Hotline
0938 696 012

Giá lợn tạo đáy, cơ hội cho Dabaco, Masan, Hòa Phát bình phục?

03:00

CTCK VNDIRECT vừa có lên tiếng bình chọn diễn biến giá lợn và chừng mực tác động đến các doanh nghiệp chăn nuôi vietnam.

Nguồn cung giảm làm giá lợn hơi đẩy mạnh

Theo số liệu trong khoảng Agromonitor, giá lợn hơi tại Việt Nam bắt đầu hồi phục từ tháng năm/2019 sau khi giảm 30-40% trong khoảng mức đỉnh tháng 2 do thổ tả lợn châu Phi (ASF) bùng phát. Tại thời gian ngày 15/09, giá lợn hơi đạt mức làng nhàng 45.000-50.000 đồng/kg ở miền Bắc (tăng 60% so với mức đáy tháng 5) và 36.000-45.000 đồng/kg ở miền Nam (tăng 42% từ tháng 5). Cỗi nguồn là do nguồn cung sụt giảm mạnh với việc 4,5 triệu con lợn (10-12% nguồn cung) đã bị tiêu hủy cho tới cuối 04 tuần 8 trong khi người địa phương vẫn còn lưỡng lự về việc tái đàn.

Có sự chênh lệch giá giữa 2 miền Bắc và Nam do dịch bệnh xảy ra ở miền Bắc trước và lan dần về phía Nam, nên hiện nay khi miền Bắc đã dần giữ vững được dịch thì giá lợn miền Bắc phục hồi sớm hơn và mạnh hơn khu vực miền Nam.

Giá lợn tạo đáy, cơ hội cho Dabaco, Masan, Hòa Phát hồi phục? - Ảnh 1.

Triển vọng Q4/19-Q1/20: Giá có thể tiếp tục tăng khi yêu cầu làm thịt lợn tăng dần về cuối năm

Công ty phân tích hoạt động mua bán Ipsos Business Consulting ước lượng rằng quy mô bè đảng nái trên cả nước đã giảm khoảng 30% so với cùng kỳ, trong đó các hộ chăn nuôi bé nhỏ lẻ là đối tượng chịu tác động lớn nhất trong khoảng thổ tả lợn. Rabobank cũng dự báo sản lượng lợn tại vietnam cả năm 2019 có thể giảm 15-19% so với cùng kỳ.

Ipsos ước tính Việt Nam có thể thiếu hụt 500.000 tấn làm thịt heo (tương đương ~20% tổng ý định thị trường) trước Tết Nguyên đán do nguồn cung chưa bình phục, trong khi nhu cầu tiêu thụ diện tích lớn tăng trở lại (các công viên bắt đầu năm học mới từ 04 tuần 09 và dịp Tết Nguyên đán cuối bốn tuần 01/2020). VNDIRECT cho rằng giá lợn hơi đã chạm đáy và sẽ duy trì khuynh hướng tăng cho đến đầu năm 2020, nhờ đó các hộ chăn nuôi diện tích lớn và chưa nhiễm bệnh sẽ thừa hưởng lợi.

Giá lợn hơi nội địa cũng có khả năng chịu ảnh hưởng từ việc nguồn cung sụt giảm ở TQuốc (cũng do sự bùng phát của thổ tả lợn châu Phi). Số liệu của Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn TQuốc cho thấy số lợn nuôi nước này tính ở thời điểm cuối 04 tuần 6/2019 thấp hơn 25,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó số lợn nái giảm 26,7%. Vấn đề này dẫn đến giá lợn tại China đẩy mạnh thời điểm trở lại đây với giá tiền hiện tại trung bình 80.000-90.000 đồng/kg (tăng hơn gấp đôi kể từ bốn tuần 6 năm 2019). Sự chênh lệch giá này có thể tăng cường việc các thương lái TQuốc tậu lợn trong khoảng vietnam (căn bản qua trục đường tiểu ngạch), vì vậy khiến trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nội địa và đẩy giá lên cao hơn nữa. Dĩ nhiên, giao dịch xuất nhập cảng qua tuyến đường tiểu ngạch thường không được thống kê toàn vẹn, do vậy không dễ dàng có thể định lượng được ảnh hưởng của yếu tố này lên giá lợn nội địa.

Hình như đó, trong trường phù hợp găng tay thương mại Mỹ - Trung dịu bớt và giảm thuế xuất khẩu làm thịt lợn trong khoảng Mỹ sang Trung, nguồn cung tại Trung Quốc có thể cải thiện và khiến cho chậm trễ lại đà tăng giá.

