Hotline
0938 696 012

Hà Nội: Giới đầu tư vỡ vạc mộng vì chạy theo siêu công trình

13:30

Đầu cơ theo quy hoạch, siêu dự án là hướng đầu tư đón sóng thị trường được nhiều nhà đầu tư chọn lựa bởi lãi cao, thời gian chôn vốn ngắn. Tuy nhiên, ngay cả khi lao theo những thông tin hoàn toàn xác nhận, chủ đầu tư cũng không dễ dãi “hốt bạc”, thậm chí vẫn thất bại. Thị trường BĐS luôn là một ẩn số thu hút.  

Tháng 3/2018, khi dự án đại siêu thị Aeon Mall được khởi công tại Hà Đông, giới đầu tư sôi sục với sự kiện này. Aeon Mall Hà Đông có diện tích 9,5ha, với tổng quy mô sàn xây dựng trên 200.000m2 và tổng mức đầu cơ khoảng 200 triệu USD (tương đương 4.500 tỷ đồng).

Dự kiến, sau khi kết thúc tham gia cuối năm 2019, dự án sẽ trở thành một trong những trọng điểm thương nghiệp lớn nhất vn. Hơn nữa, đại tạp hóa tọa lạc tại vị trí mặt tuyến đường Ngô Thì Nhậm (Dương Nội, Hà Đông), là khu vực dồn vào một chỗ phổ thông dự án tầm thường cư. 

Các dự án tầm thường cư được khởi công và mở bán tại khu vực này trong khoảng năm 2018 đều “ăn theo” sự hình thành của Aeon Mall như một nhân tố khẳng định giá trị. Ngay ngay tức thì, thị trường cũng xuất hiện một lớp chủ đầu tư đón sóng siêu dự án, xuống tiền với những công trình phổ biến cư có vị trí gần Aeon Mall, với niềm tin căn hộ sẽ tăng giá mạnh theo tiến độ xây đắp của đại văn phòng phẩm. 

Trên thực tế, kịch bạn dạng lướt sóng hưởng chênh đã không diễn ra. Chị Cao Thu Ngân (Ba Đình, Hà Nội) xuống tiền với 2 căn hộ thuộc 1 dự án bí quyết Aeon Mall khoảng 1km. Dự án thông thường cư bàn giao gần thời gian đại bách hóa sẽ xong xuôi nên chị Ngân tin rằng các căn hộ sẽ tăng giá mạnh.

Thế nhưng, tới thời điểm hiện tại, khi Aeon Mall đã được cất nóc, hoàn thành phần thô và đang trong quá trình chấp hành các hạng mục còn lại và dự định sẽ chính thức đưa vào dùng cuối năm 2019 thì giá các căn hộ của chị Ngân vẫn không tăng bỗng biến. Mức tăng rất nhẹ, chỉ 2-5% theo tiến độ xây dựng.

Cách đây không lâu, chị Ngân đã thương lượng thắng lợi cả 2 căn hộ trên thị trường thứ cấp với mức chênh lần là lượt 40 và 55 triệu tiền việt/căn. Với mức chênh thu về được, chị Ngân cho biết chính mình đã lỗ nếu như so với việc đem tiền gửi ngân hàng.

Gần giống, anh Nguyễn Tiến Mạnh (nhân viên kinh doanh một tổ chức kinh doanh bán máy lọc nước ở Cầu Giấy) cũng tậu đầu tư một căn hộ tại khu đô thị Dương Nội. Dự án anh tìm cách thức đại siêu thị nhỏ lẻ Aeon Mall 5 phút đi xe máy. Vì thế, sau khi kí phù hợp đồng mua bán cũng là thời điểm đại siêu thị nhỏ lẻ khởi công, anh Mạnh dự tính khi căn hộ tăng giá mạnh sẽ bán hưởng chênh ngay tức thì.

Thế nhưng, hơn 1 năm qua, căn hộ chỉ tăng nhẹ theo tiến độ xây dựng, không đột nhiên biến giá như anh Mạnh kì vọng. 

Không chỉ chị Ngân hay anh Mạnh, phổ biến nhà đầu tư xả thân các dự án căn hộ gần đại siêu thị Aeon Mall với mục đích lướt sóng đều ngùi ngùi khi sóng không cao trào như dự trù. Theo dò la của PV, dù không ghi nhận trường hợp cắt lỗ sâu nhưng lực lượng nhà đầu tư đổ tiền vào các dự án phổ biến cư ăn theo Aeon Mall đều hòa vốn hoặc lỗ nhẹ.

Lý giải về trường phù hợp này, ông Lương Kim - một nhà đầu tư và cũng là một môi giới lâu năm tại thị trường Hà Đông cho nhân thức, về mặt quy luật thì sự hiện diện của các ông lớn với các siêu công trình sẽ kích thích giá trị BĐS khu vực. Do đó, xu hướng đón sóng hoạt động mua bán của giới đầu tư là tất yếu. Đương nhiên, việc đầu tư vào một khu vực nào đó, không chỉ thuần tuý là đổ tiền theo quy hoạch hay siêu công trình mà còn phải căn cứ vào cốt truyện hiện nay của hoạt động mua bán đó. 

Cũng theo ông Kim, trong khoảng nhiều năm nay, không chỉ Hà Đông mà thị trường Thủ đô nói thông thường, phân khúc căn hộ đã không có cửa cho chủ đầu tư lướt sóng bởi sự bão hòa nguồn cung. Đáng để ý, Hà Đông lại là một trong những trọng tâm của sự dồi dào nguồn cung này. Thành ra, sóng đã không nổi với các công trình phổ biến cư khi đại tạp hóa hiện diện tại đây.

Theo Bình Nguyên

Diễn đàn công ty


Xem tại: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city