Hotline
0938 696 012

Các quỹ EM tăng nắm giữ cổ lỗ phiếu vn lên kỷ lục

16:30

Số lượng quỹ đầu cơ tham gia chứng khoán Việt Nam gấp 3 lần đầu 2014

vietnam không nằm trong chỉ số MSCI EM, được đa phần chủ đầu tư theo dõi. Các quỹ thường không đầu cơ các cổ phiếu và hạn chế chi tiền tham gia những tổ quốc không nằm trong danh mục theo dõi. 

Tuy nhiên, có 19,7% quỹ chứng khoán hoạt động mua bán mới nổi hiện nắm giữ cũ kĩ phiếu Việt Nam, gấp 3 lần so với đầu năm 2014, theo số liệu trong khoảng Copley Fund Research, công ty theo dõi 193 quỹ đầu tư với tổng của nả quản lý đạt 350 tỷ USD.

Các quỹ EM tăng nắm giữ cổ phiếu Việt Nam lên kỷ lục - Ảnh 1.

19,7% quỹ chứng khoán hoạt động mua bán mới nổi hiện nắm giữ chứng khoán Việt Nam. Ảnh: Financial Times.

Các quỹ tăng mua là tín hiệu cho thấy giới đầu tư nước ngoài càng ngày càng ân cần với cũ kĩ phiếu vn, giang sơn bấy lâu vẫn được xem là bên hưởng lợi trong cuộc chiến thương nghiệp Mỹ - Trung.

“Dưới giác độ là môt nhà đầu tư, một trong những bên hưởng lợi trong khoảng găng Mỹ - Trung là vn”, ông Steven Holden, Giám đốc điều hành Copley Fund Research, cho biết.

Roddy Snell, điều hành quỹ Baillie Gifford Pacific Fund, cho nhân thức tỷ trọng cũ rích phiếu của vn trong quỹ này hiện là 11,3%. Baillie Gifford đầu tư tham gia Việt Nam bởi đây là nước nhà có phát triển cơ cấu tốt nhất trong khối châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bạn dạng, thậm chí trong khối thị trường mới nổi.

“Giang sơn này có dân số trẻ, địa điểm tuyệt vời, nguồn công tích rẻ - có thể bằng nửa kia hoặc ít hơn TQuốc – và chính trị bình ổn. Những yếu tố này giúp Việt Nam biến thành một trọng tâm sản xuất – xuất khẩu hoàn hảo”, ông Snell nhận định.

Theo Jorry Noeddekaer, trưởng bộ phạn EM và châu Á tại Polar Capital, quỹ này đang đầu tư vào Việt Nam với tỷ trọng là 4,2%. Ông Noeddekaer nghĩ rằng vn có dân số trẻ và được huấn luyện bài phiên bản, tạo nên nguồn nhân lực mạnh mẽ so với rộng rãi nền kinh tế mới mới nổi ở quá trình đầu hoặc thị trường cận biên khác.

"Hơn nữa, tỷ lệ nữ trong nhóm công lao cao, nguồn khoáng sản dồi dào và chuỗi hệ thống hạ tầng tương đối tốt. vn rõ ràng đang mở cửa cho tổ chức”.

Tỷ lệ của vn trong các quỹ cao hơn 4 giang sơn sắp tham gia vào MSCI EM

Tỷ trọng nhàng nhàng của cũ kĩ phiếu Việt Nam tại các quỹ đầu cơ vào EM nổi hiện là 0,26%, theo số liệu của Copley. Đây chẳng hề là con số lớn nhưng việc các quỹ EM đặt cược tham gia một thị trường mới nổi hay cận biên (FM) không nằm trong chỉ số MSCI EM là yếu tố bất thường.

Phổ biến quỹ trong khoảng lâu đã nắm giữ cũ rích phiếu của các công ti đa non sông được niêm yết tại các thị trường tạo ra với tỷ lệ lớn, như Unilever, HSBC, Nestlé và Samsonite. Trong số các đất nước không thuộc vào rổ MSCI EM nhưng được các quỹ EM đầu cơ, Việt Nam có tỷ trọng lớn nhất, cao hơn 4 tổ quốc khác sẽ vào chỉ số này vào tháng năm/2020 (Nigeria, Kenya, Romania và Kuwait).

Tỷ trọng của Việt Nam tại các quỹ EM gấp 2,5 lần so với Arab Saudi, cao hơn Séc và Pakistan. Đây đều là 3 non sông được nhập cuộc tham gia rổ chỉ số MSCI EM.

Các quỹ EM tăng nắm giữ cổ phiếu Việt Nam lên kỷ lục - Ảnh 2.

Trong số các giang sơn không được đưa vào rổ MSCI EM nhưng được các quỹ thị trường mới nổi đầu tư, vn có tỷ trọng lớn nhất. Ảnh: Financial Times.

Kinh tế vĩ mô bình ổn là động lực khiến ngày một đa dạng quỹ đầu cơ mua tới vietnam kể từ năm 2011. Tất nhiên, điểm hay khác biệt của vn là tổ quốc này đã chiến thắng trong việc thú vị các công ty sản xuất lớn của nước ngoài. Xu hướng này có thể được đẩy nhanh hơn trong bối cảnh Mỹ mạnh tay tăng thuế với hàng hóa China.

