Hotline
0938 696 012

Chỉ số tài chính 'đẹp như mơ', nhà đầu tư canh bắt đáy RAL liệu có quá mạo hiểm?

19:30

Công ty đóng hộp bóng đèn và phích nước màu đầu vietnam gặp gỡ hoả hoạn

Chiều sớm trưa 28/8 đã xảy ra vụ cháy lớn tại gia máy CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Mã CK: RAL) có địa chỉ tại 87 – 89 Hạ Đình, Thủ đô. Nhân tố không người nào ước muốn này hiện chưa có thống kê đúng đắn về mức độ thiệt thòi nhưng cam đoan sẽ ảnh hưởng phần nào đến hoạt động làm hàng hóa của công ty. Và, ngay tức khắc, cũ rích phiếu RAL trên sàn chứng khoán cũng giảm sàn gây thiệt hại cho những cổ đông nắm giữ cũ kĩ phiếu.

Rạng Đông là tổ chức kinh doanh đóng chai bóng đèn và phích nước hàng đầu vietnam. RAL xây dừng từ năm 1961 và biến đổi thành công ty cũ rích phần trong khoảng năm 2004. RAL cũng là một trong những công ty đời đầu trên sàn chứng khoán khi niêm yết cổ lỗ phiếu từ năm 2006. Phân khúc phích nước của RAL hiện chiếm đoạt khoảng 85%. Còn với bóng đèn, Rạng Đông là một trong ba tổ chức có thị nhiều phần nhất nước. Hiện Rạng Đông đang dồn vào một chỗ tham gia mảng chế biến đèn với sản phẩm chủ lực là đèn LED. Ngoài nhà máy chính đặt tại Hạ Đình, Rạng Đông còn một nhà máy đặt tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh.

"Chung thủy" với chiến thuật cổ tức cao, không tăng vốn

RAL là một trong số ít công ty niêm yết trên sàn chứng khoán đi theo chiến thuật trả cũ kĩ tức cao và nhiều năm liền không tăng vốn. Lên sàn chứng khoán năm 2006 với số vốn hơn 79 tỷ đồng, RAL chỉ tăng vốn một lần tham gia năm 2007 lên 115 tỷ đồng theo yêu cầu của Đại hội cũ kĩ đông để lôi cuốn vốn nhằm bổ sung vào các công trình đầu cơ đã được ĐHĐCĐ duyệt để tăng năng lực đóng chai các ngành nghề truyền thống Công ty có điểm cộng về kỹ thuật kĩ nghệ và thị trường ; một phần gầy bổ sung tham gia vốn lưu động để giảm chi phí lãi tiền vay trong nhân tố kiện lợi nhuận suất tăng cao và vay Ngân hàng gặp gian truân ; và thực hiên chủ trương dự trữ các vật tư ý tưởnrg khi có điều kiện tìm tham gia giá rẻ để ổn định đóng hộp ; tuyệt nhiên không sử dụng tham gia việc đầu cơ sang các ngành nghề buôn bán như chứng khoán, BĐS v.v…

RAL duy trì chế độ cổ hủ tức cao cho cổ đông. Cụ thể, ngoại trừ năm 2007 là năm trước tiên niêm yết, RAL trả cũ rích tức tỷ lệ 18% bằng tiền. Còn lại các năm từ 2008 đến nay cổ hủ tức hàng năm đều đặn trên 20% bằng tiền. Năm 2017, 2018, RAL thậm chí nâng con số cổ tức lên ngưỡng 50% bằng tiền mặt tức mỗi cổ hủ phiếu của cũ rích đông hiện hữu được nhận 5.000 đồng.

Chỉ số vốn đầu tư "đẹp như mơ" của RAL

RAL là một trong số ít công ty trên sàn gần như thường mở mang hoạt động buôn bán ra ngoài lĩnh vực dù buôn bán phát triển lớn, đều đặn qua các năm. Công ty chỉ sử dụng lợi nhuận đạt được các năm để tái đầu tư dần, nâng cao năng lực chế biến.

Cùng số vốn điều lệ 115 tỷ đồng hồi năm 2007, thu nhập của công ti đã tăng trong khoảng 788 tỷ đồng năm 2007 lên ngưỡng 3.637 tỷ đồng năm 2018 và lãi trong khoảng ngưỡng 54 tỷ lên 204 tỷ tương đương mức tăng 4 lần.

EPS của RAL năm 2017, 2018 đều đạt mức rất cao trên hoạt động mua bán chứng khoán, ~18.000 đồng/cổ lỗ phiếu.

Chỉ số tài chính đẹp như mơ, nhà đầu tư canh bắt đáy RAL liệu có quá mạo hiểm? - Ảnh 1.

Theo công bố KQKD 6 04 tuần đầu năm 2019, hoạt động kinh doanh của Rạng Đông tiếp tục khởi sắc với việc ghi kiếm được doanh thu 1.804 tỷ đồng, tăng 21% và lãi sau thuế 96,4 tỷ đồng, tăng 20% so với năm trước đó. 

Cổ phiếu giảm sâu sau hoả hoạn, bắt đáy liệu có rủi ro?

Chiều ngày 29/8, Chủ toạ HĐQT kiêm Giám đốc điều hành của Rạng Đông là ông Nguyễn Đoàn Thăng đã ra thông báo ước tính sơ bộ thiệt thòi xảy ra tại vụ cháy. Theo đó, ước tính ban đầu về thiệt hại tài sản khoảng 150 tỷ đồng, dưới 5% tổng của cải của công ti.

Thông tin trong 24h của RAL đã giúp cổ lỗ phiếu RAL hồi phục khá tốt, có lúc còn tăng rất mạnh đầu phiên đàm phán ngày 30/8/2019. Tuy vậy, cũ kĩ phiếu vẫn không cầm cự được trước lực bán mạnh đẩy giá giảm tiếp 5,4% về 77.500 đồng chốt phiên giao dịch cuối tuần.

Phổ quát chủ đầu tư cho rằng, với hoạt động kinh doanh với các chỉ số nguồn vốn đẹp như RAL thì việc hạ thấp giá là thời cơ để tìm. Dù thế, chúng tôi cũng xin chú ý chủ đầu tư đang canh "bắt đáy" RAL rằng những thiệt thòi của RAL về mặt của cải hiện chỉ mới là con số ước tính còn câu chuyện hoạt động buôn bán liệu có bị cách trở hay không hay những hậu quả có thể chưa lường hết được từ vụ cháy vẫn còn cần thời điểm trả lời.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city