Hotline
0938 696 012

Địa ốc Alibaba phân lô phi pháp hàng trăm ha đất thế nào? - VnExpress Kinh Doanh

01:32

Các dự án đất nền Alibaba bán tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là đất nông nghiệp, đất quy hoạch nghĩa trang, con đường cao tốc.

Sáng 19/9, các văn phòng Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần địa ốc Alibaba ở quận Long Thành (Đồng Nai) trở nên vắng ngắt, vắng vẻ, không còn tấp nập như những ngày lúc trước. Vài viên chức toá dỡ hội sở xây đắp trái phép tại xã Long Phước theo quyết định xử phạt hành chính. Dự án này từng được viên chức quảng cáo là thị trấn tân tiến hàng đầu vn, xung quanh quốc lộ 51 và "cửa ngõ tham gia trường bay quốc tế Long Thành".

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ văn phòng xây dựng trái phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh Phước Tuấn.

Tổ chức kinh doanh cổ phần địa ốc Alibaba túa tháo dỡ văn phòng xây đắp bất hợp pháp ở phường Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh: Phước Tuấn.

Nhì bên đoạn đường nhựa rộng mức độ 5 m vào công trình là khoảng đất bỏ trống, một số khu vực trồng cây thưa thớt. Rộng rãi vật dụng, bảng hiệu, container... nằm lăn lóc. Theo người dân, dự án được xây đắp phương pháp đây 2 năm với phổ biến bảng hiệu bắt mắt giăng kì quặc, thường đón phổ quát siêu xe chở đối tượng mua hàng từ TP HCM xuống thăm quan.

Tất cả dự án ở phố này đều tầm thường số phận không một bóng người qua lại. "Đầy đủ dự án được phân lô và rao bán trên giấy với nhiều nhân tiện ích và tiềm năng. Tất nhiên, khi đi thực tại thì chỉ là miếng đất nông nghiệp được cư dân chuyển nhượng lại cho các tư nhân trong công ty Alibaba, sau đó rao bán mà không thấy xây đắp gì", ông Dương Bình, cán bộ địa chính phố Long Phước nói.

Theo ông Bình, trên khu vực thị trấn có 19 công trình của tổ chức kinh doanh này, đương nhiên tới nay vẫn chưa ra sổ, xây nhà được như hứa hẹn với đối tượng mua hàng. "Phổ quát người địa phương xin phép hiến đất khiến cho tuyến phố rồi chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh. Sau đó ông này vẽ công trình phi pháp để công bố tại TP HCM, chưa được bằng lòng của chính quyền địa phương", ông Bình cho biết.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ toạ UBND huyện Long Thành cho biết các công trình trên khu vực huyện đều không khiến cơ sở vật chất. Một vài trường hợp bị giải quyết vi phạm hành chính về các hành vi: tự tiện xây nhà trên đất nông nghiệp, tự tiện san ủi khiến đường giao thông trên đất nông nghiệp. "Những dự án khiến tuyến đường cơ sở hay văn phòng phi pháp đang được toá toá", ông Đức nói.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Một dự án của Alibaba ở phố Long Phước, Long Thành bỏ không sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Giám đốc Sở Khoáng sản Môi trường Đồng Nai - Đặng Minh Đức khẳng định hầu hết 29 dự án BĐS với gần 80 ha của Công ty địa ốc Alibaba tại quận Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc đều khiến "lậu". "UBND thức giấc đã lãnh đạo các xã, huyện điều hành cắm bảng hiệu cảnh báo cho người địa phương nhân thức phòng giảm thiểu rộng rãi năm nay. Đa dạng trường hợp vi phạm đã bị lập biên bạn dạng, xử lý", ông Đức cho nhân thức.

Đương nhiên, theo ông Đức công việc điều hành việc này cũng gặp gỡ gian nan khi người dân không đến mày mò ở tập đoàn công dụng mà vẫn bỏ tiền tậu theo lời mời gọi lãi của nhân viên. "Chúng tôi chưa hề chiếm được phản ánh của người địa phương về việc tìm đất công ty này. Để tránh việc lường đảo, Sở cũng đã phối phù hợp với các ban ngành, chính quyền địa phương tuyên truyền cảnh báo tới với người địa phương", ông Đức nói.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng kẽ hở trong quyết định năm 2017 của UBND tỉnh luật pháp về tách thửa 500 m2, 8 khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm với hơn 70 ha ở thị xã Phú Mỹ do các tư nhân đứng tên chiếm hữu được ủy quyền cho một công ti - tổ chức kinh doanh con của Cơ quan địa ốc Alibaba.

Các công ti này sau khi khiến các con phố liên lạc, lòng đường, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa "khu dân cư Alibaba" được Công ti cũ rích phần địa ốc Alibaba phân chia độc quyền. 

Điển hình là khu đất hơn 13 ha ở xã Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Thủ đô) sở hữu được trở thành "công trình Alibaba Tân Thành Center City 1". Cách đó một vài trăm mét, "công trình Alibaba Tân Thành Center City 5" do ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Nguyễn Thái Luyện) cũng được làm cho hạ tầng, bán nền rần rộ.

