Hotline
0938 696 012

Địa ốc Alibaba phân lô phi pháp hàng trăm ha đất thế nào? - VnExpress Kinh Doanh

21:02

Các công trình đất nền Alibaba bán tại các thức giấc Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là đất nông nghiệp, đất quy hoạch nghĩa địa, con đường cao tốc.

Sáng 19/9, các văn phòng Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần địa ốc Alibaba ở huyện Long Thành (Đồng Nai) trở nên vắng tanh, vắng tanh, không còn tấp nập như những ngày lúc trước. Vài viên chức tháo dỡ tháo trụ sở xây dựng phi pháp tại phường Long Phước theo quyết định xử phạt hành chính. Dự án này từng được viên chức quảng cáo là đô thị hiện đại hàng đầu Việt Nam, quanh đó quốc lộ 51 và "lối vào tham gia trường bay quốc tế Long Thành".

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ văn phòng xây dựng trái phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh Phước Tuấn.

Công ty cũ rích phần địa ốc Alibaba túa tháo dỡ văn phòng xây dựng phi pháp ở phố Long Phước, quận Long Thành sáng 19/9. Ảnh: Phước Tuấn.

Hai bên con đường nhựa rộng chừng 5 m vào dự án là khoảng đất bỏ hoang, một vài khu vực trồng cây thưa thớt. Nhiều vật dụng, bảng hiệu, container... nằm lăn lóc. Theo người địa phương, dự án được xây dựng phương pháp đây 2 năm với nhiều bảng hiệu bắt mắt giăng kì quái, thường đón nhiều ôtô chở đối tượng mua hàng từ TP HCM xuống tham quan.

Đa số dự án ở thị trấn này đều chung số phận không một bóng người qua lại. "Tất cả công trình được phân lô và rao bán trên giấy với nhiều luôn thể ích và tiềm năng. Dĩ nhiên, khi đi thực tế thì chỉ là miếng đất nông nghiệp được người địa phương chuyển nhượng lại cho các tư nhân trong công ty Alibaba, sau đó rao bán mà không thấy xây đắp gì", ông Dương Bình, cán bộ địa chính phường Long Phước nói.

Theo ông Bình, trên khu vực xã có 19 dự án của tổ chức kinh doanh này, tuy nhiên tới nay vẫn chưa ra sổ, xây nhà được như hứa hứa hẹn với đối tượng mua hàng. "Phổ biến cư dân xin phép hiến đất khiến cho tuyến đường rồi chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh. Sau đó ông này vẽ dự án bất hợp pháp để ra mắt tại TP HCM, chưa được chấp nhận của chính quyền địa phương", ông Bình cho biết.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ toạ UBND quận Long Thành cho biết các công trình trên khu vực thị xã đều không làm cho cơ sở vật chất. Vài trường hợp bị giải quyết vi phạm hành chính về các hành vi: tự tiện xây nhà trên đất nông nghiệp, tự tiện san ủi khiến cho đường liên lạc trên đất nông nghiệp. "Những dự án khiến cho con đường cơ sở hay văn phòng bất hợp pháp đang được toá túa", ông Đức nói.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Một dự án của Alibaba ở phố Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau nhị năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Giám đốc Sở Khoáng sản Môi trường Đồng Nai - Đặng Minh Đức chắc chắn phần đông 29 dự án BĐS với gần 80 ha của Công ti địa ốc Alibaba tại quận Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc đều làm "lậu". "UBND tỉnh đã lãnh đạo các xã, thị xã quản lý cắm bảng hiệu cảnh báo cho người dân nhân thức phòng giảm thiểu rộng rãi năm nay. Phổ thông trường phù hợp vi phạm đã bị lập biên phiên bản, xử lý", ông Đức cho nhân thức.

Tuy nhiên, theo ông Đức công tác điều hành việc này cũng chạm mặt gian nan khi người dân không tới tìm hiểu ở tập đoàn tính năng mà vẫn bỏ tiền sắm theo lời mời gọi lợi nhuận của viên chức. "Chúng tôi chưa hề thu được đề đạt của người địa phương về việc sắm đất tổ chức kinh doanh này. Để tránh việc lừa đảo, Sở cũng đã phối thích hợp với các ban ngành, chính quyền địa phương tuyên truyền cảnh báo đến với người địa phương", ông Đức nói.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng kẽ hở trong quyết định năm 2017 của UBND thức giấc qui định về tách thửa 500 m2, 8 khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm với hơn 70 ha ở thị phường Phú Mỹ do các tư nhân đứng tên sở hữu được giao cho cho một công ty - công ty con của Tập đoàn địa ốc Alibaba.

Các công ti này sau khi làm cho các con phố giao thông, lòng đường, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa "khu cư dân Alibaba" được Công ti cũ kĩ phần địa ốc Alibaba phân chia độc quyền. 

