Hotline
0938 696 012

Có hoàn công, cấp sổ đỏ nhà bị xây dựng sai phạm không?

07:33

Bạn đọc gửi thắc mắc về hồ sơ hoàn công cho tòa tháp nhà đất xây đắp sai phạm:

Thưa luật sư, gia đình tôi vừa xây nhà hoàn thành, hiện đang khiến giấy tờ đạt yêu cầu nhà. Theo giấy phép xây đắp thì nhà tôi có ban công, nhưng khi xây đắp, mái ấm tôi lại không xây ban công do không có yêu cầu sử dụng nữa. Vì thế nên chưa xin cấp Giấy đạt yêu cầu được với nguyên nhân là xây dựng sai phạm. Tôi thấy việc không có ban công không tác động tới kiến trúc và bao quanh.

Vậy cho tôi hỏi, trường phù hợp nhà được xây đắp sai phép so với lúc đầu một tẹo như gia đình tôi, thì chúng tôi sẽ phải gì để được cấp Giấy chứng nhận (nhà tôi ở đô thị)? Mong luật sư tư vấn giúp. Tình thật cảm ơn.

Trạng sư tư vấn:

Về nguyên lý, việc kiến thiết xây đắp công trình là phải xây đắp theo đúng nội dung của giấy phép xây đắp. Hành vi xây dựng không đúng nội dung giấy phép xây đắp có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt trong khoảng 10 tới 20 triệu tiền việt:

Điều 15. Vi phạm quy định về trơ khấc tự xây dựng:

4. Xử phạt đối với hành vi doanh nghiệp xây cất xây dựng nhà cửa sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp (trừ trường hợp luật pháp tại điểm a, điểm b, điểm c khoản 7 Yếu tố này) đối với trường thích hợp cấp phép xây dựng mới như sau:

a) Phạt tiền trong khoảng 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây đắp nhà đất hiếm hoi tại thành phố;

b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng tới 30.000.000 đồng đối với xây đắp nhà đất riêng biệt trong khu bảo tàng, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc xây đắp nhà cửa khác không thuộc trường phù hợp luật pháp tại điểm a, điểm c khoản này;

c) Phạt tiền trong khoảng 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng tòa tháp có yêu cầu phải lập công bố kinh tế - khoa học đầu tư xây dựng hoặc lập công trình đầu cơ xây dựng.

Trường hợp mái nhà bạn xây đắp thiếu phần công trình so với giấy phép xây đắp ban sơ cũng được coi là xây dựng sai phép. Cho nên, gia đình bạn có thể sẽ bị ứng dụng mức phạt hành chính như qui định trên.

co hoan cong, cap so do nha bi xay dung sai phep khong

Về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, theo nội dung Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật đất đai có pháp luật:

Vấn đề 31. Đủ điều kiện quyền sở hữu nhà đất

Chủ sở hữu nhà ở thuộc đối tượng được chiếm hữu nhà ở theo quy định của quy định về nhà ở và có hồ sơ chứng minh việc tạo dựng hợp lí về nhà đất thì được đủ điều kiện quyền chiếm hữu theo pháp luật sau đây:

1. Hộ mái ấm, cá nhân nội địa phải có một trong các loại giấy tờ sau:

a) Giấy phép xây đắp nhà ở đối với trường hợp phải xin giấy phép xây đắp theo pháp luật của quy định về xây dựng.

Trường thích hợp nhà ở đã xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng được cấp thì phải có ý kiến bằng văn phiên bản của tổ chức có thẩm quyền cấp phép xây dựng xác nhận quy mô xây dựng không đúng giấy phép không tác động đến an ninh nhà cửa và nay phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;

Đối với trường hợp xây dựng sai phạm tòa tháp nhà ở của mái nhà bạn, bạn cần phải nộp đơn lên UBND cấp thị xã - là công ty cấp giấy phép xây đắp với nhà đất đơn lẻ - để yêu cầu xác nhận việc xây đắp không đúng nội dung giấy phép xây dựng không tác động tới an toàn công trình, phù hợp quy hoạch xây đắp được phê ưng chuẩn. Từ đó hợp pháp hóa các hồ sơ cấp Giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà đất.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city