Hotline
0938 696 012

'Giao nhiệm vụ thấp, chỉ có con ông cháu thân phụ mới vào được'

06:00

Ngày 23-9, Viện Phân tích quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối thích hợp với chương trình Aus4Reform doanh nghiệp hội thảo “Kiến nghị quan niệm, hướng đi cơ cấu lại tổ chức nhà nước (DNNN) tới năm 2030, ý tưởnrg 2021-2025”.

Các chuyên gia đã có phổ biến quan điểm mang tính tổng kết công đoạn cơ cấu lại DNNN trong 10 năm qua.

TS Nguyễn Đình Cung nói rằng cần phải để ý lại công dụng, vai trò và nhiệm vụ của DNNN trong nền kinh tế. “Chẳng hạn nói DNNN có vai trò bất biến kinh tế vĩ mô là chưa hợp lý” - TS Cung nói.

Theo ông Cung, khi DNNN được dùng làm cho dụng cụ bất biến kinh tế vĩ mô thì tất nhiên sản phẩm, hàng hóa của DNNN không theo cách thức của hoạt động mua bán. Khi giá có khuynh hướng lên thì DNNN phải kìm giá, còn khi giá xuống thì lại phải đẩy giá lên. “Giá cả cứ bị định hình như vậy là vô lý, không theo hình thức thị trường” - TS Cung nói.

Giao nhiệm vụ thấp, chỉ có con ông cháu cha mới vào được - Ảnh 1.

TS Nguyễn Đình Cung nói DNNN không hoạt động theo cơ chế hoạt động mua bán nên bị đè nén, đảo lộn, thua lỗ và gây ra tín hiệu méo mó của hoạt động mua bán. Ảnh: CHÂN LUẬN

Điều này, theo TS Cung, chẳng những làm cho DNNN bị “đè nén, xáo trộn” mà dấu hiệu thị trường cũng bị sai lệch và DNNN luôn đứng trước nguy cơ bị thua lỗ. Những khoản thua lỗ đó, thực ra sau cuối cũng là ngân sách phải bù vào và người tiêu dùng phải gánh.

“Gần như chỉ khiến cho thị trường trở thành lệch lạc, DNNN trở nên kém trẻ trung” - TS Cung khẳng định và bắt buộc bỏ công dụng “dụng cụ định hình kinh tế vĩ mô của DNNN”.

TS Cung cũng nói rằng canh tân gì thì canh tân nhưng canh tân trước tiên đối với DNNN là buộc DNNN phải hoạt động theo cơ chế hoạt động mua bán, không gò bó. Tức thị DNNN được quyền tự chủ kinh doanh trong phạm vi, mục đích mà chủ chiếm hữu đặt ra chứ không nên hành chính hóa hoạt động của DNNN như hiện giờ.

Trích dẫn quan điểm của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, TS Cung nói: “Hãy giao cho DNNN những nhiệm vụ đủ cao để chỉ người tài mới làm được. Đừng giao những nhiệm vụ đủ thấp để bạn nào cũng có thể xong xuôi. Bởi chỉ giao những nhiệm vụ đủ thấp thì chỉ có con ông cháu thân phụ mới vào được DNNN thôi. Và chúng ta đã nhận ra thực trạng ấy”.

Tán thành, TS Lê Xuân Bá, nguyên Viện trưởng CIEM , nói thực chất DNNN chưa bao giờ buôn bán theo chế độ thị trường. “Ví như đến đây, chúng ta buộc đầy đủ DNNN phải hoạt động, kinh doanh theo cách thức thị trường thì hầu hết nhân tố đều được khắc phục”.

Trưng bày báo cáo về DNNN, TS Nguyễn Đức Trung, Trưởng ban Tìm hiểu canh tân và phát hành công ty, CIEM, cũng cho rằng: Trong thời kỳ đến, không cần thiết phải xác định DNNN là “hàng ngũ vật chất chủ yếu của kinh tế nhà nước” cũng như dùng DNNN làm cho dụng cụ vấn đề tiết kinh tế, bình ổn kinh tế vĩ mô và bình ổn thị trường.

Giao nhiệm vụ thấp, chỉ có con ông cháu cha mới vào được - Ảnh 2.

TS Nguyễn Đức Trung trong công bố về DNNN yêu cầu băng hà định DNNN là hàng ngũ vật chất căn bản của kinh tế nhà nước. Ảnh: CHÂN LUẬN

Ngoài kiến nghị hoàn thành thể dè bỉu kinh tế hoạt động mua bán đối với DNNN để phục vụ vừa đủ chuẩn mực quốc tế, TS Trung còn kiến nghị đẩy mạnh cũ kĩ phần hóa, thoái vốn, co cấu lại chiếm hữu, lĩnh vực nghề của DNNN.

“Chỉ nên giữ lại chế độ DN 100% vốn nhà nước đối với vài doanh nghiệp như các nhà xuất phiên bản, nhà máy in tiền quốc gia, bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, Nhà băng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách thị trấn hội, Trọng điểm lưu ký chứng khoán” - TS Trung đề xuất.

Theo Chân Luận

Quy định Tp Hồ Chí Minh


Đọc thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city