Điển hình là khu đất hơn 13 ha ở phường Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Thủ đô) sở hữu được trở thành "dự án Alibaba Tân Thành Center City 1". Phương pháp đó một số trăm mét, "công trình Alibaba Tân Thành Center City 5" do ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Nguyễn Thái Luyện) cũng được làm hạ tầng, bán nền hoạt động mạnh mẽ.

Khu đất rộng hơn 13ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế  tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Khu đất rộng hơn 13 ha ở thị phố Phú Mỹ đã bị cưỡng dè bỉu túa toá cơ sở. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Tới giữa tháng 6 và cuối tháng 7, cả nhị công trình này bị chính quyền thị phường Phú Mỹ phá tháo cơ sở vật chất. Theo kết quả xác minh của Công an Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty cổ lỗ phần địa ốc Alibaba đã đàm phán tổng cộng 3.333 nền đất với hơn 771 tỷ đồng mặc dầu chính quyền cắm biển cảnh báo .

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ toạ UBND thị phố Phú Mỹ cho nhân thức, toàn bộ khu đất Tổ chức kinh doanh cũ rích phần địa ốc Alibaba phân phối nền trái phép đã được cưỡng nhạo báng, khắc phục trả lại hiện trạng lúc đầu. Các khu đất này quy hoạch mai sau là đất ở vùng quê, tuyến phố cao tốc, nghĩa địa và khu kĩ nghệ, đất trồng cây lâu năm.

Cách đây hơn 2 04 tuần, Alibaba vươn ra Bình Thuận với "dự án Alibaba Thắng Hải Newstimes City". chậm triển khai là khu đất trồng keo lá tràm phương pháp trung tâm thị trấn Thắng Hải (huyện Hàm Tân) mức độ một km với 1.800 nền thổ cư, giá sàn khoảng 1,9 triệu tiền việt mỗi m2, được lăng xê tương lai sẽ là "một Singapore thu nhỏ nhắn". 

Ông Lê Sanh, Chủ tịch UBND phường Thắng Hải, cho biết khu đất này rộng gần 32 ha, phần lớn nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần bé gần tuyến đường nằm trong quy hoạch khu cư dân. Qua kiểm tra, mục đích dùng trong sổ đỏ của khu đất này vẫn là đất nông nghiệp. "Hoàn toàn chưa có công ty nào chứng nhận dự án phân lô bán nền. Alibaba Thắng Hải NewTimes City là dự án 'ma', không có thật trên địa bàn", ông Sanh nói.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án ma cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án "ma" cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

Tiếp đó, công trình Ali Venice City rộng 179 ha (xã Tân Phúc) được Tổ chức địa ốc Alibaba rao bán 120 - 190 triệu đồng mỗi nền 100 m2. Hiện trên đất chỉ còn một số căn nhà gỗ, lối đi, tiểu cảnh, nhà vòm trồng rau và cây trồng lâu năm. "Chính quyền địa phương đã cho cắm bảng cảnh báo ở khu đất này để giúp người địa phương không bị lừa đảo", bà Phạm Thị Hải, Chủ toạ UBND xã Tân Phúc nói.

Theo Sở Xây đắp tỉnh Bình Thuận, cả nhì khu đất mà Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần địa ốc Alibaba rao bán và đơn vị đưa khách đi tham quan hoạt động mạnh mẽ thời điểm qua là đất nông nghiệp, chưa chứng nhận công trình. Riêng khu đất được lăng xê dự án Ali Venice City lúc trước là công trình Thiên Thai Gia Trang của Tổ chức kinh doanh TNHH Chế biến - Thương mại Tự Cường. Đến nay nhà đầu tư dự án Thiên Thai Gia Trang chưa thi hành hồ sơ lập quy hoạch cụ thể và các giấy tờ can dự đến đầu tư xây dựng. 

Sở Xây dựng chưa tiếp thu thủ tục xin cấp phép xây đắp của Công ty TNHH Đóng hộp - Thương Mại Tự Cường đối với các hạng mục tòa tháp đã xây dựng trên khu đất tại phường Tân Phúc, quận Hàm Tân. 

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, cho nhân thức việc rà soát, điều hành trơ trẽn tự xây đắp trên địa bàn thuộc thẩm quyền của UBND thị trấn Tân Phúc và UBND quận Hàm Tân. Thanh tra tỉnh cũng đang vào cuộc kiểm tra một vài nội dung có can dự tới công trình Thiên Thai Gia Trang.

Ngày 18/9, Công an TP HCM Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần địa ốc Alibaba) với buộc tội Lường đảo chiếm giữ đoạt của nả theo Vấn đề 174 BLHS năm 2015.

Theo khảo sát, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng phạm đã xây cất Công ty cũ rích phần địa ốc Alibaba và các công ti thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại vài tỉnh phía Nam chưa khiến giấy tờ pháp lý, chưa được tổ chức có thẩm quyền phê thông qua, cấp phép... sau đó vận động tiền store nghìn khách hàng để chiếm đoạt đoạt.

Phước Tuấn - Nguyễn Khoa - Việt Quốc


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city