Hotline
0938 696 012

Hoạt động mua bán ngày 21/9: Dầu tiếp đà giảm, Palađi lên cao kỷ lục, quặng sắt có tuần giảm mạnh nhất trong 6 tuần

19:30

Dầu giảm do lo lắng thương mại Mỹ - Trung Quốc

Giá dầu giảm trong phiên đêm qua do lo ngại về cuộc chiến thương nghiệp Mỹ - TQuốc, nhưng tính thông thường cả tuần vẫn tăng, dầu Brent đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ bốn tuần 1, sau cuộc tấn công tham gia ngành năng lượng của Saudi Arabia cuối tuần trước.

Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 11 đóng cửa phiên 20/9 giảm 12 US cent xuống 64,28 USD/quan tài, trong khi dầu thô WTI kỳ hạn bốn tuần 10 giảm 4 US cent xuống 58,09 USD/hòm. Đương nhiên, cả tuần này dầu Brent tăng 6,7%, tăng một tuần đa dạng nhất kể trong khoảng tháng 1, dầu Brent tăng 5,9%, mạnh nhất kể trong khoảng tháng 6.

Giá giảm cùng với các thị trường chứng khoán và ngũ cốc sau khi các quan chức nông nghiệp TQuốc dự định thăm các nông trại của Mỹ trong tuần đến đã hủy chuyến đi của họ đến Montana và Nebraska và đi về Trung Quốc sớm hơn dự định thuở đầu.

Việc hủy bỏ chuyến thăm diễn ra khi các cuộc thảo luận thương nghiệp được doanh nghiệp tại Washington và Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông muốn có một thỏa thuận thương mại hoàn chỉnh với giang sơn Châu Á này, chứ không chỉ là một thỏa thuận để TQuốc tậu thêm hàng nông sản của Mỹ.

Giá dầu đã giữ một mức phí bảo hiểm rủi ro do bao tay thương nghiệp trong khu vực leo thang khi Mỹ và Saudi Arabia đổ lỗi cho Iran về cuộc tấn công hôm 14/9, nhưng Iran đã phủ kiếm được mọi liên quan.

Ngoài ra cho các phóng viên thấy mỏ dầu Kurais và hạ tầng lọc dầu Abqaiq bị thiệt thòi, Aramco cho biết họ đã chuyển vận vũ trang trong khoảng Mỹ và Châu Âu để xây dựng lại các cơ sở bị hư hỏng. song song Aramco cũng cho biết Abqaiq dự kiến sẽ khôi phục hoàn toàn công suất tham gia cuối tháng này.

Tại Mỹ, cơn bão nhiệt đới Imelda buộc một nhà máy lọc dầu lớn cắt giảm sản lượng khi mà tuyến phố ống dẫn dầu, kho Cảng và kênh tàu bè tại Texas bị đóng cửa.

Công ty Exxon Mobil đóng cửa vài bộ phận tại nhà máy lọc dầu Beaumont công suất 369.024 quan tài/ngày khi mà Valero Energy giảm chế biến tại nhà máy lọc dầu Port Authur.

Theo tổ chức kinh doanh dịch vụ năng lượng Mỹ Baker Hughes các công ti năng lượng Mỹ trong tuần này giảm 14 giàn khoan hoạt động, giảm tuần thứ 5 liên tục, đưa số giàn khoan xuống 719 giàn, mức thấp nhất kể trong khoảng tháng 5/2017.

Palađi tăng lên cao kỷ lục, tiến thưởng tăng

Palađi đạt kỷ lục do nguồn cung thiếu hụt khi mà vàng có tuần tăng đầu tiên trong 4 tuần, do các chủ đầu tư tập trung vào bao tay ở Trung Đông.

Giá palađi tăng 0,9% lên 1.637,13 đô la Mỹ/ounce, giá đã chạm mức kỷ lục 1.654,56 USD trong phiên. Kim loại này đã tăng hơn 2% trong tuần này và tăng tuần thứ 7 liên tiếp.

Không chỉ những nhà đầu mà lại cả những nhà đóng gói ô tô đã mua palađi. Người tiêu dùng đang trở nên lo ngại về giá tăng thêm và sẽ tốt hơn là mua hiện thời hơn là sau đó.

Quà giao ngay trên sàn giao dịch LBMA tăng 0,6% lên 1.508,63 đô la/ounce, tăng khoảng 1,5% trong tuần qua. Vàng kỳ hạn của Mỹ chốt phiên tăng 0,6% lên 1.515,1 đô la/ounce.

Lo ngại về tình hình tại Trung Đông là một trong những nguyên do nhà đầu tư ân cần. Bổ sung thêm sự thú vị của vàng là Mỹ cho nhân thức họ đang xây dựng một kết hợp ngăn cản những mối đe dọa trong khoảng Iran.

Mỹ đang vận dụng các lệnh cấm vận với nhà băng tổ quốc Iran sau cuộc tấn công vào các hạ tầng dầu của Saudi Arabia cuối tuần trước.

Yếu tố khác hỗ trợ giá là việc giảm lãi suất lần thứ 2 của Fed trong năm nay, mặc dầu nhà băng trung ương này đưa ra dấu hiệu trái chiều về việc cắt giảm trong mai sau.

Các thị trường cũng dồn vào một chỗ vào các cuộc đàm phán Mỹ - TQuốc tại Washington trước các cuộc bàn luận cấp cao vào bốn tuần đến.

Nickel tăng

Giá nickel tăng trong phiên qua do các nhà đóng gói thép không gỉ sắm vào trước kỳ nghỉ của China và do lệnh cấm xuất khẩu quặng nickel của Indonesia có thể tạo ra hiện trạng thiếu hụt.

