Hotline
0938 696 012

Địa ốc Alibaba phân lô bất hợp pháp hàng trăm ha đất thế nào? - VnExpress Kinh Doanh

21:02

Các công trình đất nền Alibaba bán tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là đất nông nghiệp, đất quy hoạch nghĩa trang, trục đường cao tốc.

Sáng 19/9, các văn phòng Tổ chức kinh doanh cổ phần địa ốc Alibaba ở quận Long Thành (Đồng Nai) trở thành đìu hiu, vắng vẻ, không còn nhộn nhịp như những ngày lúc trước. Vài nhân viên toá toá trụ sở xây dựng trái phép tại phố Long Phước theo quyết định xử phạt hành chính. Dự án này từng được viên chức lăng xê là thị trấn tân tiến hàng đầu vn, xung quanh quốc lộ 51 và "cửa ngõ vào trường bay quốc tế Long Thành".

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ văn phòng xây dựng trái phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh Phước Tuấn.

Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần địa ốc Alibaba toá tháo văn phòng xây dựng bất hợp pháp ở xã Long Phước, thị xã Long Thành sáng 19/9. Ảnh: Phước Tuấn.

Hai bên đoạn đường nhựa rộng hạn độ 5 m tham gia công trình là khoảng đất bỏ hoang, vài khu vực trồng cây thưa thớt. Phổ biến thiết bị, bảng hiệu, container... nằm lăn lóc. Theo cư dân, dự án được xây dựng cách đây 2 năm với phổ thông bảng hiệu dễ nhìn giăng kín đáo, thường đón phổ thông xế hộp chở đối tượng mua hàng từ TP HCM xuống tham quan.

Rất nhiều công trình ở phố này đều chung căn số không một bóng người hỗ tương. "Rất nhiều công trình được phân lô và rao bán trên giấy với phổ biến nhân tiện ích và tiềm năng. Tuy nhiên, khi đi thực tiễn thì chỉ là miếng đất nông nghiệp được người dân chuyển nhượng lại cho các tư nhân trong công ti Alibaba, sau đó rao bán mà không thấy xây đắp gì", ông Dương Bình, cán bộ địa chính thị trấn Long Phước nói.

Theo ông Bình, trên địa bàn phường có 19 công trình của công ti này, tất nhiên tới nay vẫn chưa ra sổ, xây nhà được như hẹn hứa hẹn với khách hàng. "Rộng rãi người địa phương xin phép hiến đất làm các con phố rồi chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh. Sau đó ông này vẽ dự án phi pháp để mở bán tại TP HCM, chưa được chấp nhận của chính quyền địa phương", ông Bình cho nhân thức.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch UBND quận Long Thành cho nhân thức các công trình trên khu vực huyện đều không làm hạ tầng. Vài trường thích hợp bị xử lý vi phạm hành chính về các hành vi: tự ý xây nhà trên đất nông nghiệp, tự tiện san ủi làm tuyến đường giao thông trên đất nông nghiệp. "Những công trình khiến cho tuyến phố cơ sở vật chất hay văn phòng phi pháp đang được tháo dỡ túa", ông Đức nói.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Một dự án của Alibaba ở thị trấn Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau nhị năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Giám đốc Sở Tài nguyên Không gian Đồng Nai - Đặng Minh Đức chắc chắn phần lớn 29 dự án BĐS với gần 80 ha của Công ti địa ốc Alibaba tại huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc đều khiến cho "lậu". "UBND tỉnh giấc đã chỉ huy các phố, huyện quản lý cắm bảng hiệu cảnh báo cho cư dân nhân thức phòng giảm thiểu rộng rãi năm nay. Đa dạng trường hợp vi phạm đã bị lập biên bản, giải quyết", ông Đức cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Đức công tác điều hành việc này cũng gặp mặt gian nan khi người địa phương không đến tìm hiểu ở tổ chức công dụng mà vẫn bỏ tiền sắm theo lời mời gọi lợi nhuận của nhân viên. "Chúng tôi chưa hề thu được đề đạt của người địa phương về việc tậu đất công ti này. Để giảm thiểu việc lừa đảo, Sở cũng đã phối phù hợp với các ban lĩnh vực, chính quyền địa phương tuyên truyền cảnh báo đến với cư dân", ông Đức nói.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng kẽ hở trong quyết định năm 2017 của UBND thức giấc qui định về tách thửa 500 m2, 8 khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm với hơn 70 ha ở thị phố Phú Mỹ do các cá nhân đứng tên sở hữu được ủy quyền cho một tổ chức kinh doanh - công ty con của Cơ quan địa ốc Alibaba.

Các tổ chức kinh doanh này sau khi khiến trục đường liên lạc, lòng phố, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa "khu cư dân Alibaba" được Công ty cũ kĩ phần địa ốc Alibaba phân phối độc quyền. 

