Hotline
0938 696 012

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20

16:30

Hôm nay, ngày 1/9/2019, lần trước tiên trang chủ Google kiến tạo hình ảnh Doodle để kỷ niệm 99 năm ngày sinh của danh họa Việt Nam ngang tầm thế giới Bùi Xuân Phái .

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 1.

Hình ảnh về họa sĩ Bùi Xuân Phái trên Google Doodle hôm nay (1/9/2019). Nguồn: Google Doodle.

Danh họa Bùi Xuân Phái: Người họa sĩ tài danh của vn

Họa sĩ Bùi Xuân Phái sinh ngày 1/9/1920 tại làng Kim Hoàng, phố Vân Canh, quận Hoài Đức, Hà Tây (nay thuộc thủ đô Thủ đô).

Theo dữ liệu Google Doodle, họa sĩ Bùi Xuân Phái là một trong những người có công bất biến sự phát triển của nghệ thuật vietnam văn minh, biến thành một trong những họa sĩ Đông Nam Á nổi tiếng nhất thế kỷ 20.

Lớn lên trong giai đoạn Pháp thuộc, thay vì theo đuổi nghề y như ước vọng của cha, họa sĩ Bùi Xuân Phái đã sớm nảy nở tình ái với nghệ thuật, khác lạ là hội họa. Để thanh toán học phí tại trường École Supérieure des Beaux-Arts de l'Indochine (trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, nay là Đại học Mỹ thuật vietnam), ông đã mê mải vẽ minh họa cho các tờ báo Thủ đô.

Sau những 04 tuần ngày học tập kiên cường, người họa sĩ tài danh của Việt Nam đã bán bức ảnh trước tiên của bản thân ở tuổi 20. Năm 1952, ông cùng hiền thê chuyển đến Thủ đô sinh sống. Căn nhà ốm của phụ thân mẹ ở số 87 đường Thuốc Bắc (ở Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Thủ đô) gấp rút trở thành xưởng vẽ bé. Họa sĩ Bùi Xuân Phái là người sống giản dị. Ông dành hết tâm huyết cuộc thế vì nghệ thuật. Dòng tranh nổi tiếng nhất của ông được phổ quát người mến mộ là Xã Phái (bộ tranh Phường cũ kĩ Hà Nội ).

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 2.

Danh họa Bùi Xuân Phái. Nguồn ảnh: Internet

Với chất liệu sơn dầu, họa sĩ Bùi Xuân Phái đã thổi hồn tham gia những bức ảnh mang đậm nét cổ điển mà rất hiện thực về Phường cũ kĩ thủ đô thập niên 50, 60, 70 của thế kỷ 20.

Không chỉ vẽ Hà Nội và sử dụng nguyên liệu sơn dầu, họa sĩ Bùi Xuân Phái còn có thể sáng tạo để vẽ các đề tài khác như nông thôn, tĩnh vật, chân dung... trên các chất liệu phong phú là giấy, gỗ, vải...

Dù nhiều lúc chạm mặt gian nan nhưng người họa sĩ giản dị đã gạt bỏ mọi toan tính đời thường để cho xây dựng thương hiệu các công trình dung dị, đơn giản nhưng đầy tâm tư sâu lắng.

Ngắm tranh Phố cổ lỗ Thủ đô của họa sĩ Bùi Xuân Phái, người xem cảm nhận không chỉ nét đẹp cổ truyền của Hà thành, những hoài cảm sâu lắng thấm đẫm vị thời gian, mà còn thấy chút nhớ tiếc nuối, bâng khuâng khó tả về từng con đường, mái nhà cũ rích.

Những hiến đâng của ông trong hội họa gấp rút được mọi người đon đả, yêu mến và ghi kiếm được.

Ông chiếm được phần đông giải thưởng danh giá cả ở trong nước và quốc tế, trong số đó có Giải thưởng Hồ Chí Minh (năm 1996); Huy chương Vì tương lai Mỹ thuật vn 1997; Giải thưởng quốc tế (Leipzig, Đức) về trình bày cuốn sách "Hề chèo" (1982); Giải thưởng trưng bày vật phẩm Mỹ thuật toàn quốc (năm 1980); Giải thưởng Mỹ thuật Hà Nội các năm 1969, 1981, 1983, 1984...

Họa sĩ Bùi Xuân Phái mất ngày 24/6/1988 tại Hà Nội. Xưởng vẽ bé của ông hiện trở thành bảo tàng, nơi ghi dấu những công trình của người họa sĩ tài danh, để suy tôn những di sản của một người nồng hậu vì nghệ thuật.

Ngắm tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 3.
Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 4.
Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 5.
Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 6.

Theo Trang Ly

Trí thức trẻ


Xem tại: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city