Hotline
0938 696 012

Họ đã tiêu hủy chứng cớ vụ VN Pharma như thế nào?

22:30

Ngày 25-9, TAND TP.HCM tiếp diễn xét hỏi 12 bị cáo trong vụ bán buôn thuốc chống ung thư giả tại Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần VN Pharma.

Chủ tọa tiến hành xét hỏi bị cáo Bùi Ngọc Duy (cựu trưởng phòng tìm hiểu và tạo ra VN Pharma) về giấy tờ hợp thức hóa lô thuốc. Bị cáo Duy khai khoảng 04 tuần 8-2013, Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ toạ, giám đốc điều hành) đã chỉ huy phòng Tìm hiểu phát triển khiến hồ sơ công nghệ thuốc H-Capita để nộp Cục điều hành dược xin cấp phép du nhập.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 1.

Chủ toạ xét hỏi bị cáo. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Lúc này, Duy và bị cáo Hoàng Trúc Vy (cựu nhân viên phòng) được phân công làm thủ tục thuốc H-Capita. Thực hiện chỉ huy, Duy, Vy đã địa chỉ, cung cấp FSC, GMP thuốc H-Capita cho bị cáo Phạm Văn Thông (dược sĩ) để ông viết giấy má khoa học thuốc này.

Về con dấu tổ chức kinh doanh Helix Canada, Duy khai Phan Cẩm Loan (cựu phó phòng xuất du nhập) đưa con dấu công ty Helix Canada cho Vy. Con dấu này được lưu trữ tại phòng Tìm hiểu sản xuất. Duy không biết người nào là người đi làm con dấu này. Sau khi vụ án được khởi tố, Duy đã vứt bịch dấu tổ chức kinh doanh nước ngoài có tại Phòng Phân tích phát hành, trong đó có con dấu công ty Helix Canada.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 2.
Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 3.

Cực chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng ngoái mua người thân. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Lý giải về việc tiêu hủy chứng cứ vụ án, bị cáo Duy cho rằng lúc vụ án bị phát hiện thì viên chức công ti rất hoang mang. Sau đó, bị cáo Nguyễn Trí Nhật lãnh đạo bị cáo Duy tiêu hủy phần lớn những con dấu của công ti dược nước ngoài.

Bị cáo Duy nhớ lại “Lúc đó, anh Nhật chỉ huy với thái độ rất nghiêm nghị, cũng như bị cáo chưa bao giờ khiến việc với cơ quan dò xét nên chỉ biết làm theo chỉ đạo của cấp trên. Sau này khiến cho việc với tổ chức khảo sát thì bị cáo mới nắm bắt rõ việc khiến cho của chính mình đang gây ngăn cản cho công đoạn điều tra vụ án. Bị cáo kiếm được thức rõ hành vi của mình là trái pháp luật, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”.

Theo cáo trạng, các bị cáo trong vụ án là những người khiến việc, hành nghề trong ngành nghề mua sắm du nhập thuốc chữa bệnh có nhận thức nắm bắt biết về ngành này nhưng đã lợi dụng pháp nhân công ti buôn bán dược phẩm để thi hành hành vi phạm tội. Sau khi sự việc bị nhận thấy, các bị cáo mua bí quyết đối phó, tiêu hủy tài liệu gây gian khổ cho công ty điều tra, bởi vậy cần giải quyết nghiêm.

Bị cáo Vy khai nhận, sau khi ra trường đại học Bách khoa thì tham gia công ty VN Pharma làm cho việc tại phòng phân tích và tạo ra. Tham gia khoảng tháng 7-2013, sếp Hùng, sếp Duy chỉ huy làm giấy tờ gửi Cục điều hành dược xin cấp Visa thuốc H-Capita. Ông Hùng cùng Phan Xuân Thiện (cựu Phó tổng giám đốc đã liên hệ) thuê dược sỹ Thông viết giấy má khoa học thuốc H-Capita. Hùng chỉ đạo Thiện, Duy và Vy theo dõi, đôn đốc tiến độ viết giấy má.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 4.

Bị cáo Thông (áo trắng, ngồi giữa). Ảnh: TRƯỜNG GIANG

“Bạn dạng thân bị cáo chỉ là người làm mướn ăn lương chỉ biết làm theo chỉ đạo của cấp trên, tới khi khiến việc với tập đoàn khảo sát thì mới kiếm được rõ hành vi sai phép của chính mình. Khi vụ án xảy ra, bị cáo bị khởi tố thì sức khỏe bị giảm bớt rõ rệt, luôn trong hiện trạng run sợ, đồng thời bị cáo mới sinh con ốm, mong HĐXX tạo điều kiện cho bị cáo đảm bảo sức khỏe nhập cuộc phiên tòa”, bị cáo Vy khai kiếm được.

Bị cáo Thông khai kiếm được cáo trạng quy kết hanh khô vi của chính mình là đúng. Tham gia khoảng tháng 5-2013, ông Hùng có máy tính bảng nhờ viết tiêu chuẩn và vẻ ngoài kiểm nghiệm thuốc H-Capita mang tên tổ chức kinh doanh Helix Canada để đưa vào thủ tục xin cấp phép du nhập.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 5.

Nhóm y tế, cảnh sát đưa bị cáo đi cấp cứu. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Thông lưng ý với giá thỏa thuận tiền công là 2.000 USD. Để viết tiêu chuẩn và cách thức kiểm nghiệm thuốc H-Capita, Thông đã yêu cầu Hùng cung ứng các tài liệu gồm: FSC, GMP, hộp thuốc mẫu và toa thuốc gốc (hướng dẫn sử dụng thuốc), nhưng Hùng chỉ cung ứng được FSC, GMP và 01 vỉ thuốc mẫu.

Thông căn cứ vào FSC, GMP, giấy má thuốc Relotabin mà Thông đã từng tìm hiểu và Dược điển Mỹ (USP) để viết tiêu chuẩn và chính sách kiểm nghiệm thuốc H-Capita; căn cứ tham gia Dược thư non sông Việt Nam để viết toa thuốc H-Capita. Chưa giải đáp hết nghi vấn của HĐXX thì sức khỏe bị cáo Thông không đảm bảo nên HĐXX phải cho đội ngũ y tế vào chăm sóc cho bị cáo Thông. 

Đương nhiên được một lúc sau khi chuyển bị cáo Thông ra ngoài phòng xử án để chăm nom thì nhóm y tế và công an đã đưa băng ca để đưa ông vào viện.

HĐXX thông báo bị cáo Thông được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 115. Bị cáo có luật sư gượng nhẹ nên việc xét xử vẫn được đảm bảo.

Theo Hoàng Yến

PhapLuat Thành phố Hồ Chí Minh


Đọc thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city