Tiêu biểu là khu đất hơn 13 ha ở thị trấn Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Hà Nội) chiếm hữu được trở thành "dự án Alibaba Tân Thành Center City 1". Cách thức đó vài trăm mét, "dự án Alibaba Tân Thành Center City 5" do ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Nguyễn Thái Luyện) cũng được làm cho cơ sở vật chất, bán nền có khí thế.

Khu đất rộng hơn 13ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế  tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Khu đất rộng hơn 13 ha ở thị phường Phú Mỹ đã bị cưỡng nhạo báng tháo dỡ dỡ cơ sở vật chất. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Đến giữa tháng 6 và cuối bốn tuần 7, cả hai công trình này bị chính quyền thị thị trấn Phú Mỹ phá tháo cơ sở. Theo kết quả xác minh của Công an Bà Rịa - Vũng Tàu, Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần địa ốc Alibaba đã giao dịch tổng cộng 3.333 nền đất với hơn 771 tỷ đồng mặc dù chính quyền cắm biển cảnh báo .

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị phường Phú Mỹ cho biết, đa số khu đất Công ty cổ hủ phần địa ốc Alibaba phân chia nền trái phép đã được cưỡng chế, giải quyết trả lại trạng thái ban đầu. Các khu đất này quy hoạch mai sau là đất ở vùng quê, tuyến đường cao tốc, tha ma và khu công nghệ, đất trồng cây lâu năm.

Cách đây hơn 2 tháng, Alibaba vươn ra Bình Thuận với "dự án Alibaba Thắng Hải Newstimes City". Đó là khu đất trồng keo lá tràm cách thức trung tâm xã Thắng Hải (quận Hàm Tân) chừng một km với 1.800 nền thổ cư, giá sàn khoảng 1,9 triệu tiền việt mỗi m2, được truyền bá mai sau sẽ là "một Singapore thu nhỏ bé". 

Ông Lê Sanh, Chủ toạ UBND phường Thắng Hải, cho biết khu đất này rộng gần 32 ha, đa phần nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần bé dại gần trục đường nằm trong quy hoạch khu dân cư. Qua kiểm tra, mục đích dùng trong sổ đỏ của khu đất này vẫn là đất nông nghiệp. "Hoàn toàn chưa có tổ chức kinh doanh nào đăng ký công trình phân lô bán nền. Alibaba Thắng Hải NewTimes City là dự án 'ma', không có thật trên khu vực", ông Sanh nói.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án ma cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

UBND thị trấn Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án "ma" cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

Tiếp đó, công trình Ali Venice City rộng 179 ha (thị trấn Tân Phúc) được Cơ quan địa ốc Alibaba rao bán 120 - 190 triệu đồng mỗi nền 100 m2. Hiện trên đất chỉ còn vài căn nhà gỗ, lối đi, tiểu cảnh, nhà vòm trồng rau và cây cối lâu năm. "Chính quyền địa phương đã cho cắm bảng cảnh báo ở khu đất này để giúp cư dân không bị lừa đảo", bà Phạm Thị Hải, Chủ tịch UBND xã Tân Phúc nói.

Theo Sở Xây đắp tỉnh Bình Thuận, cả nhì khu đất mà Công ti Cũ rích phần địa ốc Alibaba rao bán và công ty đưa khách đi thăm quan rần rộ thời điểm qua là đất nông nghiệp, chưa hoàn thành thủ tục dự án. Riêng khu đất được quảng cáo dự án Ali Venice City lúc trước là dự án Thiên Thai Gia Trang của Công ty TNHH Đóng hộp - Thương nghiệp Tự Cường. Tới nay chủ đầu tư dự án Thiên Thai Gia Trang chưa thực hiện giấy tờ lập quy hoạch cụ thể và các thủ tục can dự tới đầu tư xây dựng. 

Sở Xây đắp chưa hấp thu giấy tờ xin cấp phép xây đắp của Công ti TNHH Đóng chai - Thương Mại Tự Cường đối với các hạng mục nhà cửa đã xây dựng trên khu đất tại phường Tân Phúc, quận Hàm Tân. 

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây đắp Bình Thuận, cho biết việc kiểm tra, quản lý trơ tráo tự xây dựng trên địa bàn thuộc thẩm quyền của UBND phố Tân Phúc và UBND huyện Hàm Tân. Thanh tra thức giấc cũng đang tham gia cuộc rà soát một vài nội dung có can hệ tới công trình Thiên Thai Gia Trang.

Ngày 18/9, Công an TP HCM Chủ toạ HĐQT Công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Công ty cổ hủ phần địa ốc Alibaba) với cáo buộc Lường đảo chiếm giữ đoạt của nả theo Vấn đề 174 BLHS năm 2015.

Theo thăm dò, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng phạm đã kiến thiết Công ti cổ phần địa ốc Alibaba và các công ti thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một vài tỉnh giấc phía Nam chưa khiến cho hồ sơ pháp lý, chưa được công ty có thẩm quyền phê thông qua, cấp phép... sau đó vận động tiền store nghìn đối tượng mua hàng để chiếm hữu đoạt.

Phước Tuấn - Nguyễn Khoa - Việt Quốc


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city