Hotline
0938 696 012

CEO Nguyễn Thế Tân : 'Mạng xã hội Lotus là cuộc đua tất tay của VCCorp'

21:00
CEO Nguyễn Thế Tân : Mạng xã hội Lotus là cuộc đua tất tay của VCCorp - Ảnh 1.
CEO Nguyễn Thế Tân : Mạng xã hội Lotus là cuộc đua tất tay của VCCorp - Ảnh 2.
CEO Nguyễn Thế Tân : Mạng xã hội Lotus là cuộc đua tất tay của VCCorp - Ảnh 3.

Tại sao VCCorp (VC) lại quyết định khiến mạng thị trấn hội thời điểm này trong khi trên thị trường đang sống sót và "chế ngự" bởi những "ông lớn" công nghiệp nội địa và khác lạ là nước ngoài?

VC có văn hóa về khiến cho sản phẩm là thích làm cho những bài toán lớn và thích tạo ra những vật phẩm hay. Khi bản thân có bài toán lớn, có vật phẩm hay thì chính mình đổ sức làm, nó có thể thắng có thể thua nhưng bản thân thấy hay thì khiến cho.

Thời gian này chính là lúc có bài toán lớn và có thể tạo ra sản phẩm hay. Bài toán lớn là như thế nào? chậm tiến độ là khi bản thân sử dụng cái app, một người dùng cái app đó, mở app, thấy hay người ta sẽ dùng đi dùng lại phổ thông lần. Giả dụ trong một ngày người ta tạo dựng ra thấy đa dạng cái hay thì sẽ thành lập đi thành lập lại phổ biến lần.

Có tất cả kiểu app khác nhau, kiểu tạo dựng ra để tậu hàng, kiểu xem phim, có kiểu tạo dựng ra để xem nhịp đập thị trấn hội xung quanh...

CEO Nguyễn Thế Tân : Mạng xã hội Lotus là cuộc đua tất tay của VCCorp - Ảnh 4.

Nội dung trên mạng hiện thời đã hay chưa, tôi thấy chưa hay lắm, vẫn có thể làm cho nó hay hơn. Đặc trưng quan trọng nhất, một nội dung hay phải được làm ra một phương pháp giỏi, phải bỏ công, bỏ sức, cầu kỳ. Cho nên cần tạo ra đầu ra cho nội dung giỏi nhưng lại ít mất công phu nhất.

Khi có nội dung giỏi hơn ở các chỗ khác thì người ta cứ tạo dựng ra thấy cái hay sẽ tham gia lại. Vì vậy VC mới xác định hướng phát triển nguyên tắc của item là sản phẩm phải có nội dung hay và xác định nội dung là "vua", và hay bằng cách thức có nội dung nhiều năm kinh nghiệm, nội dung chất lượng tốt. Có nội dung giỏi bằng phương pháp bản thân hỗ trợ và tạo điều kiện cho những người chế biến nội dung nhiều năm kinh nghiệm sản xuất nó.

Để phát hành nội dung nhiều năm kinh nghiệm này có phổ biến hướng, chả hạn như sắm bản quyền bóng đá Anh bản thân phát…, nhưng có hướng rất hay là bản thân mình tạo điều kiện cho toàn phường hội đóng góp nội dung chuyên nghiệp lên nền móng, lên app này, sau đó bản thân mình tậu bí quyết phân phối các nội dung hay đó tới với những người yêu mến nội dung đấy. Vì thế, hạ tầng Lotus là mạng phố hội bởi vì người mua đóng góp lên chứ không hề Lotus đứng ra làm cho.

CEO Nguyễn Thế Tân : Mạng xã hội Lotus là cuộc đua tất tay của VCCorp - Ảnh 5.

Nhưng đã có thông tin VC làm mạng phường hội này là theo đơn đặt hàng?

Không. Cái này thuần túy phát xuất từ việc VC thấy rằng có một nhân tố trên không gian hiện thời là thiếu nội dung hay và thiếu nội dung hay thì chính mình phát triển một cái app

Nhưng đầu tư hàng trăm tỷ đồng và sự góp vốn, tài trợ hàng trăm tỷ đồng của các chủ đầu tư nội địa, hẳn VC phải trông thấy thời cơ lớn lắm cho mạng thị trấn hội Lotus?

Thì bản thân thấy thiếu nội dung hay bởi vậy giả dụ mạng thị trấn hội của bản thân khiến được nguyên lý là có toàn bộ nội dung hay thì hầu như hồ hết người dùng dùng máy tính bảng, máy tính ở vietnam đều trở thành người dùng của Lotus. Khi nội dung hay, một ngày người ta có thể tạo dựng đi thành lập lại đa dạng lần, khi đó mình sẽ có một app có lượng sử dụng rất lớn. Tôi nghĩ rằng nếu như làm được yếu tố đó thì sẽ không thua kém các app (mạng xã hội) khác.

