Hotline
0938 696 012

Chuyên gia: Nhà "siêu" nhỏ bé 25m2 không lo sinh ra khu ổ chuột

10:33

Như VnEconomy đưa tin, Bộ Xây dựng đang đưa ra Dự thảo quy chuẩn Giang sơn về nhà thông thường cư để lấy quan niệm đóng góp. Trong phần yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây dựng qui định căn hộ tầm thường cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng ngự sinh. Quy mô tối thiểu căn hộ thông thường cư không bé xíu hơn 25m2. 

Buộc phải chuẩn y xây nhà thông thường cư 25m2 của Bộ Xây đắp được phần lớn giới chuyên gia ủng hộ và đồng tình bởi thích hợp với ý định nhà ở đối với người địa phương doanh thu thấp, người lao động, người lao động.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản Hồ Chí Minh nghĩ rằng, xây nhà tầm thường cư thương nghiệp và nhà ở phường hội có diện tích dùng tối thiểu không nhỏ hơn 25m2 là hợp lý, nhất quán và phù hợp với Thông tư 31/2016 của Bộ Xây đắp.

Ý định căn hộ vừa và nhỏ tuổi có 1-2 phòng ngủ có giá sàn thích hợp với khả năng nguồn vốn của rất nhiều người có doanh thu làng nhàng và thu nhập thấp trong thị trấn hội, nhất là tại các đô thị rất lớn và còn phải cố gắng giải quyết trong đa dạng năm đến. 

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM dẫn dò hỏi của Sở Xây dựng, thành phố có khoảng 476.158 hộ chưa có nhà ở hoặc đang sống phổ biến với phụ vương mẹ, người nhà (chiếm hữu tỷ lệ 23,46% tổng số hộ).

Trong đó, có khoảng 20.000 hộ mái ấm cán bộ, công chức, nhân viên nhà nước chưa có nhà đất; Có 300.000 hộ có ý định thuê nhà ở phố hội; Có 143.000 hộ có ý định mua nhà ở phường hội; Có khoảng 21.000 hộ sống trên và ven kênh rạch và khoảng 35.000 hộ đang sống trong các tầm thường cư cũ cần được cải tạo, chỉnh trang hoặc di dời tái định cư.

Hàng năm có khoảng 50.000 cặp kết duyên mới. Có hơn 500.000 sinh viên đại học, cao đẳng. Phần đông các đối tượng này đều có ý định nhà ở thương mại vừa túi tiền, nhà ở thị trấn hội, nhà cho thuê giá rẻ, nhất là loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá niêm yết khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn và được trả góp tối thiểu 15 năm.

"Ý định nhà đất thương mại nhỏ có 1 - 2 phòng ngủ, có giá sàn vừa túi tiền của phần nhiều cán bộ, công chức, nhân viên nhà nước, cán bộ lực lượng thiết bị, sinh viên, công nhân công phu và người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà là rất lớn, cần phải được khắc phục thật thỏa đáng để bảo đảm định hình an cư cho người dân', Chủ tịch HoREA thể hiện sự quan trọng.

Cẩn trọng hơn, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam nghĩ là, điều này là phù hợp nhưng cần để ý một vài điểm. Các căn hộ quy mô 25m2 chỉ nên cho phép thi hành ở những khu lẻ tẻ, chuyên căn hộ quy mô nhỏ xíu ,nên ứng dụng đối với công trình thu nhập thấp, các khu nhà ở cho người lao động, khu công nghệ chứ không nên lẫn lộn vào các khu nhà đất thương mại với diện tích trong khoảng 50-60m2 trở lên.

Trước nỗi lo căn hộ 25m2 có thể hình thành các khu ổ chuột, ông Đính nghĩ là, bạn dạng thân căn hộ 25m2 không phải là nguyên do chính gây ra trạng thái ổ chuột. Ổ chuột hay không, nhếch nhác hay không phụ thuộc tham gia nằm ở khâu quản lý Nhà nước, mà chi tiết ở đây là nhân tố điều hành hạ tầng, kiến tạo cơ sở vật chất, phục vụ… chứ không nằm nhiều ở yếu tố diện tích.

Cụ thể, chất lượng nhà đất được quyết định bởi các nhân tố cơ bản như chất lượng xây đắp, chất lượng hoàn thiện, hệ thống trang trang bị, nhân tố kiện hạ tầng, dịch vụ quản lý vận hành…

Tại những nước như Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc cũng có những khu riêng biệt chỉ có diện tích bé xíu khoảng 25m2, rộng nhất cũng chỉ 30m2. Đối tượng tại các khu nhà ở này căn bản là người lao động, công huân, đơn côi hoặc hai thê thiếp chồng trẻ chưa con trẻ trong nhà… 

"Nhiều người sợ hãi việc chuẩn y làm căn hộ diện tích nhỏ dại sẽ tăng mật độ dân cư, gây áp lực cơ sở vật chất, phát hành những khu ổ chuột kiểu mới nhưng tôi nghĩ rằng nếu như quản lý tốt thì sẽ không xảy ra chuyện đó. Thay vào đó, ví như thực hiện tốt chúng ta đa dạng hoá được nguồn cung, phục vụ được phổ quát phân khúc đối tượng có nhu cầu nhà ở hơn", ông Đính nhấn mạnh.


Đọc thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city