Hotline
0938 696 012

Địa ốc Alibaba phân lô bất hợp pháp hàng trăm ha đất thế nào? - VnExpress Kinh Doanh

15:00

Các dự án đất nền Alibaba bán tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là đất nông nghiệp, đất quy hoạch nghĩa trang, đường cao tốc.

Sáng 19/9, các văn phòng Công ty cũ rích phần địa ốc Alibaba ở quận Long Thành (Đồng Nai) trở nên vắng ngắt, vắng ngắt, không còn tấp nập như những ngày trước đây. Một số nhân viên dỡ dỡ trụ sở xây dựng bất hợp pháp tại xã Long Phước theo quyết định xử phạt hành chính. Dự án này từng được nhân viên quảng cáo là thị trấn văn minh bậc nhất Việt Nam, tiếp giáp với quốc lộ 51 và "cửa ngõ tham gia sân bay quốc tế Long Thành".

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ văn phòng xây dựng trái phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh Phước Tuấn.

Công ti cũ rích phần địa ốc Alibaba toá dỡ văn phòng xây đắp trái phép ở xã Long Phước, quận Long Thành sáng 19/9. Ảnh: Phước Tuấn.

Nhì bên con đường nhựa rộng mức độ 5 m tham gia công trình là khoảng đất bỏ không, một vài khu vực trồng cây lác đác. Nhiều trang bị, bảng hiệu, container... nằm lăn lóc. Theo người dân, công trình được xây đắp cách đây 2 năm với nhiều bảng hiệu bắt mắt giăng kì quái, thường đón phổ quát ôtô chở đối tượng mua hàng từ TP HCM xuống thăm quan.

Tất cả dự án ở xã này đều thông thường số mệnh không một bóng người qua lại. "Gần như công trình được phân lô và rao bán trên giấy với phổ thông tiện thể ích và tiềm năng. Tuy nhiên, khi đi thực tại thì chỉ là miếng đất nông nghiệp được người địa phương chuyển nhượng lại cho các tư nhân trong tổ chức kinh doanh Alibaba, sau đó rao bán mà không thấy xây đắp gì", ông Dương Bình, cán bộ địa chính thị trấn Long Phước nói.

Theo ông Bình, trên địa bàn phố có 19 công trình của công ty này, dĩ nhiên đến nay vẫn chưa ra sổ, xây nhà được như hứa hẹn với khách hàng. "Phổ biến người địa phương xin phép hiến đất làm cho con đường rồi chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh. Sau đó ông này vẽ dự án phi pháp để mở bán tại TP HCM, chưa được chấp thuận của chính quyền địa phương", ông Bình cho biết.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ toạ UBND thị xã Long Thành cho biết các dự án trên địa bàn thị xã đều không làm cơ sở vật chất. Một số trường phù hợp bị giải quyết vi phạm hành chính về các hành vi: tự ý xây nhà trên đất nông nghiệp, tự ý san ủi làm con đường liên lạc trên đất nông nghiệp. "Những dự án làm đường cơ sở hay văn phòng phi pháp đang được tháo túa", ông Đức nói.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Một công trình của Alibaba ở thị trấn Long Phước, Long Thành bỏ không sau nhị năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Giám đốc Sở Khoáng sản Môi trường Đồng Nai - Đặng Minh Đức chắc chắn toàn bộ 29 công trình bất động sản với gần 80 ha của Công ty địa ốc Alibaba tại thị xã Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc đều khiến cho "lậu". "UBND tỉnh đã lãnh đạo các thị trấn, quận điều hành cắm bảng hiệu cảnh báo cho người dân biết phòng hạn chế phổ quát năm nay. Đa dạng trường hợp vi phạm đã bị lập biên phiên bản, giải quyết", ông Đức cho nhân thức.

Tất nhiên, theo ông Đức công việc điều hành việc này cũng gặp gian truân khi người địa phương không đến tò mò ở tập đoàn tác dụng mà vẫn bỏ tiền sắm theo lời mời gọi lãi của viên chức. "Chúng tôi chưa hề nhận được phản ảnh của người địa phương về việc tìm đất tổ chức kinh doanh này. Để tránh việc lừa đảo, Sở cũng đã phối thích hợp với các ban ngành nghề, chính quyền địa phương tuyên truyền cảnh báo tới với cư dân", ông Đức nói.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng kẽ hở trong quyết định năm 2017 của UBND tỉnh pháp luật về tách thửa 500 m2, 8 khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm với hơn 70 ha ở thị thị trấn Phú Mỹ do các tư nhân đứng tên sở hữu được ủy quyền cho một tổ chức kinh doanh - tổ chức kinh doanh con của Công ty địa ốc Alibaba.

Các công ty này sau khi khiến cho trục đường giao thông, lòng phố, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa "khu cư dân Alibaba" được Công ty cũ rích phần địa ốc Alibaba phân phối độc quyền. 

