Hotline
0938 696 012

Chủ toạ Fed nói lời khó nghe, ưu điểm bất thần cho TT Donald Trump

03:05

Chủ toạ Fed vừa có lời đổ lỗi cho các chế độ thương nghiệp của ông Trump. Tuy nhiên, đây cũng là cái cớ để ông Powell có thể tiện lợi thay đổi lập trường về chế độ tiền tệ - nhân tố mà ông Trump ước muốn.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vừa có một phát biểu nghĩ là cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang đè nặng lên quyết định đầu tư của các doanh nghiệp Mỹ.

“Tôi nghĩ là đó là trường hợp mà sự không cam kết xoay quanh chính sách thương nghiệp đang khiến một vài công ty trì hoãn đầu tư”, CNBC trích dẫn lời ông Powell nói khi ở Thụy Sĩ.

Theo người con trai quyền lực số 1 của hệ thống nguồn vốn Mỹ, Fed đã nghe nói “khá phổ quát” về sự không chắc chắn về chế độ. Ngoài ra các tổ chức chấp hành các quyết định đầu cơ, đặc biệt là các chiến lược đầu tư dài hạn thì bao giờ cũng cần có sự chắc chắn.

Cũng theo ông Powell, sự không cam đoan xung quanh vấn đề thương mại đã làm cho Fed buộc phải thay đổi lập trường về chính sách tiền tệ, theo chiều hướng nới lỏng, hạ lãi suất, thông liền động thái nới lỏng của nhà băng trung ương đa dạng nước trên trái đất. 

Chủ tịch Fed nói lời khó nghe, lợi thế bất ngờ cho TT Donald Trump
Ông Donald Trump và Powell.

Trong bốn tuần 7 vừa mới đây Fed hạ lãi suất bớt 25 điểm cơ bản và được dự báo sẽ giảm một lần nữa trong tháng 9/2019.

Cũng theo ông Powell, lãi suất thấp tạo điều kiện cho nền kinh tế Mỹ ở trong trạng thái tốt hơn. Theo dữ liệu trong khoảng Viện Quản lý Nguồn cung (ISM), lĩnh vực dịch vụ Mỹ vững mạnh tốc độ hơn dự đoán trong 04 tuần 8/2019. Tất nhiên, ngành đóng chai của nước này suy giảm lần đầu tiên kể từ năm 2016.

Mỹ và Trung Quốc hiện đang mắc kẹt trong trận chiến thương mại kéo dài trong khoảng 1 năm rưỡi qua. Căng thẳng giữa China và Hoa Kỳ có tín hiệu hạ nhiệt trong tuần này sau khi các quan chức thương mại China cho nhân thức họ sẽ bay tới Washington tham gia 04 tuần tới để tiếp tục hội đàm. Dĩ nhiên, hy vọng của nhì bên giải quyết được thỏa thuận rất thấp.

Lúc trước, Fed cho biết sẽ linh hoạt nhân tố chỉnh lãi suất, phù hợp với tình hình thực tế.

Trong lên tiếng cuộc họp chính sách diễn ra trong 2 ngày cuối 04 tuần 7 mới đây, Fed thể hiện sự quan trọng đa số các thành viên cấp cao đều đánh giá quyết định giảm lãi suất hồi tháng 7 cách đây không lâu là sự vấn đề chỉnh giữa chu kỳ.

Dĩ nhiên, chủ tịch nhà băng trung ương Mỹ đã thừa nhận những nguy cơ bất ổn tiềm tàng và triển vọng không rõ ràng của nền kinh tế. Sự lúng túng về kĩ năng các công ty trì hoãn các quyết định đầu tư - mà qua đó có thể sẽ khiến cho kinh tế Mỹ suy thoái - có thể làm Fed phải cân nhắc kĩ năng nới lỏng chế độ tiền tệ với tốc độ nhanh hơn. 

Chủ tịch Fed nói lời khó nghe, lợi thế bất ngờ cho TT Donald Trump
Mâu thuẫn Mỹ-Trung vẫn không dễ khắc phục. Fed phổ biến kỹ năng sẽ phải có động thái hạ lãi suất hơn nữa để cung cấp kinh tế.

Những dấu hiệu mới cho thấy, ông Powell có thể sẽ phải đổi mới lập trường về chính sách tiền tệ theo hướng nới lỏng hơn nữa. Đây cũng là vấn đề mà ông Donald Trump mong muốn.

Hồi cuối tháng 8, ông Donald Trump đã gọi cả China và Chủ tịch Fed là “quân thù” của Mỹ. Ông Trump nghĩ rằng, nước Mỹ có một đồng đô la Mỹ rất mạnh và “một Fed rất yếu ớt”. Và ông khẳng định sẽ “hành động sáng suốt” với cả nhì.

Theo CNBC, các hoạt động mua bán tài chính nhân loại đang đối mặt với trạng thái chứa chan trái phiếu lợi suất thấp, kết quả của rộng rãi năm chế độ tiền tệ thuận tiện và phi truyền thống của các nhà băng trung ương trên thế giới.

Triển vọng tối tăm của các nền kinh tế và kĩ năng các hoạt động mua bán chứng khoán bị bán túa có thể khiến các NHTW tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ.

Trên thực tại, giả dụ xét riêng, phần nhiều cục bộ các chỉ số đều cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn đang rất tích cực. Phát triển kinh tế Mỹ ở mức cao, thất nghiệp thấp nhất 50 năm và cách đây không lâu nhất, lạm phát trong bốn tuần 7 đã tăng tốc với chỉ số lạm phát lõi đẩy mạnh nhất kể từ đầu năm 2006. Lạm phát đã lên mức tiêu chí 2% của Fed sau một thời gian dài ậm ạch, ở mức quá thấp.

Dĩ nhiên, nhân tố đáng nói là kinh tế trái đất động dao và một trận chiến thương nghiệp Mỹ-Trung cũng như một đồng đô la Mỹ mạnh có thể sẽ khiến triển vọng đảo ngược.

Đã trong khoảng lâu và phổ quát lần ông Donald Trump chỉ trích chủ toạ đương chức Fed Jerome Powell cũng như bà cựu chủ tịch Janet Yellen về việc duy trì một đồng USD mạnh, khi mà đa dạng cường quốc kinh tế khác như TQuốc và Nhật đang duy trì đồng nội tệ yếu để có lợi trong cạnh tranh thương nghiệp.

Cách đây không lâu, Ngân hàng Dân chúng Trung Quốc (PBoC) liên tiếp để đồng Nhân dân tệ (NDT) tụt giảm sâu xuống dưới ngưỡng 7 NDT đổi 1 đô la Mỹ như một động thái để đáp trả những cú áp thuế của ông Trump lên hàng hóa China.

Trong một động thái mới nhất, hôm 6/9 PBOC đã quyết định sẽ giảm tỷ lệ dự trữ đề xuất đối với các nhà băng, qua đó đưa vào lưu thông khoảng 126 tỷ USD hỗ trợ hoạt động cho vay và thúc đẩy nền kinh tế đang phát triển chậm rãi lại.

Theo đó, PBOC sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các nhà băng thêm 50 điểm cơ bản vào ngày 16/9 tới. Tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc chị ảnh hưởng mạnh trong khoảng cuộc chiến thương nghiệp với Mỹ và đã chậm lại trong những năm gần đây.

H. Linh


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city