Hotline
0938 696 012

Học sinh giận Khổng Tử bỏ về nhà, ông dặn 1 câu, cứu được môn đệ và 2 người nữa khỏi cái chết

10:30

Nhan Hồi là học trò thương yêu của Khổng Tử. Ông là người hiếu học và có đức hạnh. Một lần, Nhan Hồi ra ngoài khiến việc, trên phố đi, vô tình thấy một khu chợ vải có rất đông người vây lòng vòng, ông tiến lại hỏi, mới biết rằng người bán và người mua hàng đang xảy ra tranh cãi.

Khách hàng hàng lớn tiếng nói: "Ba tám nhị muơi ba, vì sao ông lại đòi tôi 24 đồng tiền?"

Nhan Hồi nghe vậy liền tiến lại, lịch sự nói: "Ba tám hai mươi tư, tại sao lại tính thành nhì muoi ba? Ông tính sai rồi, đừng gượng nhẹ nhau nữa."

Người dùng vải vẫn không phục, chỉ thẳng mặt Nhan Hồi nói: "Bạn nào mời ông ra biện hộ lý, ông là cái thá gì? Muốn nói lý, chỉ có sắm Khổng Cu li Tử, sai hay đúng chỉ có ông ta mới nói được. Đi, chúng ta đi mua ông ta để xem bạn nào đúng bạn nào sai."

Nhan Hồi đáp: "Được, nếu như Khổng Cu li Tử nói ông sai thì sẽ thế nào?"

Khách hàng vải nói: "Ví như nói tôi sai, tôi sẽ mất đầu. Còn ông thua thì sao?"

Nhan Hồi tư vấn: "Tôi thua sẽ cho ông lấy mũ trên đầu tôi."

Hai người tiến công cược kết thúc, liền đi tìm Khổng Tử.

Khổng Tử nghe rõ câu chuyện, nhìn học sinh của chính mình cười nói: "Ba tám hai mươi ba! Nhan Hồi, con thua rồi, lấy mũ đưa cho người ta đi."

 Học trò giận Khổng Tử bỏ về nhà, ông dặn 1 câu, cứu được đệ tử và 2 người nữa khỏi cái chết - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nhan Hồi chưa bao giờ gượng nhẹ lời thầy, nghe Khổng Tử nói mình sai liền bỏ mũ ở trên đầu xuống và đưa cho người mua vải. Người kia cầm mũ, khoái chí ra về.

Về lời phân định của thầy, dù rằng vẻ ngoài Nhan Hồi tỏ ra phục tùng nhưng trong lòng ông lấy làm cho khó tính. Ông nghĩ là thầy bản thân mình hàm hồ mất rồi, nên không muốn theo học Khổng Tử nữa.

Hôm sau, Nhan Hồi lấy cớ nhà có việc nên muốn xin phép về nhà. Khổng Tử nhân thức rõ tâm can của học trò, cũng không cản trở mà gật đầu đồng ý. Trước khi Nhan Hồi đi, có đến chào thầy.

Khổng Trong khoảng muốn môn đệ khiến hoàn thành việc rồi hãy về, cùng lúc dặn theo một câu: "Thiên niên cũ rích thụ mặc tồn thân, sát nhân khuất tất vật động thủ." Câu này có tức là: Không nên nương náu, trú giảm thiểu ở dưới gốc cây cũ rích thụ nghìn năm, làm thịt người mà không rõ thực hư thì không nên động thủ.

Nhan Hồi giải đáp "nhớ rồi" rồi quay người khởi hành về nhà.

Lời dặn ứng nghiệm

Trên đường về, trời bỗng nhiên nổi gió lớn, mây đen vần vũ, rồi mưa như trút nước, sấm sét rẹt ngang trời.

Nhan Hồi vội chạy vào một gốc cây lớn bên tuyến phố, định đứng đó hạn chế mưa. Thốt nhiên, ông nhớ lại lời dặn của thầy: Thiên niên cổ hủ thụ mặc tồn thân, nghĩ bụng dù sao cũng có trung thành thầy trò, cứ nghe thầy thêm một lần xem sao.

Nghĩ vậy, Nhan Hồi vội chạy khỏi gốc cây. Thật không ngờ vừa chạy được một đoạn chưa xa lắm, một tiếng sét tiến công chói tai, đánh trúng cây cổ thụ khiến cho thân cây bị xé toạc khiến cho nhiều mảnh.

 Học trò giận Khổng Tử bỏ về nhà, ông dặn 1 câu, cứu được đệ tử và 2 người nữa khỏi cái chết - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Nhan Hồi không thể tinh được: Vế đầu tiên trong lời dặn của thầy đã ứng nghiệm rồi, chẳng lẽ sắp tới chính mình còn thịt người nữa hay sao?

Nhan Hồi mang theo thắc mắc đó trở về nhà. Tới nhà cũng đã đêm muộn nên ông không muốn kinh động người thân, bởi vậy, ông dùng thanh bảo kiếm mang theo bên bản thân mình đẩy then cửa lên.

Tới trước giường ngủ lấy tay quờ, ông giật thót bản thân mình, ông thấy ở đầu giường có một người nằm và phía cuối giường cũng lại có một người nằm.

Nhan Hồi bỗng nổi cơn thịnh nộ, ông bực tức cầm ngay thanh kiếm bên người định xông tham gia chém, nhưng đúng lúc đó, lại nhớ tới lời dặn của Khổng Tử: Sát nhân khuất tất vật động thủ, ông khựng lại.

Thắp nến lên nhìn cho kỹ, ông mới trông thấy trên giường là vợ và em gái chính mình.

Hồi kết

Trời sáng, Nhan Hồi vội lên đường trở về chỗ Khổng Tử. Vừa thấy thầy, ông liền quỳ rạp xuống nói: "Thưa thầy, lời thầy dặn đã cứu được con, phi tần con và em gái con, khiến cho sao thầy có thể nhân thức trước được rằng sẽ xảy ra những chuyện tương tự?"

 Học trò giận Khổng Tử bỏ về nhà, ông dặn 1 câu, cứu được đệ tử và 2 người nữa khỏi cái chết - Ảnh 3.

Khổng Tử liền đỡ Nhan Hồi dậy và nói: "Hôm qua trời oi hot, ta đoán trời sẽ có mưa gió, sấm sét, vì vậy nhắc con không nên đứng dưới gốc cây. Con về nhà mà trong lòng tức giận khó chịu, trên người lại mang theo kiếm, bởi vậy nên ta nhắc con không làm thịt người mà chưa nhân thức rõ thực hư mà tôi."

Nhan Hồi cúi người cung kính: "Thầy liệu sự như thần, học sinh vô cùng kính phục."

Khổng Tử lại nói tiếp: "Ta biết con xin nghỉ về nhà có việc chỉ là cái cớ, thực ra con cho rằng ta hàm hồ nên không muốn theo học ta nữa.

Con nghĩ xem, ta nói ba tám nhì mươi ba là đúng, con thua, nhưng chỉ mất một cái mũ; ví như ta nói ba tám hai mươi tư, người ta thua, không phải mất một mạng sao? Cái mũ của con quan trọng hay là mạng người cần thiết hơn?"

Nhan Hồi lại một lần nữa quá bất ngờ và bừng mở mắt, ông quỳ rạp trước mặt thầy nói: "Thầy trọng đại nghĩa mà chẳng chú ý thị phi, học trò đã có rằng thầy tuổi cao mà không tỉnh táo, trò thật vô cùng hổ thẹn."

Kể từ đó, Khổng Tử đi đâu, Nhan Hồi cũng đi cùng, chẳng mấy khi rời xa.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city