Hotline
0938 696 012

Khi Bắc Kinh còn bận thương chiến, Ấn Độ có thể tranh thủ thành đối tác làm ăn ý tưởnrg của Mỹ

08:00

"Ấn Độ vẫn là một giang sơn lớn. Nền kinh tế của họ cũng tương đối mạnh và có rộng rãi tiềm năng. Dù không phải đối trọng thực sự của Trung Quốc ở lưu vực Ấn Độ Dương nhưng đây cam kết là một quốc gia có thể trở thành công ty đối tác ý tưởnrg của Mỹ trong khu vực", Rodger Baker, phó chủ tịch đảm nhận phân tách ý tưởnrg của tổ chức kinh doanh tình báo địa chính trị Stratfor, phản hồi.

Hôm 22/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã sinh ra cùng nhau trong một cuộc tuần hành ở Texas, khiến cho ngày càng tăng chờ đợi cho ký hợp đồng thương mại giữa Mỹ và nền kinh tế lớn thứ 6 trái đất. Các nhà hội đàm đang cố gắng để ông Trump và ông Modi có thể ký kết một thỏa thuận tại Đại hội đồng Liên Thích hợp Quốc trong tuần này.

Trong khi đó, ông Baker nghĩ là mối quan hệ gần giũ hơn với New Delhi bổ ích phổ biến cho Mỹ. Đây cũng là yếu tố mà nhiều đời Tổng thống Mỹ đã cố gắng thi hành chứ chẳng phải được khai sinh dưới thời ông Trump. Hình ảnh ông Modi cùng ông Trump bước lên sân khấu ở Houston với tâm trạng tốt cho thấy những cải thiện đáng kể giữa nhị nước.

Một số bốn tuần trước, mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ trở thành găng sau khi ông Trump quyết định xong xuôi khuyến mại thương mại với Ấn Độ, trong đó chuẩn y lượng hàng hóa 5,6 tỷ đô la của nước này được miễn thuế khi tham gia Mỹ. Đáp lại, chính quyền của ông Modi tăng thuế nhập cảng với 28 vật phẩm Mỹ, một động thái bị ông Trump gọi là "chẳng thể hài lòng".

Đương nhiên, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ hoàn toàn bị lấn lướt trước trận chiến thương mại giữa nhì nền kinh tế lớn nhất nhân loại. Mỹ và China liên tục áp thuế nhằm vào hàng hóa du nhập của nhau. Sự leo thang găng tay thương nghiệp giữ Mỹ và TQuốc đã tác động rộng rãi đến nền kinh tế thế giới theo cả hai chiều hướng.

Những nền kinh tế được coi là hưởng lợi từ trận chiến thương mại Mỹ - Trung là các nước Đông Nam Á. Tất nhiên, Baker lại có cái nhìn khác. Theo ông, về dài lâu, Ấn Độ cũng sẽ là nước thừa hưởng từ những bít tất tay thương mại giữa nhì nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thậm chí, phổ thông vai trò vốn từng do China đảm nhận có thể sẽ được chuyển sang cho Ấn Độ, nền kinh tế với hơn 1 tỷ dân và đang vươn lên khỏe mạnh.

Hiện nay, những tiến triển trong dàn xếp thương nghiệp giữa Mỹ và TQuốc có thể giúp mối quan hệ giữa nhì nền kinh tế lớn nhất nhân loại trở thành ít bao tay hơn. Tuy nhiên, những người lạc quan nhất cũng chưa thể kì vọng vào một thỏa thuận thương mại.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city