Hotline
0938 696 012

Kathy Xu - Từng bị bố tấn công vì bỏ học, quay đầu thành người thiếu phụ “thét ra lửa”, top 10 bàn tay quà giới đầu tư làm cho cánh đàn ông phải nể sợ

10:30

Nếu mê thần thoại Hy Lạp, bạn hẳn sẽ không lạ gì với vua Midas. Vua Midas xứ Phrygia là một vị vua nổi tiếng thường được nhắc tới trong thần thoại Hy Lạp và tuyệt vời nhất trong đó là chuyện ông được thần rượu vang Dionysus ban cho kĩ năng biến gần như mọi thứ thành vàng.

Hiện giờ, giới đầu cơ dùng từ Midas để chỉ những người có kỹ năng biến startup vô bỏ ra thành những món đầu cơ tiến thưởng, đầy trị giá. Chúng tôi xin trưng bày series về Những Midas trong giới đầu tư khởi nghiệp do tạp chí Forbes bình chọn. Để lọt tham gia top 10, một chủ đầu tư cần 13 đàm phán chứng nhận và 8 kỳ lân - hoặc các tổ chức kinh doanh khởi nghiệp có trị giá từ 1 tỷ đô la Mỹ trở lên trong danh mục đầu tư của họ.

Kathy Xu - Từng bị bố đánh vì bỏ học, quay đầu thành người đàn bà thét ra lửa, top 10 bàn tay vàng giới đầu tư khiến cánh đàn ông phải nể phục - Ảnh 1.

Hình ảnh Kathy Xu trên bìa báo chí Forbes năm 2014.

Kathy Xu được hình thành ở một trong những trọng điểm kinh tế lớn nhất Trung Quốc - Trùng Khánh. Trong khoảng tí hon Kathy đã bộc lộ mê say với công việc kinh doanh. Bà thường ngồi đến khuya lắng tai bố và những người bạn nói về nhân tố điều hành tổ chức kinh doanh, sau đó lại hỏi cha chính mình những trắc trở chưa hiểu.

Tất nhiên Kathy không phải là một đứa trẻ ngoan ngoãn theo mực thước. Khi học trung học, bà thường bỏ các lớp khoa học và bị bố tấn công đến suýt gãy tay vì những trò nghịch của bản thân mình.

Được trao thời cơ thay đổi, chiến thắng học tập của Kathy mới khá hơn. Khi lên cấp 3, đứng trước chọn lựa học trường nghề, sau đó làm thuê nhân và kiếm được 16,5 NDT mỗi 04 tuần; bà cố gắng phải học đại học.

Mặc dù không yêu thích học, nhưng Kathy lại tỏ ra nổi bật trong những kì thi. Bà thi đỗ đại học Nam Kinh chuyên ngành nghề ngôn ngữ và văn học Anh. Tuy nhiên, trong thời kỳ học, Kathy nhìn thấy bản thân mình "vô duyên" với văn chương và quay quay về hứng thú với buôn bán.

Bà chuyển sang theo học các môn học kinh doanh khi mà vẫn đang học chuyên ngành ngôn ngữ. Sau khi ra trường, Kathy làm cho việc tại trụ sở chính của ngân hàng China, bước trước tiên trên con đường buôn bán của bản thân mình.

Nhị người thầy trong thế cuộc

Kathy may mắn có nhì người thầy trong thời kỳ trưởng thành của bản thân.

Người đầu tiên là phụ vương của bà. Tuy rằng ngỗ nghịch và nổi loàn, nhưng mỗi khi Kathy mày mò về nhân tố nào đó, bố luôn giải thích cho cô tí hon Kathy vô cùng chú ý. Ông luôn coi con là một người trưởng thành và đồng đẳng trong nghĩ suy.

Nhờ vậy, Kathy có cơ hội tiếp xúc với tri thức kinh doanh sâu rộng và trực quan trong khoảng ốm và tiếp tục phát hành mê say này đúng mực.

Người thầy thứ hai của Kathy là Zong Qinghou, người sáng lập Wahaha. Với tư tưởng hiện đại của Tây phương, Zong đã tiên phong trong lĩnh vực nước đóng chai tại Trung Quốc với hãng nước sạch sẽ Wahaha.

Kathy Xu - Từng bị bố đánh vì bỏ học, quay đầu thành người đàn bà thét ra lửa, top 10 bàn tay vàng giới đầu tư khiến cánh đàn ông phải nể phục - Ảnh 2.

Hãng nước tinh khiết đóng gói trước tiên tại China - Ưahaha.

 Nhân tố này đã làm tác động tới nguyên tắc đầu tư của Kathy. "Bạn thấy đấy, rất nhiều những công trình đầu cơ của chúng tôi đều phát triển phân mục mới. Netease Westward Journey Online phát triển dạng trò chơi trực tuyến mới. Zkungfu tạo ra nhiều loại thực phẩm hấp tốt cho sức khỏe. Liu Qiangdong cũng sản xuất mô hình hoạt động mới, liên kết Amazon và UPS - công ty điều hành chuỗi cung ứng của Mỹ", Kathy chia sớt.

Thương vụ đúng đắn nhất - 'nhân thức nhu biết cương'

Sau phổ quát gian truân, Capital Today được xây dừng tham gia năm 2005.