Khu đất rộng hơn 13ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế  tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Khu đất rộng hơn 13 ha ở thị thị trấn Phú Mỹ đã bị cưỡng chế tháo dỡ cơ sở. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Tới giữa tháng 6 và cuối bốn tuần 7, cả nhì công trình này bị chính quyền thị phường Phú Mỹ phá túa cơ sở vật chất. Theo kết quả xác minh của Công an Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ti cũ kĩ phần địa ốc Alibaba đã giao dịch tổng cộng 3.333 nền đất với hơn 771 tỷ đồng dù rằng chính quyền cắm biển cảnh báo .

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị phố Phú Mỹ cho biết, đa số khu đất Tổ chức kinh doanh cũ rích phần địa ốc Alibaba phân phối nền phi pháp đã được cưỡng nhạo báng, giải quyết trả lại trạng thái lúc đầu. Các khu đất này quy hoạch mai sau là đất ở vùng quê, đường cao tốc, tha ma và khu công nghệ, đất trồng cây lâu năm.

Cách thức đây hơn 2 04 tuần, Alibaba vươn ra Bình Thuận với "công trình Alibaba Thắng Hải Newstimes City". Đó là khu đất trồng keo lá tràm phương pháp trọng tâm phố Thắng Hải (quận Hàm Tân) chừng mực một km với 1.800 nền thổ cư, giá bán khoảng 1,9 triệu đồng mỗi m2, được quảng bá mai sau sẽ là "một Singapore thu nhỏ bé". 

Ông Lê Sanh, Chủ toạ UBND xã Thắng Hải, cho nhân thức khu đất này rộng gần 32 ha, đa phần nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần nhỏ nhắn gần con đường nằm trong quy hoạch khu cư dân. Qua kiểm tra, mục đích sử dụng trong sổ đỏ của khu đất này vẫn là đất nông nghiệp. "Hoàn toàn chưa có công ty nào hoàn thành thủ tục công trình phân lô bán nền. Alibaba Thắng Hải NewTimes City là công trình 'ma', không có thật trên khu vực", ông Sanh nói.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án ma cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

UBND phường Thắng Hải cắm biển cảnh báo công trình "ma" cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

Tiếp đó, dự án Ali Venice City rộng 179 ha (phố Tân Phúc) được Tổ chức địa ốc Alibaba rao bán 120 - 190 triệu đồng mỗi nền 100 m2. Hiện trên đất chỉ còn một vài căn nhà gỗ, lối đi, tiểu cảnh, nhà vòm trồng rau và cây xanh lâu năm. "Chính quyền địa phương đã cho cắm bảng cảnh báo ở khu đất này để giúp người địa phương không bị lường đảo", bà Phạm Thị Hải, Chủ toạ UBND thị trấn Tân Phúc nói.

Theo Sở Xây dựng thức giấc Bình Thuận, cả nhì khu đất mà Công ti Cổ lỗ phần địa ốc Alibaba rao bán và đơn vị đưa khách đi tham quan rần rộ thời gian qua là đất nông nghiệp, chưa chứng nhận công trình. Riêng khu đất được lăng xê dự án Ali Venice City lúc trước là dự án Thiên Thai Gia Trang của Công ti TNHH Đóng chai - Thương mại Tự Cường. Đến nay chủ đầu tư công trình Thiên Thai Gia Trang chưa thực hiện giấy má lập quy hoạch cụ thể và các giấy má can dự đến đầu cơ xây đắp. 

Sở Xây dựng chưa tiếp thu giấy má xin cấp phép xây đắp của Công ty TNHH Đóng chai - Thương Mại Tự Cường đối với các hạng mục tòa tháp đã xây dựng trên khu đất tại xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân. 

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, cho biết việc kiểm tra, điều hành trơ trọi tự xây đắp trên khu vực thuộc thẩm quyền của UBND thị trấn Tân Phúc và UBND quận Hàm Tân. Thanh tra thức giấc cũng đang tham gia cuộc rà soát một số nội dung có can dự đến dự án Thiên Thai Gia Trang.

Ngày 18/9, Công an TP HCM Chủ toạ HĐQT Công ti địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Công ti cũ rích phần địa ốc Alibaba) với buộc tội Lừa đảo choán đoạt tài sản theo Yếu tố 174 BLHS năm 2015.

Theo thăm dò, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng phạm đã xây đắp Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần địa ốc Alibaba và các tổ chức kinh doanh thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một số tỉnh giấc phía Nam chưa khiến cho giấy má pháp lý, chưa được tổ chức có thẩm quyền phê ưng chuẩn, cấp phép... sau đó huy động tiền của hàng nghìn đối tượng mua hàng để choán đoạt.

Phước Tuấn - Nguyễn Khoa - Việt Quốc


Xem nhiều hơn: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city