Hotline
0938 696 012

Chân dung 'nữ tướng' được bổ nhậm làm tân Giám đốc IMF

11:00

Kristalina Georgieva sinh năm 1953 ở Sofia, Bulgaria, là con gái của một kĩ sư dân dụng. Bà đã kết thúc tấm bằng thạc sĩ về Kinh tế chính trị và Phố hội học và bằng tiến sĩ về Kỹ thuật kinh tế tại Đại học Kinh tế Quốc gia và Nhân loại (Sofia) nơi bà giảng dạy từ năm 1977 đến 1993. Hình như, bà cũng từng thuyết giảng tại những ngôi trường hàng đầu về kinh tế như Đại học Harvard, Viện Kĩ nghệ Massachusetts (MIT) , Trường Kinh tế và Kỹ thuật Chính trị London (LSE),….

Sau khi hoàn thành công tác giảng dạy, bà Kristalina gắn bó với Nhà băng Nhân loại và Đoàn kết Châu Âu, trải qua nhiều vai trò khác biệt trong cả nhị công ty này.

Chân dung nữ tướng được bổ nhiệm làm tân Giám đốc IMF - Ảnh 1.

Bà Kristalina Georgieva, nguồn IMF.org

Năm 1993, bà gia nhập Ngân hàng Thế giới với nhân cách là một Nhà kinh tế không gian. Sau đa dạng năm hoạt động tích cực, bà đã lần lượt nhập cuộc vào các vị trí quan trọng. Bà là Giám đốc Ngân hàng Nhân loại tại Liên bang Nga công đoạn 2004-2007, làm cho việc tại Moscow.

Sau đó, bà biến thành Giám đốc Phát hành vững bền (2007-2008), gánh vác các hoạt động xây dựng chính sách và cho mượn đầu tư hạ tầng hạ tầng, sản xuất thành phố, bảo vệ không gian và tạo ra xã hội đối với các nước kém sản xuất và trong vùng xung chợt. Trong vai trò này, bà giám sát khoảng 60% hoạt động cho mượn của Nhà băng Trái đất.

Trong khoảng 2008-2010, bà là Phó chủ toạ và kiêmThư ký khối, giữ vai trò là người đối thoại giữa ban điều hành cấp cao của World Bank và các tổ quốc thành viên.

Năm 2010, bà Georgieva trở thành Ủy viên Khối Phù hợp tác quốc tế, Giúp đỡ nhân đạo và Đối phó khủng hoảng tại Câu kết châu Âu , điều hành một trong những ngân sách viện trợ nhân đạo lớn nhất thế giới. Kể từ năm 2014, trong vai trò là Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân lực và Ngân sách của Câu kết Châu Âu, Georgieva giám sát khối ngân sách trị giá 161 tỷ euro (175 tỷ USD Mỹ) của Câu kết Châu Âu và 33.000 viên chức trên khắp các tổ chức trên khắp thế giới. Bà đã nhập cuộc sâu tham gia các cố gắng khắc phục cuộc khủng hoảng nợ khu vực Châu Âu và cuộc khủng hoảng ghen tuông nạn năm 2015.

Trong thời điểm trong khoảng 1/2017 tới 9/2019, Kristalina Georgieva trở lại Ngân hàng Nhân loại với nhân cách là Tổng giám đốc. Bà Georgieva chịu nghĩa vụ về các cố gắng thúc đẩy sự thịnh trị bình thường trên toàn trái đất bằng bí quyết cung ứng sự hỗ trợ trên khắp tập thể quốc tế, huy động nguồn lực cho các nước có điều kiện kinh tế eo hẹp và doanh thu nhàng nhàng, tạo cơ hội tốt hơn cho những số đông dễ bị thương tổn.

Kể trong khoảng ngày 1/10, bà sẽ chính thức mở màn công tác mới tại Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF với vai trò là Giám đốc điều hành, với nhiệm kì kéo dài 5 năm.

Những dấu ấn trong tương lai

Với nắm bắt biết sâu sắc về phố hội và vốn đầu tư quốc tế, Georgieva được công nhận nhiều về kỹ năng kêu gọi sự đồng thuận và đưa các kế hoạch tham gia thực tế. Bà đã xuất bản hơn 100 ấn phẩm về các chủ đề chế độ kinh tế và không gian, bao gồm cả giáo trình về kinh tế vi mô.

Không chỉ là một nhà kinh tế học tài hoa, Georgieva còn được biết đến như một người ủng hộ tích cực của phong trào đồng đẳng giới, phong trào nhân đạo và nhà chỉ đạo trong cuộc chiến toàn cầu chống chuyển đổi khí hậu. Với nhân cách là đồng chủ tịch của Ủy ban thích ứng toàn cầu, bà đang khiến cho việc cùng với Ban Ki-Moon và Bill Gates để đeo đuổi tiêu chí phát triển vững bền và  thân thiện với môi trường, nhất là trong hiện trạng hot lên toàn cầu.

Tại Ngân hàng Nhân loại và Kết hợp EU, bà đã xúc tiến văn minh về bình đẳng giới, hướng tới mục tiêu có 40% cán bộ nữ tham gia điều hành tham gia năm 2019. Và với tư cách đồng chủ tịch Hội đồng cấp cao của Tổng thư ký Liên thích hợp quốc về Vốn đầu tư nhân đạo, bà đã xây đắp một hệ thống hiệu quả để đáp ứng ý định viện trợ cho những người cần trợ giúp.

Chân dung nữ tướng được bổ nhiệm làm tân Giám đốc IMF - Ảnh 2.

Nguồn: World Economic Forum

Phát biểu sau khi được ban quản lý của IMF chọn lựa, bà thanh minh sự vinh diệu khi được tín nhiệm để nắm giữ địa điểm cần thiết này. Bà cũng công nhận những thách thức trong tình trạng "lớn mạnh kinh tế thế giới tiếp diễn gây thất vọng, bao tay thương nghiệp vẫn sinh tồn và nợ ở mức cao trong lịch sử."

Để khắc phục bài toán đó, bà chắc chắn tiêu chí dài hạn của IMF là cung cấp các chế độ tiền tệ, vốn đầu tư và cơ cấu hợp lý để xây đắp nền kinh tế mạnh hơn và cải thiện cuộc sống của cư dân.

"Yếu tố này cũng có tức là xử lý các yếu tố như bất bình đẳng, rủi ro khí hậu và thay đổi công nghệ mau lẹ", bà nói.

Hương Quỳnh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city