Hotline
0938 696 012

Bộ Xây dựng bắt buộc cho khiến cho nhà bình thường cư 25 m2 - VnExpress Kinh Doanh

06:02

Tổ chức điều hành lần đầu đưa đề xuất chuẩn y xây dựng căn hộ 25m2 vào dự thảo Quy chuẩn giang sơn về chung cư. 

Dự thảo Quy chuẩn Công nghệ Nước nhà về bình thường cư đang được Bộ Xây đắp lên tiếng để lấy ý kiến. Trong đó, phần đòi hỏi về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây đắp dự thảo pháp luật, căn hộ thông thường cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng vệ sinh. Diện tích tối thiểu không gầy hơn 25 m2. Ở dự án nhà đất thương nghiệp phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích dưới 45 m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ.

Trước đây, cách thức đây hơn 2 năm, khi một vài địa phương và tổ chức đề nghị chuẩn y đầu tư nhà ở với căn hộ bình thường cư diện tích nhỏ dại, Bộ Xây dựng tư vấn có thể tạm thời thời vận dụng tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ nhắn hơn 25m2 cho tới khi ban hành quy chuẩn quốc gia. 25 m2 cũng là mức diện tích tối thiểu đối với căn hộ bình thường cư nhà ở phố hội theo qui định hiện hành. Theo chỉ dẫn đó, một vài năm qua, một số tổ chức đã khai triển.

Trong Luật Nhà đất được sửa đổi năm 2014, Bộ đã bỏ pháp luật giới hạn quy mô tối thiểu là 45m2 đối với căn hộ tầm thường cư thương nghiệp. Tổ chức điều hành cũng thừa nhận yêu cầu về căn hộ có quy mô nhỏ bé (dưới 45 m2) là rất lớn. Loại nhà ở này nhằm phục vụ đối tượng có doanh thu thấp, cô quạnh, hộ mái ấm trẻ có 2-3 thành viên tại các đô thị lớn, các khu vực tạo ra công nghệ.

Đương nhiên, quan điểm trên của Bộ Xây dựng từng thu được phổ thông ý kiến trái chiều. Chính quyền TP HCM phổ thông lần bày tỏ quan điểm rằng nếu như loại căn hộ thương mại quy mô nhỏ bé tăng cao, dẫn đến trạng thái dân số đẩy mạnh, trong khoảng đó kéo theo các sức ép lớn về cơ sở, giao thông. Bên cạnh đó, thành phố này cũng đang giãn dân ra khu vực ngoại vi nên không muốn sản xuất các loại nhà đất thương nghiệp diện tích bé dại trong nội đô.

Trong dự thảo Quy chuẩn Công nghệ Nước nhà về phổ biến cư, Bộ Xây đắp cũng đề nghị quy chuẩn với loại hình căn hộ lai như căn hộ ngao du (condotel) và căn hộ văn phòng (officetel) với quy mô tối thiểu 25 m2. Bên cạnh, căn hộ văn phòng cũng thêm qui định quy mô làm việc tối thiểu 9 m2 và không sắp xếp bếp trong officetel.

Đây là lần đầu các quy chuẩn với condotel, officetel được đề cập trong một văn phiên bản quy phạm qui định. Phổ quát năm nay, loại hình căn hộ này được công ty tạo ra rầm rộ và tung ra hàng chục nghìn căn hộ, song các tiêu chuẩn cũng như việc cấp sổ hồng, thừa nhận thời điểm chiếm hữu vẫn còn chạm mặt vướng bận bịu, bàn cãi. 

Nguyễn Hà


Xem thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city