Hotline
0938 696 012

Địa ốc Alibaba phân lô trái phép hàng trăm ha đất thế nào? - VnExpress Kinh Doanh

01:32

Các công trình đất nền Alibaba bán tại các thức giấc Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là đất nông nghiệp, đất quy hoạch nghĩa địa, trục đường cao tốc.

Sáng 19/9, các văn phòng Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần địa ốc Alibaba ở thị xã Long Thành (Đồng Nai) trở nên vắng vẻ, vắng vẻ, không còn nhộn nhịp như những ngày trước đó. Vài viên chức tháo tháo dỡ trụ sở xây dựng phi pháp tại phường Long Phước theo quyết định xử phạt hành chính. Dự án này từng được nhân viên giới thiệu rộng rải là đô thị tiến bộ bậc nhất vn, quanh đó quốc lộ 51 và "lối vào vào trường bay quốc tế Long Thành".

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ văn phòng xây dựng trái phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh Phước Tuấn.

Công ty cổ lỗ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ túa văn phòng xây dựng phi pháp ở phường Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh: Phước Tuấn.

Nhị bên đoạn đường nhựa rộng chừng mực 5 m vào công trình là khoảng đất bỏ hoang, một vài khu vực trồng cây loáng thoáng. Phổ biến trang bị, bảng hiệu, container... nằm lăn lóc. Theo người dân, dự án được xây dựng cách thức đây 2 năm với phổ biến bảng hiệu dễ nhìn giăng kì quặc, thường đón đa dạng ôtô chở khách hàng trong khoảng TP HCM xuống tham quan.

Đa số dự án ở xã này đều phổ biến căn số không một bóng người qua lại. "Đông đảo công trình được phân lô và rao bán trên giấy với đa dạng một thể ích và tiềm năng. Tất nhiên, khi đi thực tế thì chỉ là miếng đất nông nghiệp được người dân chuyển nhượng lại cho các cá nhân trong tổ chức kinh doanh Alibaba, sau đó rao bán mà không thấy xây đắp gì", ông Dương Bình, cán bộ địa chính thị trấn Long Phước nói.

Theo ông Bình, trên khu vực phố có 19 dự án của công ti này, dĩ nhiên tới nay vẫn chưa ra sổ, xây nhà được như hứa hẹn hứa hẹn với đối tượng mua hàng. "Rộng rãi người dân xin phép hiến đất khiến đường rồi chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh. Sau đó ông này vẽ dự án trái phép để công bố tại TP HCM, chưa được chấp thuận của chính quyền địa phương", ông Bình cho biết.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ toạ UBND quận Long Thành cho nhân thức các dự án trên khu vực thị xã đều không làm cơ sở. Một vài trường phù hợp bị xử lý vi phạm hành chính về các hành vi: tự ý xây nhà trên đất nông nghiệp, tự ý san ủi khiến các con phố giao thông trên đất nông nghiệp. "Những dự án khiến cho đường hạ tầng hay văn phòng trái phép đang được túa dỡ", ông Đức nói.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Một dự án của Alibaba ở phường Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau nhì năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Giám đốc Sở Tài nguyên Không gian Đồng Nai - Đặng Minh Đức chắc chắn đầy đủ 29 công trình bất động sản với gần 80 ha của Công ty địa ốc Alibaba tại huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc đều khiến cho "lậu". "UBND thức giấc đã lãnh đạo các phường, thị xã quản lý cắm bảng hiệu cảnh báo cho cư dân nhân thức phòng tránh đa dạng năm nay. Nhiều trường thích hợp vi phạm đã bị lập biên bản, xử lý", ông Đức cho nhân thức.

Tuy nhiên, theo ông Đức công tác điều hành việc này cũng gặp khó khăn khi người địa phương không đến mày mò ở công ty tính năng mà vẫn bỏ tiền tậu theo lời mời gọi lợi nhuận của viên chức. "Chúng tôi chưa hề thu được phản ánh của người địa phương về việc tậu đất công ty này. Để tránh việc lừa đảo, Sở cũng đã phối phù hợp với các ban lĩnh vực, chính quyền địa phương tuyên truyền cảnh báo tới với cư dân", ông Đức nói.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng kẽ hở trong quyết định năm 2017 của UBND tỉnh luật pháp về tách thửa 500 m2, 8 khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm với hơn 70 ha ở thị phường Phú Mỹ do các cá nhân đứng tên sở hữu được giao cho cho một công ti - công ti con của Tổ chức địa ốc Alibaba.

Các công ti này sau khi khiến cho tuyến đường liên lạc, hè phố, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa "khu dân cư Alibaba" được Công ty cũ rích phần địa ốc Alibaba phân phối độc quyền. 

Tiêu biểu là khu đất hơn 13 ha ở xã Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Hà Nội) chiếm hữu được trở thành "công trình Alibaba Tân Thành Center City 1". Bí quyết đó một số trăm mét, "công trình Alibaba Tân Thành Center City 5" do ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Nguyễn Thái Luyện) cũng được khiến cho hạ tầng, bán nền rần rộ.