CEO Nguyễn Thế Tân : Mạng xã hội Lotus là cuộc đua tất tay của VCCorp - Ảnh 6.

Nhưng ví như thử so sánh những chức năng khác biệt, hơn hẳn so với các mạng xã hội nhiều người biết đến khác bây chừ như Facebook, Youtube, chủ quan của ông là những điểm gì?

Có hai yếu tố quan trọng nhất. Thứ nhất là chức năng để có được nội dung hay vì bản thân mình giúp cho nhà đóng hộp nội dung phát hành nội dung hay thì nội dung của bản thân mình hay hơn người ta.

Công dụng cần thiết thứ hai là nguyên lý kết nối quay quanh nội dung. Như tôi ân cần đến điện năng lượng mặt trời thì tôi sẽ gắn kết, đeo đuổi tới nguồn thông tin nói phổ thông về năng lượng mặt trời. Và máy lựa chọn tin của Lotus sẽ nhân thức là anh thân mật tin tức đó sẽ đưa tin tức đó cho anh rộng rãi hơn.

Dường như, ngoài news feed, nó còn có kết cấu khác như bạn dạng tin kết cấu folder cho phép gom những nguồn tin rất sâu về chuyên môn mà bản thân mình niềm nở. Thông thường các nguồn tin chuyên sâu rất ít, tản mác rất khó tiếp cận với bản thân, nên chính mình có thể gom nguồn tin chuyên sâu về với bản thân, lúc cần thì lại tạo dựng ra để rà soát.

CEO Nguyễn Thế Tân : Mạng xã hội Lotus là cuộc đua tất tay của VCCorp - Ảnh 7.

Xác định nội dung là "vua", trong đó có hợp tác với số đông tổ chức tạp chí để đăng vận chuyển nội dung, hay nội dung chính thống và nhiều năm kinh nghiệm đến trong khoảng nhiều đối tượng khác như các KOL, Blogger, giới nghệ sĩ… Phổ biến quan niệm cho rằng, Lotus đâu đó đang xác định phương hướng thành một "siêu tờ báo"?

Không. Nó là "siêu nội dung", trong đó có tất cả nguồn.

Khi Lotus mới ra, người dùng thành lập app ra thấy trắng trơn tru thì sẽ bỏ đi ngay. Vì vậy, quá trình đầu chính mình gắn kết với nguồn nội dung hay, bình thường đã. Còn về lâu dài mình xác định người tạo nội dung trên Lotus gồm hầu hết đối tượng khác biệt, đó là các nguồn tin chính thống, doanh nghiệp giải trí, là sao, KOL…, cùng lúc cũng chính là các Blogger, người có chuyên ngành.

Chúng tôi xác định mỗi người là một "nghệ nhân". Vài chuyên gia trong ngành hình ảnh chả hạn, hầu như họ không thể đưa thông tin của họ lên mạng phường hội được, vì khi đưa lên thì người niềm nở là đồng đội, ko phải cùng chuyên lĩnh vực, vì thế tin tức của họ rất ít like, share, tương tác các luồng thông tin của người khác. Nhưng trên Lotus thì họ sẽ thuận tiện truyền vận tải thông tin một phương pháp đa dạng đến người đọc.

Thế nên thông tin ở đây vẫn mang thuộc tính là toàn phố hội, như các mạng thị trấn hội khác. Chỉ có quá trình ra mắt thì sẽ thấy trên Lotus những cái tên nhiều người biết đến.

Nói thông thường về vĩnh viễn, đã là mạng phố hội thì nhiều phần nội dung phải do người mua thông thường sản xuất. Có lẽ phải trên 95% về mặt số lượng, nhưng về mặt "được xem" thì các nguồn chính thống, chuyên nghiệp sẽ choán chí ít 40%.

Nhưng những nội dung có tính chính thống tương tự, cảm giác nội dung trên mạng thị trấn hội Lotus là có xác định phương hướng?

Định hướng hay không là do người dùng. Mình có thông tin trong khoảng đứa ở trong phường hội, chuyên gia trong xã hội, nguồn chính thống, đầy đủ các nguồn đấy họ đều đưa tin tức lên mạng thị trấn hội, còn người mua họ vồ cập đến mảng nào, quan tâm đến nguồn nào thì tin tức sẽ đến với họ đa dạng.

Chứ mình không thể nói một mạng phố hội không sống sót các cơ quan chính thống, thế thì không gọi là mạng phường hội nữa. Mạng phường hội trừ những công ty chính thống à?

