Hotline
0938 696 012

Diễn đài kinh tế quả đât: Đây là các non sông có tỷ trọng lạm phát cao nhất trái đất

03:00

Tỷ trọng lạm phát có ảnh hưởng lớn tới tình hình vốn đầu tư của cư dân, ảnh hướng tới trả tiền thế chấp, tiền gửi tiết kiệm và chi phí buôn bán hàng tuần. Giá cả hàng hóa và phục vụ thay đổi theo thời gian được chính phủ tận dụng để yếu tố hòa nền kinh tế đất nước.

Nói bình thường, lạm phát thấp và dễ đoán được coi là tin tốt cho phần nhiều mọi người. Tỷ lệ lạm phát thế giới hiện đang ở mức khoảng 3,6%, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Theo Ngân hàng Anh (Bank of England), nếu lạm phát quá cao hoặc quá thất thường, các công ty khó khăn có thể định giá đúng và người tiêu dùng khó lên chiến lược chi tiêu. Nếu như giá cả leo thang quá với tốc độ cao trong một khoảng thời gian ngắn, người tiêu dùng không thể mua phổ quát hàng hóa như trước và không dễ dàng để nhân thức được số tiền của chúng ta giá trị cao bao nhiêu.

Vài đất nước đang gặp mặt khó khăn vì bất ổn chính trị và kinh tế như Venezuela, Zimbabwe và Nam Sudan đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát cao, tác động rất xấu tới nền kinh tế và làm cho tình hình chính trị càng tồi tệ hơn.

Diễn đàn kinh tế thế giới: Đây là các quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới - Ảnh 1.

Theo số liệu của Tổ chức Ghen tuông nạn Liên Phù hợp Quốc, khoảng 4 triệu người đã chạy trốn khỏi Venezuela trong bối cảnh bất ổn chính trị và kinh tế của đất nước này. Nền kinh tế đã giảm xuống còn chưa đến một nửa so với 6 năm trước, do đóng hộp dầu giảm mạnh, siêu lạm phát và tình hình bất ổn chính trị liên kết với nhau phân thành một vòng quẩn khiến cho nước nhà Nam Mỹ khó lòng vượt lên.

Đứng ở địa điểm thứ 2 trong danh sách là Zimbabwe hiện có tỷ lệ lạm phát gần 176%. Điều này tạo ra khiếp sợ rằng Zimbabwe đang quay quay về trạng thái siêu lạm phát mà nó đã trải đời qua một thập kỷ trước.

Diễn đàn kinh tế thế giới: Đây là các quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới - Ảnh 2.

Giá cả đang tăng lên trong bối cảnh các cần yếu phẩm thì khan hi hữu, trong đó có bánh mì, nhiên liệu và thuốc chữa bệnh. Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa đã hẹn hứa về hiện trạng ổn định sau khi ông tiếp quản nguyên Tổng thống Robert Mugabe tham gia năm 2017. Nhưng có vẻ như lời hẹn về sự hồi sinh của nền kinh tế vẫn chưa thành hiện thực.

Nhà kinh tế hàng đầu tại Nhà băng Quả đât, Zahid Hussain, đã nói rằng: "Tăng trưởng kinh tế và bình ổn chính trị có mối địa chỉ ngặt nghèo với nhau. Nhưng không hề gần như các chế độ bình ổn chính trị đều đồng nghĩa với phát triển; nó còn phụ thuộc vào tỷ trọng biến đổi trong khoảng tình trạng ổn định (chính trị) sang quản trị tốt."

Theo K Nguyễn

Theo Nhịp sống Kinh tế


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city