Hotline
0938 696 012

Cả đời không hút thuốc, người con trai 42 tuổi vẫn mắc ung thư phổi vì công việc bản thân đã khiến cho suốt 20 năm

09:30

"Cả đời tôi chưa từng hút thuốc lại có thói quen số đông dục. Tôi rà soát sức khỏe định kỳ và có lối sống rất lành mạnh. Tại sao tôi lại có thể bận rộn ung thư phổi được chứ?", ông Trương buồn bã nói với bác sĩ.

Nhìn hiệ tượng mạnh bạo, chẳng ai có thể ngờ người nam nhi 42 tuổi, sống tại Đài Bắc này đã mắc bệnh ung thư phổi. Trước sự thắc mắc của bệnh nhân, chưng sĩ Thái Thông Thông, giám đốc Bệnh viện Điều hành y tế Bắc Đầu cho hay, có gần như nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi. Trong đó, thuốc lá là một trong những duyên do chính, dù không có thói quen hút thuốc xong ông Trương lại khiến cho việc trong nhà bếp đã hơn 20 năm nay, đây chính là nguyên cớ khiến ông mắc ung thư.

Cả đời không hút thuốc, người đàn ông 42 tuổi vẫn mắc ung thư phổi vì công việc mình đã làm suốt 20 năm - Ảnh 1.

Dù không có thói quen hút thuốc hoàn thành ông Trương lại làm việc trong nhà bếp đã hơn 20 năm nay.

Theo bác sĩ, lúc trước mỗi khi kiểm tra sức khỏe định kỳ, bệnh nhân Trương chỉ khiến xét nghiệm máu và chụp X quang quẻ ngực cơ bản, kết quả cho thấy không có gì bất thường. Tuy nhiên khoảng đầu năm nay, ông Trương quyết định chụp CT cắt lớp (LDCT) và phát xuất hiện có một khối u 0,6mm trong phổi và sau cùng đã được bác bỏ sĩ chẩn đoán là ung thư phổi thời kỳ đầu.

Cả đời không hút thuốc, người đàn ông 42 tuổi vẫn mắc ung thư phổi vì công việc mình đã làm suốt 20 năm - Ảnh 2.

Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân Trương đã có một khối u 0,6mm trong phổi.

Can hệ đến sự nguy khốn của khói dầu, bác bỏ sĩ Thái thông Thông cho hay có phổ quát người không nhân thức khói dầu khi nấu ăn sẽ được thải ra trong 5 phút và PM2.5 được giải phóng tức thì cao hơn 20 lần so với không khí chung. Nó chính là kẻ giết người vô hình, dễ bị bỏ lỡ nhất.

Theo bác sĩ, việc "phát hiện sớm, yếu tố trị sớm" chính là chìa khóa để bảo kê sự sống với bệnh nhân ung thư . Tỷ lệ tử chiến của ung thư phổi cao là do sự phát hành của khối u không có triệu chứng rõ ràng. Khi sự khó tính xảy ra, nó thường tạo ra ở giai đoạn giữa và công đoạn cuối. Chính vì thế, chưng sĩ khuyên các lực lượng có nguy cơ cao như có tiền sử gia đình bận rộn bệnh ung thư phổi, hút thuốc và xúc tiếp với khói dầu nhiều lần nên tới bệnh viện nên đi rà soát sức khỏe định kỳ. Những người thuộc nhóm không có nguy cơ cao có thể xem xét tiến hành rà soát sức khỏe 2 năm 1 lần.

Nguyên cớ gây bệnh ung thư phổi:

- Hút thuốc lá: 90% bệnh nhân bị ung thư phổi do hút thuốc lá, 4% bệnh nhân do hít phải khói thuốc hàng ngày.

- Không gian làm cho việc: Nơi làm việc có phổ biến khói bụi, làm cho việc trong không gian luyện thép, niken, crom và khí than.

- Tiếp xúc với tia phóng xạ: Bệnh nhân làm cho việc trong các mỏ uranium, fluorspar và hacmatite có thể tiếp xúc với tia phóng xạ do hít thở không khí có chứa khi radon.

Dấu hiệu sớm của ung thư phổi nhiều người bỏ dở:

- Ho nhiều.

- Giảm cân mau lẹ không rõ nguồn gốc.

- Thở nặng nhọc.

- Cảm thấy đau ngực.

- Đau tay và các ngón tay.

- Đờm có lẫn máu.

- Thay đổi tâm trạng bất thường.

Cả đời không hút thuốc, người đàn ông 42 tuổi vẫn mắc ung thư phổi vì công việc mình đã làm suốt 20 năm - Ảnh 3.

Đối tượng có nguy cơ bận bịu bệnh ung thư phổi:

Người có nguy cơ cao bị ung thư phổi là những người hút thuốc, hít phải khói thuốc, người có người thân bị ung thư phổi, khiến việc trong môi trường có nguy cơ tiếp xúc phải các chất gây ung thư... Tuổi càng cao thì tài năng bận bịu ung thư càng lớn.

Cách phòng phòng ngừa bệnh ung thư phổi:

Để phòng đề phòng ung thư phổi , công chúng nên để ý vài yếu tố sau:

- Không hút thuốc lá hoặc tránh tiếp xúc với khói thuốc.

- Cải thiện không gian sống cũng như không gian làm cho việc bằng việc cải thiện vệ sinh kĩ nghệ, hạn chế xúc tiếp với khói bụi.

- Khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phòng giảm thiểu và điều trị.

Theo Ettoday

Theo Đỗ Đỗ

Helino


Xem thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city