần đầu các quy chuẩn với condotel, officetel được đề cập trong một văn bạn dạng quy phạm qui định. Phổ quát năm nay, loại hình căn hộ này được công ty tạo ra rầm rộ và bán ra hàng chục nghìn căn hộ, song các tiêu chuẩn cũng như việc cấp sổ hồng, công nhận thời điểm chiếm hữu vẫn còn gặp mặt vướng mắc, tranh luận. 

Nguyễn Hà


Đọc thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city