Hotline
0938 696 012

Địa ốc Alibaba phân lô trái phép hàng trăm ha đất thế nào? - VnExpress Kinh Doanh

04:32

Các công trình đất nền Alibaba bán tại các tỉnh giấc Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là đất nông nghiệp, đất quy hoạch nghĩa trang, các con phố cao tốc.

Sáng 19/9, các văn phòng Công ty cổ phần địa ốc Alibaba ở quận Long Thành (Đồng Nai) trở thành vắng ngắt, vắng ngắt, không còn nở rộ như những ngày lúc trước. Vài nhân viên dỡ tháo hội sở xây đắp trái phép tại thị trấn Long Phước theo quyết định xử phạt hành chính. Dự án này từng được viên chức giới thiệu rộng rải là đô thị văn minh bậc nhất Việt Nam, xung quanh quốc lộ 51 và "cửa ngõ vào trường bay quốc tế Long Thành".

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ văn phòng xây dựng trái phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh Phước Tuấn.

Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần địa ốc Alibaba toá toá văn phòng xây dựng trái phép ở phường Long Phước, thị xã Long Thành sáng 19/9. Ảnh: Phước Tuấn.

Nhị bên đoạn đường nhựa rộng hạn độ 5 m tham gia dự án là khoảng đất bỏ không, một số khu vực trồng cây lác đác. Phổ quát đồ vật, bảng hiệu, container... nằm lăn lóc. Theo người địa phương, dự án được xây dựng phương pháp đây 2 năm với phổ quát bảng hiệu dễ nhìn giăng bí ẩn, thường đón phổ biến oto chở khách hàng trong khoảng TP HCM xuống thăm quan.

Hầu hết công trình ở phường này đều thông thường số phận không một bóng người qua lại. "Đa số dự án được phân lô và rao bán trên giấy với nhiều luôn thể ích và tiềm năng. Đương nhiên, khi đi thực tiễn thì chỉ là miếng đất nông nghiệp được người địa phương chuyển nhượng lại cho các cá nhân trong tổ chức kinh doanh Alibaba, sau đó rao bán mà không thấy xây đắp gì", ông Dương Bình, cán bộ địa chính thị trấn Long Phước nói.

Theo ông Bình, trên địa bàn xã có 19 dự án của công ty này, dĩ nhiên tới nay vẫn chưa ra sổ, xây nhà được như hứa hứa với đối tượng mua hàng. "Phổ biến người địa phương xin phép hiến đất làm cho trục đường rồi chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh. Sau đó ông này vẽ dự án trái phép để công bố tại TP HCM, chưa được ưng ý của chính quyền địa phương", ông Bình cho nhân thức.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ toạ UBND quận Long Thành cho biết các công trình trên khu vực thị xã đều không khiến cho hạ tầng. Vài trường hợp bị giải quyết vi phạm hành chính về các hành vi: tự tiện xây nhà trên đất nông nghiệp, tự tiện san ủi khiến cho tuyến đường liên lạc trên đất nông nghiệp. "Những công trình khiến các con phố cơ sở vật chất hay văn phòng trái phép đang được tháo dỡ tháo dỡ", ông Đức nói.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Giám đốc Sở Tài nguyên Không gian Đồng Nai - Đặng Minh Đức chắc chắn toàn bộ 29 dự án bất động sản với gần 80 ha của Công ty địa ốc Alibaba tại thị xã Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc đều khiến cho "lậu". "UBND tỉnh đã lãnh đạo các xã, huyện quản lý cắm bảng hiệu cảnh báo cho người địa phương nhân thức phòng tránh phổ quát năm nay. Phổ quát trường thích hợp vi phạm đã bị lập biên phiên bản, xử lý", ông Đức cho biết.

Dĩ nhiên, theo ông Đức công tác điều hành việc này cũng chạm mặt gian khổ khi người địa phương không tới tìm hiểu ở cơ quan công dụng mà vẫn bỏ tiền sắm theo lời mời gọi lãi của viên chức. "Chúng tôi chưa hề thu được phản ánh của người địa phương về việc tậu đất công ty này. Để tránh việc lừa đảo, Sở cũng đã phối hợp với các ban lĩnh vực, chính quyền địa phương tuyên truyền cảnh báo đến với người địa phương", ông Đức nói.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng kẽ hở trong quyết định năm 2017 của UBND tỉnh qui định về tách thửa 500 m2, 8 khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm với hơn 70 ha ở thị phố Phú Mỹ do các tư nhân đứng tên chiếm hữu được giao cho cho một tổ chức kinh doanh - công ty con của Cơ quan địa ốc Alibaba.

Các tổ chức kinh doanh này sau khi khiến cho đường liên lạc, lòng đường, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa "khu dân cư Alibaba" được Công ty cổ phần địa ốc Alibaba phân chia độc quyền. 

Tiêu biểu là khu đất hơn 13 ha ở xã Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Thủ đô) sở hữu được biến thành "dự án Alibaba Tân Thành Center City 1". Cách đó vài trăm mét, "dự án Alibaba Tân Thành Center City 5" do ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Nguyễn Thái Luyện) cũng được làm cho cơ sở, bán nền có khí thế.