Tiêu biểu là khu đất hơn 13 ha ở thị trấn Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Hà Nội) chiếm hữu được trở thành "dự án Alibaba Tân Thành Center City 1". Cách đó một số trăm mét, "dự án Alibaba Tân Thành Center City 5" do ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Nguyễn Thái Luyện) cũng được làm hạ tầng, bán nền hoạt động mạnh mẽ.

Khu đất rộng hơn 13ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế  tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Khu đất rộng hơn 13 ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng dè bỉu tháo dỡ dỡ cơ sở vật chất. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Tới giữa 04 tuần 6 và cuối 04 tuần 7, cả nhị công trình này bị chính quyền thị phố Phú Mỹ phá dỡ cơ sở. Theo kết quả xác minh của Công an Bà Rịa - Vũng Tàu, Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần địa ốc Alibaba đã thương lượng tổng cộng 3.333 nền đất với hơn 771 tỷ đồng mặc dầu chính quyền cắm biển cảnh báo .

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ toạ UBND thị phố Phú Mỹ cho biết, gần như khu đất Công ti cũ rích phần địa ốc Alibaba phân phối nền phi pháp đã được cưỡng chế, khắc phục trả lại hiện trạng lúc đầu. Các khu đất này quy hoạch mai sau là đất ở nông thôn, các con phố cao tốc, nghĩa địa và khu công nghiệp, đất trồng cây lâu năm.

Cách thức đây hơn 2 bốn tuần, Alibaba vươn ra Bình Thuận với "dự án Alibaba Thắng Hải Newstimes City". Đó là khu đất trồng keo lá tràm phương pháp trung tâm xã Thắng Hải (quận Hàm Tân) chừng mực một km với 1.800 nền thổ cư, giá sàn khoảng 1,9 triệu tiền việt mỗi m2, được lăng xê mai sau sẽ là "một Singapore thu nhỏ bé". 

Ông Lê Sanh, Chủ toạ UBND thị trấn Thắng Hải, cho biết khu đất này rộng gần 32 ha, đa số nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần gầy gần tuyến phố nằm trong quy hoạch khu cư dân. Qua rà soát, mục đích sử dụng trong sổ đỏ của khu đất này vẫn là đất nông nghiệp. "Hoàn toàn chưa có tổ chức kinh doanh nào đạt yêu cầu công trình phân lô bán nền. Alibaba Thắng Hải NewTimes City là công trình 'ma', không có thật trên địa bàn", ông Sanh nói.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án ma cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án "ma" cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

Tiếp đó, dự án Ali Venice City rộng 179 ha (thị trấn Tân Phúc) được Tập đoàn địa ốc Alibaba rao bán 120 - 190 triệu đồng mỗi nền 100 m2. Hiện trên đất chỉ còn một số căn nhà gỗ, lối đi, tiểu cảnh, nhà vòm trồng rau và cây xanh lâu năm. "Chính quyền địa phương đã cho cắm bảng cảnh báo ở khu đất này để giúp cư dân không bị lừa đảo", bà Phạm Thị Hải, Chủ toạ UBND xã Tân Phúc nói.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận, cả nhị khu đất mà Tổ chức kinh doanh Cổ phần địa ốc Alibaba rao bán và tổ chức đưa khách đi tham quan rần rộ thời gian qua là đất nông nghiệp, chưa chứng nhận dự án. Riêng khu đất được lăng xê công trình Ali Venice City trước đó là công trình Thiên Thai Gia Trang của Tổ chức kinh doanh TNHH Đóng hộp - Thương mại Tự Cường. Tới nay chủ đầu tư dự án Thiên Thai Gia Trang chưa thực hiện hồ sơ lập quy hoạch cụ thể và các hồ sơ can hệ đến đầu cơ xây dựng. 

Sở Xây đắp chưa tiếp thu thủ tục xin cấp phép xây dựng của Công ty TNHH Sản xuất - Thương Mại Tự Cường đối với các hạng mục công trình đã xây đắp trên khu đất tại phường Tân Phúc, huyện Hàm Tân. 

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, cho biết việc rà soát, quản lý đơn côi tự xây dựng trên khu vực thuộc thẩm quyền của UBND thị trấn Tân Phúc và UBND thị xã Hàm Tân. Thanh tra thức giấc cũng đang tham gia cuộc kiểm tra một số nội dung có liên quan tới dự án Thiên Thai Gia Trang.

Ngày 18/9, Công an TP HCM Chủ toạ HĐQT Công ti địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Tổ chức kinh doanh cổ phần địa ốc Alibaba) với buộc tội Lừa đảo chiếm hữu đoạt tài sản theo Vấn đề 174 BLHS năm 2015.

Theo dò xét, Nguyễn Thái Lĩnh và tòng phạm đã xây dừng Công ti cũ rích phần địa ốc Alibaba và các tổ chức kinh doanh thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một vài thức giấc phía Nam chưa làm cho thủ tục pháp lý, chưa được công ty có thẩm quyền phê ưng chuẩn, cấp phép... sau đó vận động tiền của hàng nghìn khách hàng để chiếm đoạt.

Phước Tuấn - Nguyễn Khoa - Việt Quốc


Đọc thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city