“Đa số EM trong suốt thời kỳ sản xuất đều không bật lên được. Chỉ Hàn Quốc, Đài Loan (TQuốc), Trung Quốc sản xuất được thành một trọng điểm đóng hộp – xuất khẩu hùng mạnh, còn lại đều dựa vào vào các hàng hóa có tính biến động cao. vn hiện là đất nước duy nhất có nền móng đóng hộp – xuất khẩu như vậy. Đa số EM đều ghi nhận ngành đóng gói suy yếu vào thời gian hiện nay, nhưng riêng vietnam lại đang bùng nổ”, ông Snell của quỹ Baillie Gifford cho biết. Với màng lưới cơ sở và nhà cung cấp càng ngày càng mở rộng, vn thu hút thêm phổ biến doanh nghiệp mới tới song song giữ được chân những đơn vị hiện có.

“Chúng tôi cho rằng vietnam sẽ khiến cho nên câu chuyện hoàn hảo hơn nữa trong 10, 20, 30 năm tới”, ông Snell phản hồi. Ông ví vn như thỏi nam châm sẽ hút lấy thời cơ đóng chai 2.000 tỷ đô la sẽ rời bỏ Trung Quốc trong 20 năm đến.

Ngành nào được các quỹ để ý?

Các quỹ nhảy đầm tham gia lĩnh vực mà họ tin rằng sẽ hưởng lợi từ phát triển kinh tế, chi tiêu tiêu dùng và đầu tư.

Ông Noeddekaer của Polar Capital ưu tiên cổ lỗ phiếu Vincom Retail, hay cổ lỗ phiếu BĐS như Vinhomes và Kinh Bắc, và cổ lỗ phiếu vốn đầu tư như Techcombank. Trong số 11 cổ lỗ phiếu Việt Nam mà quỹ Baillie Gifford đang nắm giữ, chỉ có một tổ chức kinh doanh xuất khẩu là Vĩnh Hoàn chuyên về cá tra. Quỹ của ông Snell cũng hứng thú với các cổ lỗ phiếu tài chính như MBBank, VPBank và HDBank.

“Việt Nam có chuỗi hệ thống nhà băng tương đối tiềm năng. Nợ mượn, khác biệt là mượn tiêu dùng, trên GDP không quá cao nên chúng tôi cho rằng vẫn có cơ hội lớn ở ngành nghề này”, ông nói. Bên cạnh, quỹ của Snell cũng đặt cược vào Vingroup và Hòa Phát.

Theo bình chọn của ông Snell, vn có những đơn vị tuyệt vời với định giá khá rẻ, có thể thấp hơn 40 – 50% so với các nước khác tại châu Á giả dụ xét cùng một tốc độ lớn mạnh. Hơn nữa, thanh khoản thấp từng là nỗi khiếp sợ của Sở đàm phán Chứng khoán TP HCM tới nay cũng không còn là run sợ lớn, đạt khoảng 300 triệu USD/ngày.

Tuy nhiên, vẫn sinh tồn một vài chướng ngại như giới hạn sở hữu nước ngoài. Với qui định này, nhà đầu tư nước ngoài thường phải trả giá cao hơn so với giá niêm yết trên sàn ví như muốn mua các cổ phiếu hết room trong khoảng chủ đầu tư ngoại khác. Mặc dầu chủ đầu tư có thể thu lại khoản này khi bán cũ rích phiếu, nhược điểm là trị giá của nả thực của quỹ đó sẽ bị tác động tham gia thời điểm mua. Đây cũng là nguyên do chính làm vn đến nay vẫn chưa được vào rổ chỉ số MSCI EM.

“chậm tiến độ là một trong những lý do chính chúng tôi không đầu tư nhiều tham gia chứng khoán Việt Nam. Chúng tôi muốn sắm cổ hủ phiếu của Thế Giới Di Động nhưng không bằng nhau hiện nay là 30%”, ông Snell nói.

Một rủi ro mới xuất hiện khác là thặng dư thương nghiệp giữa vn và Mỹ ngày một lớn và sau cuối có thể dẫn tới việc áp thuế. Bốn tuần 7, Bộ Thương mại Mỹ áp thuế hơn 400% đối với thép du nhập từ vietnam có nguyên nhân từ Hàn Quốc và Đài Loan (China). vietnam hiện là non sông có thặng dư thương mại song phương lớn thứ 5 với Mỹ, sau TQuốc, Mexico, Nhật Bản và Đức.

Sau động thái này, Chính phủ Việt Nam bắt đầu khai triển các biện pháp nhằm chặn đứng các tổ chức kinh doanh nhập cảng hàng hóa từ Trung Quốc và dán nhãn “Made in Vn” để trốn thuế. Dường như, vietnam cũng chắc chắn tăng du nhập hàng hóa Mỹ như than, khí đốt tự nhiên, giết, trái cây và các nông sản khác.

“Ông Trump là người không thể đoán trước. Tôi nghĩ bất cứ quốc gia nào cũng sẽ bị tác động nhưng họ có thể không nhắm tới cũng như mạnh tay với vn”, ông Snell bình chọn. Một phần vì Mỹ chẳng thể thú vị được hàng ngũ đóng gói giá rẻ mà vietnam đang có ích thế dù dùng đòn thuế, do lương căn bản tại Mỹ khá cao.

Ông Holden cũng sáng sủa về tương lai của Việt Nam và cho rằng non sông này sau cùng sẽ được thêm vào rổ chỉ số MSCI EM.

“Mặc dù vẫn nằm trong MSCI Frontier Markets Index, vn có thể được thêm tham gia danh sách theo dõi của MSCI và nâng lên thành EM vào một thời điểm nào đó. Ví như điều này xảy ra, các quỹ sẽ tiếp diễn tăng phân bổ của nả tham gia chứng khoán Việt Nam”, ông nói.

Theo Thanh Long

NDH


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city