Hotline
0938 696 012

Con số cho thấy 99% những người đọc sách self-help thất bại: 3 lý do tại sao những người đọc sách self-help không thể thắng lợi

01:30

Có một khái niệm khá hay trong buôn bán gọi là Chi phí cơ hội, tức là bạn phải trong khoảng thôi việc này để khiến một việc khác. Thay vì đọc một cuốn sách self-help, bạn có thể đọc một cuốn sách kỹ thuật thực thụ mang đến giá trị và kỹ năng hữu hình.

Thực tại là, sách self-help giống như những câu trích dẫn đầy động lực trên Internet, nó vô ích trừ khi bạn hành động. Nó chẳng làm cho bạn trở thành một người tốt hơn, một chỉ huy tài hoa hơn, hay một nghệ sĩ sáng tạo hơn.

Yếu tố của những bạn trẻ văn minh chính là những con nghiện việc tự cải thiện. Bên cạnh những yếu tố chúng ta “tưởng-mình-sẽ-làm” khác hoàn với thực tại khi hành động. Và với những bạn nào nói rằng sách self-help sẽ đổi mới cuộc đời bạn, hãy để tôi nói điều này:

Các tiềm năng, kỹ năng, tính kỷ luật, đạo đức mà bạn cho rằng một cuốn sách đem lại, thực ra nó đã có sẵn trong bạn rồi. Đừng cho những thuyết trình hay những cuốn sách vô cảm kia sự tôn thờ không xứng đáng. Hãy công nhận rằng những tác phẩm đó – là của bạn.

Dưới đây chính là những nguyên cớ gây ra hiện trạng nắm bắt sai về bản chất của sách self-help cũng như nội lực trong mình ở những con nghiện sách self-help.

1. Hội chứng niềm chờ đợi sai lạc

Những người mới mở đầu đọc sách self-help cũng giống như những người đưa ra các cố gắng vào năm mới. Việc đọc sách cung ứng những mộng ảo về sự đổi mới. Bạn mộng mơ về một cuộc sống với phổ biến thứ tốt đẹp hơn sẽ đến với bạn. Thân thể của bạn nốc đầy những ảo giác về hạnh phúc và cứ thế mà phê pha. 

Càng đọc phổ thông thì càng có nhiều những thứ lôi cuốn bạn làm cho bạn muốn tiếp tục đọc chúng và bạn càng cảm thấy tốt đẹp hơn. Cuốn sách cung cấp cho bạn những phần thưởng khôn cùng khổng lồ mặc dầu bạn có làm gì đâu chứ. Do vì bạn đã kích hoạt hình thức tự động tưởng thưởng cho bản thân rồi, bạn đâu còn chút động lực nào mà đặt sách xuống để tuân theo những gì nó nói. Có lẽ là chả bao giờ bạn làm đâu.

Đối với một số người mà đã thực hiện theo những gì sách nói, có một bức tường gạch sẵn sàng chờ đón họ. Phát hành những đổi mới trong cuộc sống của bạn giống như âm phủ vậy, gian truân hơn rộng rãi so với những gì mà bạn mộng ảo về chúng. 

Thống kê cho thấy 99% những người đọc sách self-help thất bại: 3 lý do tại sao những người đọc sách self-help không thể thành công - Ảnh 1.

2. Những sách self-help được chuộng phần nhiều đều dở tệ, những sách self-help hay thì không được ưa thích

Như đã đề cập ở trên thì đa số những cuốn sách self-help được ưa chuộng được viết ra để khiến cho bạn hưng phấn, chẳng thể giúp bạn đổi mới cuộc sống của bản thân mình. Những điều họ đọc được trong những cuốn sách đó đa phần đều hư cấu, sự thực chỉ chiếm hữu có 10% nội dung. Còn lại chỉ là những câu chuyện bịa đặt được bơm thêm vào, chúng được cho là được thêm vào với mục đích để tác giả biện bạch cho những gì chính mình viết là đúng nhưng thật ra chúng chẳng có gì ngoài việc khiến bạn thêm ảo tưởng. 

Người đọc có được những trải nghiệm gián tiếp duyệt những câu chuyện của những người chiến thắng trong cuốn sách, mang tới cho họ chờ đợi và xúc cảm tốt đẹp. Đồng thời đó, những cuốn sách viết ra với mục đích giúp bạn tự bản thân mình đổi mới mình với hoàn toản những lời giải thích và chỉ dẫn được viết trong sách thì đều làm cho người đọc muốn bỏ cuộc, không hưng phấn khi đọc chúng. Bởi vậy, chúng không phù hợp với sở thích và được bán với doanh số tương đối kém.

Tóm lại, những người mà tậu sách self-help đâu có muốn sản xuất bản thân bản thân mình; họ chỉ muốn những hình ảnh mà họ mường tượng ra về sự tạo ra bạn dạng thân và những cuốn sách self-help chỉ toàn là mộng ảo thì lại bán chạy nhất.

3. Sự thay đổi luôn khó khăn

Kể cả khi bạn có là một người sống ở một vùng đất huyền diệu, ví như bạn thực sự muốn thay đổi cuộc sống của bản thân thì vẫn rất khó khăn. Thường là nó liên quan tới việc loại trừ những người nhà trong gia đình và anh em có tác động tiêu cực tới cuộc sống của bạn. Nó có thể gồm cả việc thay đổi thói quen suốt đời. Có nghĩa là làm những việc bạn không muốn và đưa bạn ra khỏi vùng dễ chịu của chính mình. Nó không thoải mái chút nào. Điều này là gian nan ngay cả khi bạn có một tập huấn viên, nhà trị liệu hoặc hàng ngũ cung cấp. Vậy bạn nghĩ 1 cuốn sách hay một gã đâu đâu lại có thể giúp bạn thay đổi sao?

Tự thay đổi bản thân mình còn không dễ dàng đối với những người kỉ luật và khác lạ nhất. Chúng ta nên chờ đợi tham gia sự chiến thắng như là một thứ có thể sẽ đến hoặc không, đừng ép bản thân nhất thiết phải chiến thắng. Điều đó chỉ khiến cho bạn càng thêm stress hơn thôi.

Theo Bùi Thảo

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city