Hotline
0938 696 012

CEO ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy: ‘Chỉ trong nửa đầu năm 2019, startups Việt đã huy động tổng cộng 246 triệu USD’

00:00

Lê Hoàng Uyên Vy, cựu CEO Adayroi, cùng lúc là Đối tác làm ăn điều hành quỹ ESP Capital tỏ bày sự bái phục đối với các startup Việt trong việc gọi vốn đầu tư từ nước ngoài trong nửa đầu năm 2019.

Hiện ra tại sự kiện công nghiệp Tech Summit 2019 - Quyền năng ABCD do tin báo Nhịp cầu đầu cơ tổ chức tham gia sáng 29/8, Lê Hoàng Uyên Vy đã có những san sớt ấn tượng về hệ sinh thái khởi nghiệp đầy tiềm năng cho các startup Việt.

Theo Uyên Vy, Việt Nam hiện đang là một trong những điểm tới tiềm năng nhất đối với các chủ đầu tư nước ngoài. Cùng với sự phát hành nổi bật về mọi mặt của nền kinh tế, phổ thông startup Việt đã tận dụng rất tốt xu hướng này để phát hành những vật phẩm có giá trị thực, tiếp xúc khách hàng một cách thức gấp rút nhờ việc ứng dụng công nghiệp hiệu quả. Việc sử dụng triệt để nguồn nhân lực AI (trí tuệ nhân tạo) cũng là một bước tiến khỏe khoắn giúp hệ sinh thái khởi nghiệp tại vn ghi dấu ấn khác biệt đối với các chủ đầu tư nước ngoài.

Cùng với đó là sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô, sự hấp dẫn của cơ cấu dân số đã tạo tiền đề cho startup Việt thỏa sức thông minh, khác lạ là trong lĩnh vực công nghiệp. Cựu CEO Adayroi nhận định rằng kĩ nghệ là một trong những yêu tố quan trọng nhất giúp doanh nghiệp tăng doanh thu. Các tổ chức kinh doanh có tương tác tốt với đối tượng mua hàng có kỹ năng giữ lại đến 89% khách hàng, trong khi các tổ chức kinh doanh có tương tác kém chỉ giữ được 33%.

Ngoài ra đó, các yếu tố về vi phạm dữ liệu ngày một phổ biến. Theo báo cáo của CextTrace Quý II/2019 về các vụ ăn cắp và lừa đảo tiền điện tử trên thế giới, những kẻ lừa đảo và tù túng đã kiếm được 1,7 tỷ USD trong năm 2018 và 4,26 tỷ USD trong 6 04 tuần đầu năm 2019. Cách đây không lâu nhất, FTC đã phạt Facebook 5 tỷ USD vì truy nã cập bất hợp pháp vào dữ liệu của 87 triệu người mua Facebook…. Vì thế, việc ứng dụng công nghệ, khác lạ là AI, Blookchain, Cloud, Data (ABCD) trong mọi hoạt động buôn bán, phố hội ngày một quan trọng.

Lê Hoàng Uyên Vy vô cùng kinh ngạc vì mới 2 năm trước, vn chỉ xếp thứ 5 trên 6 nước Đông Nam Á về số tiền và số thương vụ đầu tư khởi nghiệp. Dĩ nhiên, trong khoảng năm rồi, vietnam đã vươn lên địa điểm thứ 3 tại Đông Nam Á và thiên hướng vững mạnh ngày càng trở nên đậm nét trong nửa đầu năm 2019. Chỉ trong nửa đầu năm 2019, các startup vn đã vận động tổng cộng 246 triệu USD, vượt lên năm 2018.

Từ năm 2000 tới nay, vn đã trải qua 3 thế hệ startup, trong đó có những công ty lớn như VNG, Batdongsan.com.vietnam, Tiki, Foody, Topica,… Dù rằng mỗi thế hệ có những nét đặc thù riêng, song hồ hết các startup này đều có điểm bình thường là vận dụng nền tảng công nghiệp mấu chốt vững chắc để có được lợi thế khó khăn cho công ty chính mình.

CEO ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy: ‘Chỉ trong nửa đầu năm 2019, startups Việt đã huy động tổng cộng 246 triệu USD’ - Ảnh 1.

Cựu CEO Adayroi phân trần sự khâm phục độ tạo ra nhanh lẹ của các công ti Việt trong bối cảnh chuyển đối số. So với phổ biến năm trước đó thì doanh nghiệp Việt đang tăng trưởng rất nhanh chóng, ngày một có phổ quát công ti Việt Nam đạt mức định giá 500 triệu đô la và dự kiến sẽ có thêm công ti chạm mốc 1 tỷ đô la Mỹ trong năm tiếp theo. Bên cạnh, số thương vụ thoái vốn tuy còn khiêm tốn nhưng có sự tăng trưởng đều đặn trong khoảng năm 2017 đến nay. Top 10% các thương vụ thoái vốn lớn nhất có giá trị làng nhàng là $76 triệu đô.

Lê Hoàng Uyên Vy là một cái tên nổi tiếng trong giới startup. Cô gái này nằm trong danh sách 30 khuôn mặt trẻ của Forbes U30 tại Việt Nam và châu Á, từng giữ vai trò giám đốc trang thương mại điện tử Adayroi của Vingroup. Uyên Vy hiện đảm nhiệm Đối tác làm ăn quản lý (General partner) quỹ ESP Capital, chuyên đầu tư tham gia các startup kĩ nghệ.

Nói về con đường khởi nghiệp gian nan nhưng khá khác biệt của mình, Uyên Vy khẳng định tài chính chỉ là một phần giúp startup đi lâu hơn chứ không hề là số đông. Với công tác hiện tại là Đối tác quản lý quỹ ESP Capital (Early stage partner) - tức thị người bạn đồng hành từ những lúc trước tiên của một tổ chức kinh doanh khởi nghiệp, Lê Hoàng Uyên Vy ước muốn ESP Capital sẽ hỗ trợ hiệu quả cho các startup đi qua 4 chặng: Tầm nhìn – vật phẩm – vận hành – mở rộng. Bước trước tiên của ESP Capital là đồng hành cùng các người thành lập đưa ra tầm nhìn xa hơn, sau đó là đặt ra các cột mốc đoạt được thị trường.

"Là người làm khởi nghiệp trong khoảng những năm 2000, tôi nắm bắt gian nan, vất vả của nhà sáng lập. Chúng tôi muốn là người trước tiên vào để cùng cung cấp công ti. Ở cả nhị địa điểm, bản thân đều hướng tới khách hàng. Về vai trò, khi là nhà đầu tư choán cổ phần thiểu số, mình cần là chất xúc tác để founder có thể điều hành công ti tốt nhất, không hề giành việc của CEO. Mình đưa tin tức, mô hình để giúp CEO chấm dứt tiêu chí với tốc độ cao, ngắn hơn. Quan trọng nhất là startup mang thai tới trị giá cho khách hàng không", Lê Hoàng Uyên Vy từng chia sẻ.

Khánh Hòa

Theo Nhịp Sống Việt


Xem tại: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city