Nhà đóng chai bậc nhất Indonesia dự kiến ban hành lệnh cấm xuất khẩu quặng nickel trong 2 năm mở đầu trong khoảng 1/1/2020, và Philippines, nhà đóng hộp quặng lớn thứ 2 trái đất có thể dừng 5 công ty khai thác mỏ tham gia cuối năm nay. Nickel được dùng cơ bản khiến phù hợp kim trong sản xuất thép không gỉ.

Nickel trên sàn giao dịch kim khí London tăng 1% lên 17.455 đô la Mỹ/tấn.

Theo Công ty phân tích nickel quốc tế (INSG) thị trường nickel thế giới thiếu hụt đến 6.700 tấn trong bốn tuần 7 trong khoảng mức thiếu hụt 2.700 tấn ở 04 tuần lúc trước.

Quặng sắt TQuốc tiếp tục giảm

Quặng sắt TQuốc hoàn thành một tuần hỗn loàn, giảm tiếp trong phiên cuối tuần bởi lo sợ về triển vọng yêu cầu đối với nguyên liệu đóng chai thép này.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2020 trên sàn phân phối hàng hóa Đại Liên đóng cửa giảm 1,9% xuống 635 CNY (89,57 USD)/tấn, trong đầu phiên giá giảm khoảng 3,5% xuống mức thấp nhất 2 tuần tại 624,5 CNY. Tính chung cả tuần giá quặng sắt giảm 5,2%, giảm mạnh nhất trong 6 tuần.

Sự suy yếu gia tăng trong thị trường thép thế giới gây lo sợ cho các nhà đầu tư vốn đã sợ hãi về yêu cầu nguyên nguyên liệu xây dựng và đóng hộp tại TQuốc trong tương lai.

Theo ANZ Research trong tuần này 3 nhà đóng hộp thép lớn của Mỹ đã công bố thua lỗ phổ biến hơn trong bối cảnh giá suy yếu.

Đóng hộp công nghiệp của Trung Quốc tháng 8 tăng ở vận tốc thấp nhất trong 17,5 năm, một dấu hiệu nền kinh tế này ngày một suy yếu. Nhà phân tích Richard Lu tại công ty tình báo hàng hóa CRU ở Bắc Kinh cho nhân thức giả dụ China không có bất cứ giải pháp kích thích kinh tế nào nữa, sản lượng thép trong quý 4 có thể không mạnh như trong 3 quý đầu.

Đương nhiên, trên đại lý phân phối Singapore, hợp đồng quặng sắt kỳ hạn 04 tuần 10/2019 đã bình phục tăng 0,3% lên 88,89 đô la/tấn tham gia cuối phiên đàm phán sau khi Bắc Kinh nới lỏng tiền tệ trong tuần này để cung cấp kinh tế nội địa.

Phù hợp đồng thép thanh sử dụng trong xây dựng trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 1,7% xuống 3.388 CNY/tấn. Thép cuộn cán nóng giảm 1,8% xuống 3.400 CNY/tấn.

Cao su TOCOM giảm theo xu hướng ở Thượng Hải

Cao su trên sàn phân phối hàng hóa Tokyo (TOCOM) giảm trong phiên cuối tuần bởi sức ép trong khoảng sự suy yếu tại thị trường Thượng Hải.

Thích hợp đồng cao su TOCOM kỳ hạn 04 tuần 2/2020 đóng cửa giảm 3,2 JPY xuống 166,6 JPY/kg.

Cao su kỳ hạn 04 tuần 1/2020 trên sàn phân phối kỳ hạn Thượng Hải giảm 30 CNY (4,23 USD) xuống 11.870 CNY/tấn. Cao su TSR 20 của China giảm 45 CNY xuống 10.100 CNY/tấn.

Tuyến phố tăng

Con đường thô kỳ hạn tháng 10 đóng cửa tăng 0,1 US cent hay 0,9% lên 11,09 US cent/lb.

Các đại lý cho nhân thức hoạt động mua bán được hỗ trợ trong tuần này bởi giá dầu thô tăng cường.

Kỹ năng thiếu hụt đường trong niên vụ 2019/2020 do sản lượng toàn cầu giảm đã tiếp diễn củng cố hoạt động mua bán.

Giá trục đường trắng kỳ hạn bốn tuần 12 tăng 3,8 đô la hay 1,18% lên 325,7 đô la/tấn.

Thời tiết khô hạn tại một số khu vực đóng hộp tuyến phố của Hòa hợp Châu Âu đang gây lo lắng khi vụ thu hoạch củ cải con đường khởi đầu.

Xuất khẩu bơ từ Peru sẽ tăng 8,5% trong năm 2019

Thông báo mới nhất về thị trường bơ của công ti tư vấn Maximixe liệt kê xuất khẩu bơ và các item phái sinh năm 2019 sẽ tăng 8,5%, thu về 853 triệu đô la, do nhu cầu về bơ tươi tăng trong khoảng Hà Lan, Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Anh và TQuốc.

Trong năm 2018, xuất khẩu bơ và các item phái sinh của nó đạt kim ngạch 786 triệu đô la Mỹ và khối lượng 375.000 tấn, tăng 28,5% về giá trị và 48,7% về khối lượng so với năm trước. Sự chênh lệch giữa khối lượng và giá trị này được giải nghĩa do giá xuất khẩu làng nhàng sang châu Âu giảm 14% bởi hiện trạng dư cung trong khoảng Peru và Nam Phi. Xuất khẩu bơ tươi lên tới 455 triệu đô la Mỹ trong nửa đầu năm 2019, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước.

Giá một vài mặt hàng chủ đạo sáng ngày 21/09

Thị trường ngày 21/9: Dầu tiếp đà giảm, Palađi lên cao kỷ lục, quặng sắt có tuần giảm mạnh nhất trong 6 tuần - Ảnh 1.

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city