Khu đất rộng hơn 13ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế  tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Khu đất rộng hơn 13 ha ở thị phường Phú Mỹ đã bị cưỡng nhạo báng tháo dỡ tháo cơ sở vật chất. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Đến giữa 04 tuần 6 và cuối tháng 7, cả nhị dự án này bị chính quyền thị thị trấn Phú Mỹ phá tháo cơ sở vật chất. Theo kết quả xác minh của Công an Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty cổ phần địa ốc Alibaba đã đàm phán tổng cộng 3.333 nền đất với hơn 771 tỷ đồng mặc dù chính quyền cắm biển cảnh báo .

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị phố Phú Mỹ cho biết, hầu hết khu đất Công ty cũ kĩ phần địa ốc Alibaba phân chia nền trái phép đã được cưỡng dè bỉu, giải quyết trả lại tình trạng lúc đầu. Các khu đất này quy hoạch tương lai là đất ở vùng quê, các con phố cao tốc, nghĩa trang và khu công nghiệp, đất trồng cây lâu năm.

Cách đây hơn 2 bốn tuần, Alibaba vươn ra Bình Thuận với "dự án Alibaba Thắng Hải Newstimes City". Đó là khu đất trồng keo lá tràm bí quyết trung tâm xã Thắng Hải (thị xã Hàm Tân) mức độ một km với 1.800 nền thổ cư, giá sàn khoảng 1,9 triệu đồng mỗi m2, được quảng cáo mai sau sẽ là "một Singapore thu bé xíu". 

Ông Lê Sanh, Chủ toạ UBND xã Thắng Hải, cho biết khu đất này rộng gần 32 ha, đa số nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần bé bỏng gần tuyến phố nằm trong quy hoạch khu dân cư. Qua rà soát, mục đích sử dụng trong sổ đỏ của khu đất này vẫn là đất nông nghiệp. "Hoàn toàn chưa có công ti nào đạt yêu cầu dự án phân lô bán nền. Alibaba Thắng Hải NewTimes City là dự án 'ma', không có thật trên khu vực", ông Sanh nói.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án ma cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo công trình "ma" cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

Tiếp đó, dự án Ali Venice City rộng 179 ha (phường Tân Phúc) được Công ty địa ốc Alibaba rao bán 120 - 190 triệu đồng mỗi nền 100 m2. Hiện trên đất chỉ còn vài căn nhà gỗ, lối đi, tiểu cảnh, nhà vòm trồng rau và cây cỏ lâu năm. "Chính quyền địa phương đã cho cắm bảng cảnh báo ở khu đất này để giúp người địa phương không bị lường đảo", bà Phạm Thị Hải, Chủ toạ UBND phố Tân Phúc nói.

Theo Sở Xây đắp tỉnh giấc Bình Thuận, cả hai khu đất mà Công ty Cổ lỗ phần địa ốc Alibaba rao bán và công ty đưa khách đi tham quan có khí thế thời điểm qua là đất nông nghiệp, chưa đăng ký dự án. Riêng khu đất được giới thiệu rộng rải công trình Ali Venice City lúc trước là công trình Thiên Thai Gia Trang của Công ti TNHH Chế biến - Thương mại Tự Cường. Đến nay nhà đầu tư công trình Thiên Thai Gia Trang chưa chấp hành hồ sơ lập quy hoạch cụ thể và các hồ sơ can hệ đến đầu tư xây đắp. 

Sở Xây đắp chưa tiếp thu thủ tục xin cấp phép xây đắp của Tổ chức kinh doanh TNHH Đóng chai - Thương Mại Tự Cường đối với các hạng mục tòa tháp đã xây đắp trên khu đất tại phố Tân Phúc, huyện Hàm Tân. 

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, cho biết việc rà soát, quản lý trơ tráo tự xây đắp trên khu vực thuộc thẩm quyền của UBND xã Tân Phúc và UBND huyện Hàm Tân. Thanh tra tỉnh giấc cũng đang tham gia cuộc rà soát vài nội dung có can dự đến công trình Thiên Thai Gia Trang.

Ngày 18/9, Công an TP HCM Chủ toạ HĐQT Công ti địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Công ty cổ lỗ phần địa ốc Alibaba) với cáo buộc Lường đảo choán đoạt của nả theo Điều 174 BLHS năm 2015.

Theo dò hỏi, Nguyễn Thái Lĩnh và tòng phạm đã xây đắp Công ti cổ lỗ phần địa ốc Alibaba và các tổ chức kinh doanh thành viên, tự vẽ các công trình không có thật tại một số thức giấc phía Nam chưa khiến giấy tờ pháp lý, chưa được tổ chức có thẩm quyền phê duyệt y, cấp phép... sau đó vận động tiền store nghìn khách hàng để choán đoạt.

Phước Tuấn - Nguyễn Khoa - Việt Quốc


Tham khảo thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city