Hotline
0938 696 012

Địa ốc Alibaba phân lô trái phép hàng trăm ha đất thế nào? - VnExpress Kinh Doanh

00:02

Các dự án đất nền Alibaba bán tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là đất nông nghiệp, đất quy hoạch nghĩa trang, tuyến đường cao tốc.

Sáng 19/9, các văn phòng Công ti cổ hủ phần địa ốc Alibaba ở huyện Long Thành (Đồng Nai) trở thành vắng tanh, vắng vẻ, không còn nở rộ như những ngày trước đó. Một số nhân viên tháo tháo dỡ trụ sở xây đắp trái phép tại phường Long Phước theo quyết định xử phạt hành chính. Công trình này từng được viên chức giới thiệu rộng rải là thị trấn tiến bộ bậc nhất vietnam, quanh đó quốc lộ 51 và "cửa ngõ tham gia trường bay quốc tế Long Thành".

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ văn phòng xây dựng trái phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh Phước Tuấn.

Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần địa ốc Alibaba dỡ túa văn phòng xây đắp trái phép ở xã Long Phước, quận Long Thành sáng 19/9. Ảnh: Phước Tuấn.

Nhị bên con đường nhựa rộng chừng 5 m vào dự án là khoảng đất bỏ hoang, vài khu vực trồng cây lác đác. Nhiều trang bị, bảng hiệu, container... nằm lăn lóc. Theo người dân, công trình được xây dựng bí quyết đây 2 năm với đa dạng bảng hiệu dễ nhìn giăng lạ mắt, thường đón nhiều xế hộp chở đối tượng mua hàng trong khoảng TP HCM xuống tham quan.

Tất cả dự án ở phường này đều chung số mệnh không một bóng người tương hỗ. "Rất nhiều dự án được phân lô và rao bán trên giấy với phổ thông nhân tiện ích và tiềm năng. Tuy nhiên, khi đi thực tế thì chỉ là miếng đất nông nghiệp được người địa phương chuyển nhượng lại cho các tư nhân trong công ti Alibaba, sau đó rao bán mà không thấy xây dựng gì", ông Dương Bình, cán bộ địa chính phường Long Phước nói.

Theo ông Bình, trên khu vực xã có 19 công trình của công ty này, tuy nhiên tới nay vẫn chưa ra sổ, xây nhà được như hẹn hứa với đối tượng mua hàng. "Rộng rãi người dân xin phép hiến đất khiến đường rồi chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh. Sau đó ông này vẽ dự án bất hợp pháp để mở bán tại TP HCM, chưa được chấp nhận của chính quyền địa phương", ông Bình cho nhân thức.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ toạ UBND quận Long Thành cho biết các công trình trên khu vực quận đều không khiến cho cơ sở. Một vài trường thích hợp bị xử lý vi phạm hành chính về các hành vi: tự ý xây nhà trên đất nông nghiệp, tự tiện san ủi khiến con đường giao thông trên đất nông nghiệp. "Những dự án khiến tuyến phố cơ sở vật chất hay văn phòng bất hợp pháp đang được tháo dỡ dỡ", ông Đức nói.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Một công trình của Alibaba ở phường Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau nhị năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Giám đốc Sở Khoáng sản Không gian Đồng Nai - Đặng Minh Đức khẳng định hầu hết 29 công trình BĐS với gần 80 ha của Công ti địa ốc Alibaba tại quận Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc đều làm cho "lậu". "UBND thức giấc đã chỉ huy các thị trấn, thị xã điều hành cắm bảng hiệu cảnh báo cho cư dân nhân thức phòng hạn chế phổ quát năm nay. Phổ thông trường hợp vi phạm đã bị lập biên bạn dạng, xử lý", ông Đức cho nhân thức.

Dĩ nhiên, theo ông Đức công tác quản lý việc này cũng gặp gỡ gian truân khi người địa phương không đến tìm hiểu ở tổ chức công dụng mà vẫn bỏ tiền tậu theo lời mời gọi lãi của nhân viên. "Chúng tôi chưa hề nhận được phản ảnh của cư dân về việc sắm đất tổ chức kinh doanh này. Để giảm thiểu việc lường đảo, Sở cũng đã phối hợp với các ban lĩnh vực, chính quyền địa phương tuyên truyền cảnh báo tới với người dân", ông Đức nói.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng kẽ hở trong quyết định năm 2017 của UBND tỉnh giấc luật pháp về tách thửa 500 m2, 8 khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm với hơn 70 ha ở thị thị trấn Phú Mỹ do các tư nhân đứng tên sở hữu được ủy quyền cho một công ty - công ti con của Tổ chức địa ốc Alibaba.

Các công ty này sau khi khiến cho đường liên lạc, lòng đường, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa "khu cư dân Alibaba" được Công ti cổ phần địa ốc Alibaba phân phối độc quyền. 