Chỉ 3 năm sau, bà được Forbes chọn là một trong những nhà đầu tư mạo hiểm bậc nhất TQuốc, liên tiếp cho tới năm nay.

"Warren Buffett China" nhiều người biết đến với những thương vụ giả mạo hiểm, trường thích hợp nhiều người biết đến nhất là đầu tư tham gia JD.com.

Thời gian đó JD.com đang chạm chán yếu tố về giao hàng. Hơn 70% tố cáo đến từ người mua vì dịch vụ giao hàng lờ lững và sai sót. Tháng 10 năm 2006, Kathy đã chạm chán Liu Qiangdong ở Bắc Kinh. Bà nhìn thấy JD.com sẽ sớm trở thành "ngựa ô" phát triển trong thời gian tới, bởi công ty lúc đó đang có mức tăng doanh thu hàng 04 tuần 10% dù chưa hề quảng bá.

2 giờ sáng hôm sau, Kathy hối hả gọi cho Liu Qiangdong quyết định rót vốn. Bà tậu vé cho Liu Qiangdong tới Thượng Hải để kí kết ký hợp đồng sườn, mục đích để Liu chẳng thể phù hợp tác với người khác. Thậm chí, Kathy ưng ý chi tiền lần đầu đến 10 triệu đô la dù Liu Qiangdong chỉ mong muốn có 2 triệu đô la Mỹ. Tổ chức kinh doanh đã lớn mạnh đến 200% trong năm đầu được rót vốn.

Bão tố chưa hết với JD.com. Năm 2008, khủng hoảng toàn cầu khiến các công ty như JD.com chật vật. Không trong khoảng bỏ, Kathy vẫn nỗ lực đầu tư và giúp vực dậy tổ chức kinh doanh này.

Tuy nhiên, không vì đang khó khăn, Liu Qiangdong vẫn tỏ ra rất bướng bỉnh. Capital Today dự định cho JD.com vay 2 triệu NDT, với 1 triệu sắm lại vốn chủ chiếm hữu và 1 triệu cho vay vốn lưu động. Dĩ nhiên, đòi hỏi của Kathy là cho xem thích hợp đồng đầu cơ trước đó của JD.com với một quỹ đầu tư khác, bởi sợ hãi JD.com đang nợ đa dạng hơn mức công bố. Liu bướng bỉnh không chịu bật mí.

Cả hai đều "bận rộn kẹt" với thái độ của nhau, cuộc điều đình rơi vào thế khó xử. Cuối cùng, Kathy chập nhận nhượng bộ, đầu cơ 8 triệu USD và đề nghị hợp đồng được xem xét bởi các trạng sư và các quy định không được thay đổi.

Và Kathy đã quyết định đúng. JD.com đang là một trong hai ông lớn bán từng cái hàng đầu Trung Quốc theo lượng trao đổi và doanh thu, là thành viên của Fortune Global 500 và kẻ địch khó khăn với Alibaba.

Sau IPO, Capital Today nắm giữ 7,8% cổ hủ phần trong JD.com và kiếm được 2,6 tỷ đô la Mỹ nhờ tổng số vốn đầu cơ là 18 triệu đô la - mức lợi tức lớn lao hơn 150 lần.

Bà Kathy lọt top 10 Thương nhân đầu cơ giả mạo hiểm thắng lợi nhất - "bàn tay tiến thưởng" giới đầu cơ 2019 do Forbes đánh giá nhờ vụ mua bán với JD.com từ năm 2006

Ngoài khoản đầu cơ thành công với JD.com, Capital Today dưới sự hướng dẫn của Kathy đã có phổ quát thương vụ thắng lợi khác.

NetEase Games là mội trong những thương vụ đầu tiên mà công ty đầu tư. Tưởng như thất bại, NetEase Games đã vươn lên sau hơn 2 năm và thành công. Hiện thời, NetEase Games là công ty tạo ra game cao cấp, đối đầu trực tiếp với Tencent ở mảng game online và Esports. Công ti này công bố chiến lược xây đắp sân di chuyển Esports hơn 5 tỷ NDT ở huyện Thanh Xã, Thượng Hải vào năm 2020.

Cosmo Lady cũng là một thương vụ thắng lợi khác. Kiếm được đầu tư 2010, thu nhập bán hàng bây chừ của công ti là 4 tỷ NDT chỉ trong khoảng 700 triệu NDT đầu cơ lúc đầu. Nhãn hiệu này hiện đã kiến tạo chuỗi 6000 cửa hàng trên toàn quốc.

Triết lý của Kathy

Thần tượng Warren Buffett, Kathy rất hấp dẫn đọc sách về ông.

Bà nói đáng nhớ tiếc nhất là trước đây không thể đầu cơ trên 10 năm theo phương thức của Warren. Cho nên, Capital Today quyết định kiến thiết quỹ có thời hạn đầu cơ dài nhất, 28 năm.

Kathy san sẻ: "Những người khác có thể đầu cơ 3 dự án một năm. Nhưng chúng tôi lựa chọn dồn vào một chỗ vào một dự án trong 3 năm".

Theo Phong Ninh

Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city