Hiện giờ, mạng thị trấn hội của Việt Nam vẫn đang chịu những qui định điều hành nghiêm ngặt, trái ngược hẳn với các mạng phường hội nước ngoài tại đây, ông có nghĩ yếu tố này là ăn hại cho Lotus?

CEO Nguyễn Thế Tân : Mạng xã hội Lotus là cuộc đua tất tay của VCCorp - Ảnh 8.

Tôi có nghe đài, đọc báo, tham gia các hội thảo gần đây thì không thấy có chủ trương quản lý chặt các mạng phố hội trong nước hay đại chúng vẫn nói là bảo hộ ngược, thậm chí chủ trương cần phải tháo gỡ bảo hộ ngược rất rõ từ hồ hết cấp qua các bài phát biểu, hay các bài báo mà tôi đọc được.

Còn khi tiếp xúc với lãnh đạo ở mức tầm trung tôi không thấy tinh thần bảo hộ ngược mà là ý thức tậu cách cung cấp mạng của Việt Nam. Đương nhiên, người ta khiến thì vẫn phải theo pháp lý, vẫn phải có những qui định, chỉ có điều những qui định này được ban hành cách thức đây hàng chục năm ngoái. Giả dụ theo qui định đấy, theo cách nắm bắt cũ thì rất khó làm cho.

Nhưng hiện thời phiên bản thân những pháp luật đấy đã có cách thức hiểu mới là cởi mở hơn, dễ đi đông đảo. Đồng thời cách đây không lâu tôi còn thấy rằng các tập đoàn nhà nước lấy góp ý và sửa đổi quy định đấy, thậm chí bắt đầu tạo dựng ra những cái mới sandbox, đặc khu ảo thì nó tạo điều kiện cho bản thân nhập cuộc làm những cái mới mà không lúng túng bị vướng. Còn bản thân mình phải thuyết phục dần thôi. Thấy mình làm cho tốt, bổ ích thì người ta sẽ tin cẩn.

CEO Nguyễn Thế Tân : Mạng xã hội Lotus là cuộc đua tất tay của VCCorp - Ảnh 9.

Xác định phương hướng của Lotus là thú vị từ các đối tượng khác nhau, trong đó có báo chí và phóng viên. Giả dụ một phóng viên nào đó, bằng quan hệ riêng có bản thân mình, có được tin tức hay văn bản nhạy cảm, sau đó đưa tin tức này lên Lotus, vậy ở đây về mặt pháp lý, Lotus có chịu trách nhiệm cho nội dung mà phóng viên đó đưa?

Các pháp lý như thế nào thì do cơ quan nhà nước quyết định. Lotus chỉ là mạng thị trấn hội thôi, nó không khiến thay việc bảo là cái gì sai, cái gì đúng cả, hay là văn phiên bản có xác thực hay không. Nếu như cơ quan quản lý, tòa án bảo cái này là vi phạm qui định, anh phải gỡ đi, thì đương nhiên theo lệnh thì chính mình phải thi hành. Còn ví như tổ chức nhà nước chắc chắn cái này là sai, bị phạt thì họ khiến việc với tư nhân đấy để xử lý.

Tóm lại Lotus ko phải là quan tòa, không có quyền gì để can thiệp, đó là giữa tổ chức nhà nước và cư dân. Còn chính mình làm cho thì sẽ theo pháp lý và vâng lệnh theo luật của Việt Nam.

Tức là các cá nhân đưa tin tức lên phải tự chịu nghĩa vụ pháp lý với tin tức đó?

Lotus không thể kiểm soát an ninh pháp lý tin tức của người khác được, họ phải tự chịu nghĩa vụ. Nhưng có những tin tức vi phạm pháp luật một phương pháp rõ ràng thì bản thân mình phải có chuỗi hệ thống để ngăn chặn, như bán súng chả hạn… Chúng tôi có chuỗi hệ thống tìm phương pháp để chặn đứng chứ không thể nói không chịu bổn phận cứ để nó lan tràn được, trừ phi nó bất khả kháng chẳng thể nào mua ra được là chuyện khác.

Còn về mặt nguyên tắc, những cái rõ ràng 100% bạn nào nhìn cũng biết là vi phạm quy định thì bản thân mình phải thực hiện.

CEO Nguyễn Thế Tân : Mạng xã hội Lotus là cuộc đua tất tay của VCCorp - Ảnh 10.
CEO Nguyễn Thế Tân : Mạng xã hội Lotus là cuộc đua tất tay của VCCorp - Ảnh 11.

VC đã có 700 tỷ đồng và đang có ý tưởnrg vận động thêm 500 tỷ đồng nữa. Vậy tổng số tiền này sẽ giúp công ty duy trì hoạt động cho Lotus trong bao nhiêu năm?

