Hotline
0938 696 012

Có những nơi con em chỉ đạo ngồi hết nửa bếp ăn

06:03

ĐB Nguyễn Bá Sơn để ý chuyện tuyển dụng và bố trí cán bộ công chức, không đủ tiêu chuẩn vẫn đưa vào. Có nơi, nửa bếp ăn là con em mái nhà một số vị chỉ huy doanh nghiệp.

Tại phiên họp toàn cục của UB Tư pháp cho quan điểm lên tiếng công tác phòng chống tham nhũng 2019 của Chính phủ chiều nay, ĐB Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) nhắc tới hàng loạt vụ án tham nhũng, án kinh tế lớn đã và đang trong giai đoạn xử lý mà các đối tượng "đều là quan chức".

"Các vị giữ vai trò lãnh đạo các địa phương có sai phạm và bị khởi tố dò xét thì sai phạm của họ điểm tầm thường nhất là gì, căn do?", ĐB Sơn đặt nhân tố.

Có những nơi con em lãnh đạo ngồi hết nửa bếp ăn
ĐB Nguyễn Bá Sơn

Ông cũng chỉ thực tiễn, một số quan chức ở cấp bộ, ngành cũng gần giống. Vậy giữa 2 cấp này có liên hệ gì với nhau trong điều hành xã hội để dẫn tới các sai phạm?

Ông Sơn ví dụ vài quan chức cao cấp đã bị xử lý rồi phát triển ra một loạt các văn bản đóng dấu mật vì nguyên do an toàn quốc phòng gửi xuống địa phương yêu cầu phải thực hiện. Trong khoảng bí thơ thành ủy đến các chỉ đạo địa phương không đưa văn phiên bản đó ra để công khai, thế là chỗ này khiến như thế, chỗ khác cũng khiến như thế.

ĐB đặt nghi vấn: "Phải chăng có quá trình việc điều hành điều hành thị trấn hội của chúng ta có vấn đề, nổi lên nạn lạm quyền. Những văn bản đó, chỉ đạo đó là trái luật pháp, chưa báo cáo Thủ tướng, Chính phủ mà người ta bắt các địa phương làm".

Ông cũng xem xét chuyện tuyển nhân viên và bố trí cán bộ công chức, không đủ tiêu chuẩn mà vẫn đưa tham gia.

"Thậm chí còn non, chưa đủ điều kiện nhưng người ta vẫn ấn những con người đó vào để khiến, cuối cùng những loài người đó bị thui chột. Có những người chưa làm cái gì sai phép phải xử lý nhưng cũng có những người hư hỏng", ĐB Sơn thể hiện sự quan trọng đây là việc phải đánh giá cho đầy đủ.

Bên cạnh, ông cũng nêu thực tiễn diễn ra tại các DNNN, con em của người lao động khó khăn lòng vào những chỗ đó.

"Ở đâu đó sống sót những chi nhánh, đơn vị, công ty ở địa phương, ngồi hết một nửa bếp ăn là con em mái ấm một số vị chỉ đạo đơn vị", ĐB Đà Nẵng nói.

Có những nơi con em lãnh đạo ngồi hết nửa bếp ăn
Ủy viên Thường trực UB Tư pháp Đỗ Đức Hồng Hà

Đại diện lực lượng nghiên cứu của UB Tư pháp, ủy viên Túc trực Đỗ Đức Hồng Hà cũng nghĩ là tình trạng bổ dụng lãnh đạo thiếu điều kiện, tiêu chuẩn vẫn diễn ra. 

Theo lên tiếng của Chính phủ, qua thanh tra, rà soát về tổ chức, cán bộ có 131 trường hợp bị thu hồi quyết định bổ nhiệm, bổ nhậm lại; 176 trường hợp thu hồi, hủy bỏ quyết định tuyển nhân viên, tiếp thụ; 121 trường thích hợp bị thu hồi, hủy bỏ quyết định nâng ngạch, chức danh nghề nghiệp; 15 trường phù hợp bị kỷ luật từ khiển trách tới buộc mất việc…

Ông Hà đề nghị Chính phủ lên tiếng cho QH nhân thức kết quả công việc rà soát, rà soát việc bổ nhậm cán bộ, công chức, nhân viên, nhất là bổ dụng chỉ huy giữ chức phận, điều hành trên cả nước.

Quy trình thành tấm bình phong để che chắn sai phép

ĐB Nguyễn Bá Sơn cũng đề cập đến chuyện công khai minh bạch trong các trật tự chuyên môn, nghiệp vụ.

"Bấy lâu, người ta yên tâm rằng có một thứ tự như thế và đã chấp hành đúng quy trình. Nhiều khi sai phạm trong khoảng trật tự và trật tự biến thành tấm bình phong để che giấu những sai phép", ông Sơn phân tách.

"Như câu chuyện mấy ông thanh tra xuống địa phương kiếm được tiền DN, tôi rất quá bất ngờ vì từng khiến chánh thanh tra. Thanh tra các công trình mà không rà soát nhà đầu tư các dự án cơ mà địa chỉ với chủ DN làm gì", ĐB Sơn thắc bận rộn.

Có những nơi con em lãnh đạo ngồi hết nửa bếp ăn
ĐB Trương Trọng Nghĩa

ĐB Trương Trọng Nghĩa, TP.HCM cho rằng, báo cáo của Chính phủ chỉ nên bình chọn "tham nhũng có biểu hiện thuyên giảm chứ không thể là chiều hướng thuyên giảm".

Bởi nhiều nơi có chuyển biến tốt nhưng vài ngành, ngành không thấy thuyên giảm. Ông nghĩ rằng, công bố Chính phủ chỉ nên đánh giá là "tham nhũng có thể hiện thuyên giảm ở vài nơi, vài ngành".

Theo ông, cần qui định chi tiết thời gian giải quyết giấy má, tư vấn cho người dân và gia hạn cũng phải ấn định thời gian giải quyết cho dân, nếu như không cứ chậm trễ kéo dài rồi xì "phong suy bì" ra thì việc mới chạy.

10 người trong hơn 1,08 triệu người kê khai tài sản có vi phạm

Phó Tổng Thanh tra Trằn Ngọc Liêm cho nhân thức, số người đã kê khai của cải, thu nhập trong năm hơn 1,08 triệu người. Trong đó, số bạn dạng kê khai đã công khai hơn 1,07 triệu, có 46 người thuộc diện kê khai được xác minh của cải, thu nhập.

Nhận thấy 10 trường thích hợp vi phạm, đã giải quyết kỷ luật 8 trường phù hợp, hiện đang xem xét giải quyết kỷ luật 2 trường phù hợp.

Trong năm có 21 chủ tịch đã bị giải quyết kỷ luật do thiếu nghĩa vụ để xảy ra tham nhũng và 2 người đang được các cơ quan có thẩm quyền lưu ý, giải quyết.

Trong dịp tết Nguyên đán 2019, có 3 trường phù hợp nộp lại tiến thưởng tặng trị giá 103 triệu tiền việt. Chi tiết tại Trà Vinh 1 người nộp lại 3 triệu; Thái Bình có 2 người nộp lại 100 triệu.


Nhiều thẩm phán nghỉ việc vì án nhiều, áp lực lớn, đãi ngộ thấp

Nhiều quan toà thôi việc vì án nhiều, sức ép lớn, đãi ngộ thấp

Giải trình tại phiên họp toàn thể của UB Tư pháp bữa nay, Phó chánh án TANDTC Lê Hồng Quang quẻ nói về hiện trạng đa dạng quan toà nghỉ việc.

Thu Hằng 


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city