Khu đất rộng hơn 13ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế  tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Khu đất rộng hơn 13 ha ở thị phố Phú Mỹ đã bị cưỡng giễu cợt tháo dỡ túa cơ sở vật chất. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Đến giữa bốn tuần 6 và cuối tháng 7, cả nhị công trình này bị chính quyền thị phường Phú Mỹ phá túa cơ sở vật chất. Theo kết quả xác minh của Công an Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty cũ kĩ phần địa ốc Alibaba đã thương lượng tổng cộng 3.333 nền đất với hơn 771 tỷ đồng dù rằng chính quyền cắm biển cảnh báo .

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ toạ UBND thị phố Phú Mỹ cho biết, rất nhiều khu đất Công ty cổ phần địa ốc Alibaba phân phối nền trái phép đã được cưỡng nhạo báng, khắc phục trả lại tình trạng ban đầu. Các khu đất này quy hoạch tương lai là đất ở nông thôn, đường cao tốc, nghĩa trang và khu công nghệ, đất trồng cây lâu năm.

Phương pháp đây hơn 2 bốn tuần, Alibaba vươn ra Bình Thuận với "công trình Alibaba Thắng Hải Newstimes City". chậm tiến độ là khu đất trồng keo lá tràm cách trọng điểm phường Thắng Hải (thị xã Hàm Tân) mức độ một km với 1.800 nền thổ cư, giá niêm yết khoảng 1,9 triệu đồng mỗi m2, được lăng xê mai sau sẽ là "một Singapore thu nhỏ xíu". 

Ông Lê Sanh, Chủ toạ UBND xã Thắng Hải, cho biết khu đất này rộng gần 32 ha, phần nhiều nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần bé bỏng gần con đường nằm trong quy hoạch khu cư dân. Qua rà soát, mục đích sử dụng trong sổ đỏ của khu đất này vẫn là đất nông nghiệp. "Hoàn toàn chưa có tổ chức kinh doanh nào đăng ký công trình phân lô bán nền. Alibaba Thắng Hải NewTimes City là dự án 'ma', không có thật trên địa bàn", ông Sanh nói.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án ma cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo công trình "ma" cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

Tiếp đó, công trình Ali Venice City rộng 179 ha (xã Tân Phúc) được Tổ chức địa ốc Alibaba rao bán 120 - 190 triệu tiền việt mỗi nền 100 m2. Hiện trên đất chỉ còn một vài căn nhà gỗ, lối đi, tiểu cảnh, nhà vòm trồng rau và cây cỏ lâu năm. "Chính quyền địa phương đã cho cắm bảng cảnh báo ở khu đất này để giúp người địa phương không bị lường đảo", bà Phạm Thị Hải, Chủ tịch UBND xã Tân Phúc nói.

Theo Sở Xây đắp thức giấc Bình Thuận, cả nhì khu đất mà Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần địa ốc Alibaba rao bán và công ty đưa khách đi tham quan hoạt động mạnh mẽ thời điểm qua là đất nông nghiệp, chưa đăng ký dự án. Riêng khu đất được giới thiệu rộng rải dự án Ali Venice City lúc trước là dự án Thiên Thai Gia Trang của Công ti TNHH Chế biến - Thương mại Tự Cường. Tới nay chủ đầu tư dự án Thiên Thai Gia Trang chưa chấp hành thủ tục lập quy hoạch cụ thể và các hồ sơ can dự đến đầu cơ xây đắp. 

Sở Xây dựng chưa tiếp nhận giấy tờ xin cấp phép xây đắp của Công ti TNHH Sản xuất - Thương Mại Tự Cường đối với các hạng mục tòa tháp đã xây đắp trên khu đất tại xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân. 

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, cho nhân thức việc rà soát, quản lý lẻ loi tự xây dựng trên khu vực thuộc thẩm quyền của UBND xã Tân Phúc và UBND huyện Hàm Tân. Thanh tra thức giấc cũng đang tham gia cuộc rà soát một số nội dung có can hệ đến công trình Thiên Thai Gia Trang.

Ngày 18/9, Công an TP HCM Chủ toạ HĐQT Tổ chức kinh doanh địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Công ti cổ lỗ phần địa ốc Alibaba) với kết tội Lừa đảo chiếm đoạt của cải theo Điều 174 BLHS năm 2015.

Theo khảo sát, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng phạm đã thiết kế Công ty cũ rích phần địa ốc Alibaba và các công ti thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại vài tỉnh phía Nam chưa khiến cho giấy tờ pháp lý, chưa được tổ chức có thẩm quyền phê chuẩn y, cấp phép... sau đó huy động tiền của hàng nghìn đối tượng mua hàng để choán đoạt.

Phước Tuấn - Nguyễn Khoa - Việt Quốc


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city