Hotline
0938 696 012

Cao ốc ‘làm cho xiếc’ trên đất trọng tâm Hà Nội tiếp tục nhận ‘trát’ phạt

00:00

Như VietNamNet thông đến những vi phạm tại Dự án đầu cơ xây đắp Tòa nhà thương nghiệp, dịch vụ và khách sạn nằm trên khu đất số 2 Ngõ Giếng, ngày 21/6, UBND huyện Đống Đa đã ban hành hình định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ti Ngôi nhà mới – nhà đầu tư công trình vi phạm với số tiền 40 triệu tiền việt.

Đồng thời đòi hỏi: Nhà đầu tư phải đình chỉ tuyệt đối công trình, tuyệt đối không để phát sinh thêm vi phạm; Liên hệ các tập đoàn tác dụng có thẩm quyền để được hướng dẫn cấp giấy phép xây dựng (GPXD) điều chỉnh theo luật pháp. Trong thời hạn 60 ngày kể trong khoảng ngày lập biên phiên bản vi phạm hành chính (tức ngày 21/8- PV) ví như nhà đầu tư chưa được cấp GPXD điều chỉnh thì phải tự giải quyết, phá túa phần sai phạm.

Dĩ nhiên, đến ngày 3/9 khi đã quá thời hạn 60 ngày trên thay vì chủ đầu tư phải tự giải quyết, phá toá phần sai phạm, UBND thị xã Đống Đa lại tiếp diễn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 50 triệu đồng.

Cao ốc ‘làm xiếc’ trên đất trung tâm Hà Nội tiếp tục nhận ‘trát’ phạt - Ảnh 1.

“Phải xử theo đúng quy định như vậy thì mới lập lại được trơ khấc tự xây dựng. Đây là nhân tố mặc cả Quốc hội và Chính phủ đã nói lên số đông lần là tại sao chúng ta lại quá yếu kém trong trong việc này”

Nêu tại quyết định này, Phó Chủ tịch UBND thị xã Trịnh Hữu Tuấn nêu rõ: Nhà đầu tư đã đơn vị xây cất xây dựng tòa tháp sai GPXD được cấp. Chủ đầu tư phải đình chỉ việc xây dựng xây đắp tòa tháp, tuyệt đối không để nảy sinh thêm vi phạm đơn độc tự xây đắp.

Đồng thời nêu: Trong vòng 60 ngày kể từ ngày lập biên phiên bản vi phạm hành chính, chủ đầu tư không đưa ra được GPXD yếu tố chỉnh cho công trình số 2 Ngõ Giếng sẽ phải tự khắc phục, toá tháo phần vi phạm. Như vậy, có thể nói, nhà đầu tư lại có thêm thời gian 60 ngày xin hợp thức sai phạm cho tòa tháp này.

Liên tục sai phép, liên tục xin điều chỉnh

Tòa tháp số 2 Ngõ Giếng (thị trấn Ô Chợ Dừa, thị xã Đống Đa) nằm trong khu vực hạn chế xây đắp cao ốc của khu vực nội thành lịch sử đây là công trình được cấp phép xây đắp "kịch trằn" cả mật độ lẫn chiều cao với quy mô cao 7 tầng + 1 tum thang khoa học và 2 tầng hầm; Tổng số phòng nơi nghỉ ngơi là 38 phòng.

Nhưng quá trình xây cất thay vì làm cho đúng giấy phép Tổ chức kinh doanh Ngôi nhà mới - chủ đầu tư ngang nhiên xây đắp sai phạm cả về mật độ xây đắp lẫn chiều cao nhà cửa trong khoảng các tầng hầm tới các tầng sàn và liên tiếp tìm cách thức nhân tố chỉnh cách thức kiến trúc tòa tháp.

Công trình của Tổ chức kinh doanh Ngôi nhà mới xây sai so với giấy phép xây dựng được cấp cả mật độ lẫn chiều cao từ tầng hầm tới các tầng sàn, liên tiếp xin yếu tố chỉnh quy hoạch.

Ban sơ chủ đầu tư xin nhân tố chỉnh trong khoảng 38 lên 50 phòng; Yếu tố chỉnh tăng chiều cao tầng hầm 1 trong khoảng 2,5m lên 3m; tầng hầm 2 từ 2,5m lên 3,5m. Đồng thời, giảm chiều cao tầng 1 trong khoảng 4,85m xuống 4,35m.

Yếu tố đáng nói, sau khi được Sở QH-KT hợp nhất các nội dung buộc phải vấn đề chỉnh tại công văn số 1445 ngày 25/3/2019, nhà đầu tư chưa địa chỉ với Sở Xây dựng để được điều chỉnh GPXD theo như buộc phải nhưng vẫn tổ chức thiết kế xây dựng. song song sau khi UBND quận Đống Đa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu đình chỉ xây dựng xây dựng tòa tháp, nhưng nhà đầu tư vẫn tiếp tục thi công xây đắp làm nảy sinh thêm vi phạm đơn côi tự xây đắp mới.

Không dừng lại ở đó, Công ty Ngôi nhà mới – chủ đầu tư công trình tiếp tục có công văn xin nhân tố chỉnh cách thức kiến trúc tòa tháp. Lần này, chủ đầu tư yêu cầu bổ sung thang bộ kết cấu bằng thép từ tầng 1 tới tầng 7; điều chỉnh tăng chiều cao các tầng 2 đến tầng 5 từ 3m/tầng lên 3,2m/tầng; giảm chiều cao tầng 6 từ 3,9m xuống 3,2m, tầng 7 từ 3,9m xuống 3,8 m2; Tổng số phòng khách sạn xin giảm từ 50 phòng xuống còn 46 phòng (theo bản vẽ yếu tố chỉnh phương án kiến trúc do Công ti cũ kĩ phần xây đắp EcoLand lập 04 tuần 6/2019).

"Hết thời gian luật pháp ngừng khoát là toá tháo dỡ chẳng thể khác được"

Mua bán với PV VietNamNet về vấn đề tại công trình số 2 ngõ Giếng, GS. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Không gian nghĩ rằng, việc UBND thị xã Đống Đa tiếp diễn ban hành hình định xử phạt hành chính với chủ đầu tư đang nhằm kéo dài thời điểm để phù hợp thức hoá sai phép cho tòa tháp.

"Về nguyên tắc kiểm tra thấy nhà cửa xây đắp sai giấy phép, hết thời điểm qui định dứt khoát là dỡ túa không thể khác được. Tôi cho rằng phải xử theo đúng pháp luật tương tự thì mới lập lại được chơ vơ tự xây đắp. Đây là vấn đề mặc cả Quốc hội và Chính phủ đã nói lên hồ hết lần là vì sao chúng ta lại quá yếu kém trong trong việc này" – ông Võ nói.

Cũng theo ông Võ, giả dụ quận làm như vậy thì qua công việc thanh tra đô thị phải phát hiện và đứng ra khắc phục xử lý.

"Cần phải tiếp diễn dò la xem có tham nhũng ở đây hay không? Liệu có kỹ năng công ty bôi trơn tuột để được cách thức giải quyết như vậy? Có tương tự thì chúng ta mới lành mạnh được thời kỳ phát triển" - vị Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Không gian đặt yếu tố.

Theo Hồng Khanh

Vietnamnet


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city