Tiêu biểu là khu đất hơn 13 ha ở phố Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Thủ đô) sở hữu được biến thành "dự án Alibaba Tân Thành Center City 1". Phương pháp đó một vài trăm mét, "dự án Alibaba Tân Thành Center City 5" do ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Nguyễn Thái Luyện) cũng được làm cho cơ sở, bán nền có khí thế.

Khu đất rộng hơn 13ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế  tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Khu đất rộng hơn 13 ha ở thị phố Phú Mỹ đã bị cưỡng dè bỉu túa túa cơ sở. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Đến giữa bốn tuần 6 và cuối tháng 7, cả nhị công trình này bị chính quyền thị phường Phú Mỹ phá toá hạ tầng. Theo kết quả xác minh của Công an Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ti cổ lỗ phần địa ốc Alibaba đã đàm phán tổng cộng 3.333 nền đất với hơn 771 tỷ đồng mặc dầu chính quyền cắm biển cảnh báo .

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị phường Phú Mỹ cho biết, phần đông khu đất Công ti cổ lỗ phần địa ốc Alibaba phân chia nền phi pháp đã được cưỡng nhạo báng, khắc phục trả lại tình trạng thuở đầu. Các khu đất này quy hoạch mai sau là đất ở nông thôn, tuyến đường cao tốc, nghĩa trang và khu công nghệ, đất trồng cây lâu năm.

Phương pháp đây hơn 2 bốn tuần, Alibaba vươn ra Bình Thuận với "công trình Alibaba Thắng Hải Newstimes City". chậm triển khai là khu đất trồng keo lá tràm cách thức trung tâm phường Thắng Hải (quận Hàm Tân) hạn độ một km với 1.800 nền thổ cư, giá bán khoảng 1,9 triệu đồng mỗi m2, được PR mai sau sẽ là "một Singapore thu bé xíu". 

Ông Lê Sanh, Chủ toạ UBND thị trấn Thắng Hải, cho biết khu đất này rộng gần 32 ha, nhiều phần nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần ốm gần tuyến phố nằm trong quy hoạch khu cư dân. Qua rà soát, mục đích dùng trong sổ đỏ của khu đất này vẫn là đất nông nghiệp. "Hoàn toàn chưa có tổ chức kinh doanh nào đăng ký công trình phân lô bán nền. Alibaba Thắng Hải NewTimes City là dự án 'ma', không có thật trên khu vực", ông Sanh nói.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án ma cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

UBND phường Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án "ma" cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

Tiếp đó, dự án Ali Venice City rộng 179 ha (thị trấn Tân Phúc) được Công ty địa ốc Alibaba rao bán 120 - 190 triệu đồng mỗi nền 100 m2. Hiện trên đất chỉ còn một vài căn nhà gỗ, lối đi, tiểu cảnh, nhà vòm trồng rau và cây trồng lâu năm. "Chính quyền địa phương đã cho cắm bảng cảnh báo ở khu đất này để giúp người địa phương không bị lường đảo", bà Phạm Thị Hải, Chủ tịch UBND xã Tân Phúc nói.

Theo Sở Xây đắp tỉnh Bình Thuận, cả nhì khu đất mà Công ty Cổ hủ phần địa ốc Alibaba rao bán và tổ chức đưa khách đi thăm quan có khí thế thời gian qua là đất nông nghiệp, chưa hoàn thành thủ tục dự án. Riêng khu đất được lăng xê công trình Ali Venice City lúc trước là dự án Thiên Thai Gia Trang của Công ti TNHH Đóng hộp - Thương mại Tự Cường. Tới nay nhà đầu tư công trình Thiên Thai Gia Trang chưa thi hành thủ tục lập quy hoạch cụ thể và các giấy tờ can dự tới đầu tư xây dựng. 

Sở Xây dựng chưa tiếp nhận giấy tờ xin cấp phép xây đắp của Công ti TNHH Đóng hộp - Thương Mại Tự Cường đối với các hạng mục nhà cửa đã xây dựng trên khu đất tại phường Tân Phúc, thị xã Hàm Tân. 

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây đắp Bình Thuận, cho nhân thức việc rà soát, quản lý lẻ loi tự xây dựng trên khu vực thuộc thẩm quyền của UBND xã Tân Phúc và UBND thị xã Hàm Tân. Thanh tra tỉnh giấc cũng đang tham gia cuộc kiểm tra một vài nội dung có can dự tới công trình Thiên Thai Gia Trang.

Ngày 18/9, Công an TP HCM Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) với buộc tội Lừa đảo chiếm hữu đoạt tài sản theo Điều 174 BLHS năm 2015.

Theo dò la, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng phạm đã kiến thiết Công ti cổ phần địa ốc Alibaba và các tổ chức kinh doanh thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam chưa làm cho giấy má pháp lý, chưa được tổ chức có thẩm quyền phê phê chuẩn, cấp phép... sau đó huy động tiền store nghìn khách hàng để chiếm đoạt.

Phước Tuấn - Nguyễn Khoa - Việt Quốc


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city