Hotline
0938 696 012

Cái chết của 9.7: Cái chết của iPad trong tầm nhìn Steve Jobs

04:30

Bao bọc giờ cũng vậy, những chiếc iPhone luôn là trọng điểm cho nửa sau mỗi năm tài chính của Apple. Những chiếc iPad nếu như có ra mắt kèm thì cũng chỉ là "hàng xẹp". Mẫu iPad 2019 cũng vậy: bên lề những chiếc iPhone 11 gây tranh cãi, iPad tỏ ra hoàn toàn mờ nhạt với chip A10 và độc nhất 1 tính năng mới là… kỹ năng hỗ trợ SmartKeyboard.

Nhưng cũng chính chiếc iPad mờ nhạt này có thể đã lưu lại một bước chuyển lớn của Apple: lần trước tiên trong lịch sử danh mục iPad đã không còn một phiên bản 9.7 inch nào nữa cả. Là dòng sản phẩm cuối cùng – cuộc cách mệnh sau cùng của Steve Jobs, iPad đã gắn bó với kích cỡ 9.7 inch suốt gần 10 năm qua. Trừ iPad Chi nhánh, đa số các dòng iPad khác đều đã bắt nguồn bằng con số 9.7 (iPad Air năm 2013 và iPad Pro 2014 dùng kích cỡ này).

Cái chết của 9.7: Cái chết của iPad trong tầm nhìn Steve Jobs - Ảnh 1.

Là cuộc cách mạng cuối đời của Steve Jobs...

Cái chết của 9.7: Cái chết của iPad trong tầm nhìn Steve Jobs - Ảnh 2.

...iPad từng có cái giá rất đắt đỏ.

Cái chết của kích cỡ được Steve Jobs chọn cũng đi kèm với cái chết của chiến lược ông từng cương quyết theo đuổi: iPad không còn là vật phẩm ưu tiên cho phân khúc cao cấp nữa. Tuy rằng màn hình iPad mới chỉ mở rộng thêm 0.5 inch so với truyền thống, ít ra sự đổi mới này cũng đã khiến cho sự đặc biệt giữa iPad thường (10.2 inch) so với iPad Air (10.5 inch) càng khó trở nên nhận biết hơn. Đưa vào sử dụng thực tế, chiếc iPad "thường" của năm nay đang hỗ trợ cả bút Pencil lẫn bàn phím SmartKeyboard – tức là đã có trải nghiệm vẽ và biên soạn thảo không quá thua kém iPad Pro.

Sự đồng nhất này sẽ càng đẩy khách hàng ra xa những chiếc iPad Air hay iPad Pro đắt đỏ hơn nữa. iPad "thường" đúng là thua kém về chất lượng hiển thị, thua về cấu hình, thua về tác dụng... Nhưng số tiền thu về từ việc bán sản phẩm tablet của Apple đã ngưng suy giảm trong khoảng khi iPad được hạ xuống khung giá iPad. Với họ, thứ quan trọng nhất chỉ là iOS (nay là iPadOS) và cái mác Táo gắn sau lưng.

Con át chủ bài mới

Lịch mở bán mới của iPad cũng rất đáng nói. Trong cả 2 năm 2017 và 2018, những chiếc iPad thường đều được Apple ra mắt tham gia tháng 3; lịch tháng 9 chỉ bỏ ra cho iPad Pro đắt đỏ. Năm nay, 2 mẫu iPad đắt tiền là iPad Quán ăn (400 đô la) và iPad Air (500 USD) được đảo lại để ra mắt đầu năm, còn iPad "thường" lại để công bố kèm iPhone.

iPhone công bố tháng 9 là để đón đầu mùa sắm sửa cuối năm. Việc Apple chuyển iPad thường sang cuối năm cũng mang một ý nghĩa gần giống: không hề iPad Air, iPad Cơ sở hay thậm chí là Pro, iPad "thường" mới là dòng iPad cần thiết nhất. Từ nay, những chiếc tablet giá 330 USD mới là vũ khí chủ yếu của Apple trong mùa mua sắm cuối năm. Với Apple, lực lượng người dùng cần thiết nhất giờ là hàng ngũ khách hàng chỉ có thể dành những khoản chi tiêu có lí cho một chiếc máy tính bảng, chứ không hề là những người luôn có thể vung tay tìm một chiếc iPad có chip mạnh ngang ngửa Xeon của Internet.

Cái chết của 9.7: Cái chết của iPad trong tầm nhìn Steve Jobs - Ảnh 3.

Chấm dứt kỷ nguyên 9.7, hoàn thành kỷ nguyên đắt đỏ.

Cái chết của 9.7: Cái chết của iPad trong tầm nhìn Steve Jobs - Ảnh 4.

iPad mới vừa có giá thoải mái, vừa có thưởng thức không quá thua kém iPad Pro.

Kỷ nguyên 9.7 đã kết thúc. Góc nhìn của Steve Jobs về lực lượng người mua iPad cũng đã xong xuôi. Liệu sau này, khi iPhone cũng bão hòa như iPad, Tim Cook có đưa dòng smartphone mác Táo sang lãnh địa "hợp lý" như iPad bây chừ không?

Hãy chờ xem.

Theo Liam

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city