Hotline
0938 696 012

Có hoàn công, cấp sổ đỏ nhà bị xây dựng sai phạm không? | MuaBanNhaDat

21:00

Độc giả gửi nghi vấn về hồ sơ hoàn công cho tòa tháp nhà ở xây đắp sai phạm:

Thưa trạng sư, mái nhà tôi vừa xây nhà xong xuôi, hiện đang khiến cho thủ tục hoàn thành thủ tục nhà. Theo giấy phép xây đắp thì nhà tôi có ban công, nhưng khi xây đắp, mái nhà tôi lại không xây ban công do không có yêu cầu dùng nữa. Vì thế nên chưa xin cấp Giấy đạt yêu cầu được với nguyên nhân là xây dựng sai phạm. Tôi thấy việc không có ban công không ảnh hưởng tới kiến trúc và xung quanh.

Vậy cho tôi hỏi, trường hợp nhà được xây đắp sai phạm so với thuở đầu một chút như mái nhà tôi, thì chúng tôi sẽ phải gì để được cấp Giấy chứng nhận (nhà tôi ở thị trấn)? Mong trạng sư tư vấn giúp. Thật tâm cảm ơn.

Trạng sư giải đáp:

Về nguyên tắc, việc xây dựng xây dựng công trình là phải xây cất theo đúng nội dung của giấy phép xây dựng. Hành vi xây đắp không đúng nội dung giấy phép xây dựng có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt trong khoảng 10 đến 20 triệu tiền việt:

Vấn đề 15. Vi phạm qui định về trật tự xây dựng:

4. Xử phạt đối với hành vi đơn vị thi công xây dựng tòa tháp sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp (trừ trường phù hợp qui định tại điểm a, điểm b, điểm c khoản 7 Yếu tố này) đối với trường phù hợp cấp phép xây đắp mới như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà đất hiếm hoi tại đô thị;

b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng tới 30.000.000 đồng đối với xây đắp nhà ở riêng biệt trong khu bảo tàng, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc xây dựng tòa tháp khác không thuộc trường phù hợp luật pháp tại điểm a, điểm c khoản này;

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng nhà cửa có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây đắp hoặc lập dự án đầu cơ xây đắp.

Trường hợp gia đình bạn xây đắp thiếu phần nhà cửa so với giấy phép xây đắp ban đầu cũng được coi là xây dựng sai phép. Vì vậy, gia đình bạn có thể sẽ bị ứng dụng mức phạt hành chính như quy định trên.

co hoan cong, cap so do nha bi xay dung sai phep khong

Về việc cấp Giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất, quyền chiếm hữu nhà ở, theo nội dung Nghị định 43/2014/NĐ-CP chỉ dẫn Luật đất đai có pháp luật:

Nhân tố 31. Đạt yêu cầu quyền sở hữu nhà đất

Chủ chiếm hữu nhà đất thuộc đối tượng được chiếm hữu nhà đất theo quy định của pháp luật về nhà đất và có giấy tờ chứng minh việc kiến lập hợp pháp về nhà ở thì được đạt yêu cầu quyền sở hữu theo luật pháp sau đây:

1. Hộ gia đình, cá nhân nội địa phải có một trong các loại giấy tờ sau:

a) Giấy phép xây dựng nhà ở đối với trường thích hợp phải xin giấy phép xây đắp theo luật pháp của qui định về xây dựng.

Trường hợp nhà ở đã xây đắp không đúng với giấy phép xây đắp được cấp thì phải có quan điểm bằng văn bạn dạng của tổ chức có thẩm quyền cấp phép xây đắp xác thực diện tích xây dựng không đúng giấy phép không tác động đến bình an tòa tháp và nay phù hợp với quy hoạch xây đắp đã được công ty có thẩm quyền phê phê chuẩn;

Đối với trường phù hợp xây đắp sai phạm tòa tháp nhà đất của mái nhà bạn, bạn cần phải nộp đơn lên UBND cấp quận - là tổ chức cấp giấy phép xây đắp với nhà đất cá biệt - để đòi hỏi xác nhận việc xây đắp không đúng nội dung giấy phép xây dựng không ảnh hưởng tới bình yên công trình, thích hợp quy hoạch xây đắp được phê thông qua. Từ đó hợp lí hóa các giấy má cấp Giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền chiếm hữu nhà ở.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city