Số đấy được khoảng 2-3 năm nếu không có doanh thu. Nhưng thực tại, nếu như chính mình có 3-4 triệu user dùng nhiều lần thì một năm cũng có doanh chiếm được vài trăm tỷ, nó là trong tầm tay.

Khi đạt 3-4 triệu user sử dụng thường xuyên thì cam kết đạt được hòa vốn. Vượt qua số đấy thì bản thân sẽ có nguồn lực để đầu tư tiếp.

Với tài chính đầu cơ rất lớn như trên, cảm giác như VC đang “dùng tiền” để “thúc” Lotus tạo ra?

Nó là vốn dự phòng thôi. Hiện tại là có 700 tỷ đồng và chúng tôi đang vận động thêm 500 tỷ đồng nữa.

Vốn to dùng cho mấy việc. Một là để mình duy trì kéo dài, nhị là khi làm thì thấy tốt bản thân đầu cơ mở rộng, làm cho thêm app thứ nhì, thứ ba. Lúc mở rộng, nguồn vốn phải chuẩn bị chứ thời cơ tới mới chạy đi gọi tiền thì… xong xuôi. Tốt nhất là cầm sẵn nguồn tiền thật to ở trong tay, tiêu phải thật dè xẻn, thật chu đáo, không đốt phá, không một lúc là hết ngay.

CEO Nguyễn Thế Tân : Mạng xã hội Lotus là cuộc đua tất tay của VCCorp - Ảnh 12.

Chính mình cầm một nguồn tiền to trong tay thì rất chủ động, tiến cũng được, lùi, rẽ cũng được. Hay đột nhiên bên cạnh Lotus chính mình khiến cho thêm nhì ba app nữa cũng được, thì dùng cho việc đấy.

Rồi "tiến công nhau" nữa. Chính mình phải hình dung là phải cạnh tranh với những bên mà họ có hàng nghìn tỷ đang hiện hữu, họ cũng sẵn sàng bỏ cả nghìn tỷ xuống để khó khăn với bản thân mình. Lúc đấy mình không có vốn là gặp khó khăn ngay.

Nên nguồn tiền đấy không có nghĩa là mang ra "đốt" mà là tôi có kho dự phòng vô cùng lớn để lúc cần có thể xông pha và tranh đấu.

Còn số 500 tỷ đồng gọi thêm thì cũng có vài chủ đầu tư đặt nhân tố góp vốn nhưng chúng tôi đang trao đổi (ý kiến).

Có những mạng phố hội trong nước đã từng đạt đến cả chục triệu thuê bao nhưng chưa có lãi, trong khi VC tính toán đã bắt đầu có lãi, như thế có quá tự tín không, thưa ông?

Không có gì là tự tín cả. Đây là bài toán kinh doanh quảng cáo ở trên nội dung. Với một app khoảng 3-4 triệu người dùng thường xuyên thì dăm một vài trăm tỷ một năm là chuyện rất dễ chơi với chúng tôi. Tôi chỉ cần có lượng user trên là cam kết có lượng thu nhập tương tự, vì hiện tại chúng tôi đang buôn bán mạng giới thiệu rộng rải rồi. Có hàng ngũ 800 người can hệ tới kinh doanh giới thiệu rộng rải, giờ chỉ thiếu hàng để bán chứ không thiếu khách để mua (cười).

Còn giả dụ đạt 20 triệu user thì nguồn thu có được sẽ rất kinh khủng.

CEO Nguyễn Thế Tân : Mạng xã hội Lotus là cuộc đua tất tay của VCCorp - Ảnh 13.

Ông có nói đây là "cuộc chơi tất tay" nhưng chắc là không đến mức tác động suy tồn của tổ chức kinh doanh?

Tất nhiên là sẽ không ảnh hưởng đến sự suy tồn, bởi vậy chính mình mới phải cân đối, phải gọi vốn để đủ sức khiến cho. Còn mình làm có thể thắng lợi rất lớn, có thể thất bại.

Vì sao VC chưa định ngày thông báo nhà đầu tư trong nước rót vốn vào dự án này khi mà dư luận đã đồn đoán về tăm tiếng của những nhà đầu tư này rồi?

Nhưng mình có thể chắc chắn vốn là của người vn tới thời gian này. Sau đấy thì có thể gọi thêm từ chủ đầu tư khác, và cũng có thể trong khoảng chủ đầu tư nước ngoài nhưng theo tỷ lệ nhất thiết. Dù gì người khiến cho chủ cuộc chơi vẫn là mình.

Theo Mạnh Chung - Ảnh: Đức Anh

VnEconomy


Tham khảo thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city