Thổ tả lợn mang tới thời cơ cho những "ông lớn"

Các hộ chăn nuôi gầy lẻ được cho là sẽ chịu tác động phổ biến nhất trong khoảng sự bùng phát của dịch bệnh do thiếu các giải pháp phòng dự phòng và thực hiện bình yên sinh vật học. Theo đó, đơn vị diện tích lớn, áp dụng các giải pháp phòng đề phòng ngặt nghèo, chưa ghi nhận dịch bệnh như Dabaco (DBC), Masan Meatlife (MML, công ti con của Masan Group), CP Vietnam sẽ được lợi lợi trong khoảng việc giá lợn tăng trở lại. Các công ty có mảng chăn nuôi gia cầm như DBC, CP vietnam cũng có kĩ năng tăng mạnh việc tiêu thụ gia cầm như một item thay thế cho giết thịt lợn.

Trong số 3 tổ chức chăn nuôi niêm yết trên sàn, VNDIRECT cho rằng Dabaco sẽ được hưởng lợi phổ quát nhất trong khoảng sự hồi phục của giá lợn.

Dabaco chịu ảnh hưởng trong khoảng cô động giá lợn rộng rãi nhất trong số các DN niêm yết khi 30% doanh thu 2018 của công ty tới từ phân khúc lợn giống và lợn giết. Chưa kể tới phần doanh thu từ TACN cho lợn, với sản lượng TACN cho lợn chiếm trên 50% tổng sản lượng TACN cả năm.

Giá lợn tạo đáy, cơ hội cho Dabaco, Masan, Hòa Phát hồi phục? - Ảnh 2.

Tỷ lệ thu nhập của mảng chăn nuôi trong doanh thu thuần các công ty khác như Vilico (VLC) và Hòa Phát (HPG) chỉ ở mức thấp, tương ứng 2,0% và 8,2%. Với Masan Meatlife (MML), tổ chức kinh doanh mới chỉ nhập cuộc thị trường chăn nuôi và chế biến thịt kể từ năm 2018, cho nên mảng này vẫn chưa đóng góp phổ biến vào KQKD của DN.

Nhiều phần nông trại của DBC nằm ở các tỉnh giấc phía Bắc (Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Tuyên Quang), là khu vực dịch tả lợn bùng phát sớm hơn và hiện tại số lượng các ổ dịch mới đã giảm. Giá lợn ở miền Bắc đã phục hồi nhanh hơn ở miền Nam về mức tương đương với đầu năm. VNDIRECT dự đoán giá lợn ở miền Bắc vẫn sẽ duy trì ở mức cao cho đến năm 2020 do (1) thiếu hụt nguồn cung, (2) việc hạn chế giễu tải giữa các thức giấc để ngăn chặn sự mở rộng của dịch bệnh sẽ bình ổn giá bán tại từng vùng/địa phương và (3) xuất khẩu tiểu ngạch sang China có thể khiến cho nguồn cung miền Bắc giảm toàn bộ.

Trong một bài phỏng vấn vừa mới đây, chủ toạ tổ chức kinh doanh Dabaco kỳ vọng rằng giá lợn sẽ tăng trong bốn bốn tuần cuối năm 2019 và kéo dài trong 2020, giúp tổ chức kinh doanh hoàn thành kế hoạch lãi cả năm 2019 là 356 tỷ đồng (tương đương cùng kỳ, 6T19 mới chỉ đạt 27,6 tỷ đồng).

Mảng thức uống chăn nuôi sẽ cần phổ quát thời gian hơn để phục hồi

Hình như phân khúc chăn nuôi và đóng gói thịt có thể kiếm được thấy ảnh hưởng ngay tức thì trong khoảng đà tăng của giá lợn, mảng thức ăn chăn nuôi sẽ cần thêm thời gian để bắt kịp. Theo Masan Meatlife (MML), giá lợn cần bình ổn trong vòng 6-9 04 tuần mới có ảnh hưởng đến mảng TACN, do người dân còn cân nhắc việc tái bè bạn do sợ hãi bệnh dịch tái phát trở lại.

Giá lợn tạo đáy, cơ hội cho Dabaco, Masan, Hòa Phát hồi phục? - Ảnh 3.

VNDIRECT cho rằng MML sẽ được lợi lợi phổ thông hơn từ sự phục hồi của mảng TACN so với DBC, do phân khúc TACN cho lợn của MML cao hơn so với DBC (11% so với 5%) và TACN cho lợn đóng góp trên 50% tổng doanh thu từ TACN.

Long Nhật

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city