Hotline
0938 696 012

Khuyên người hỏi tuyến phố 1 câu, người thiếu nữ chạm chán họa lớn và bài học về 2 chữ nghiệp báo

13:30

Bữa tiệc trở thành đám tang

Ở Ấn Độ thời xa xưa, có một vị vua mời những người Bà la môn (đẳng cấp cao nhất trong phường hội Ấn Độ xưa, gồm phong cách đứng đầu trong xã hội xưa của Ấn Độ, bao gồm các tu sĩ, triết nhân, học giả và các vị lãnh đạo tôn giáo, được đại chúng khôn cùng tôn trọng) tới dự tiệc Bhoj. Bữa tiệc rất lớn nên được tổ ở ngoài trời, ngay bên ngoài cung điện của nhà vua.

Khuyên người hỏi đường 1 câu, người phụ nữ gặp họa lớn và bài học về 2 chữ nghiệp báo - Ảnh 1.

Đức vua đã thành lập tiệc chiêu đãi các vị khách Bà la môn ở bên ngoài cung điện. (Ảnh minh họa: Internet)

Tham gia ngày bữa tiệc diễn ra, trong khi các đầu bếp đang chuẩn bị hàng điểm tâm cho các vị khách, thì một con đại bàng bay qua khu vực bếp ăn, 2 nanh vuốt sắc nhọn của nó đang cắp một con rắn đang cố sức vẫy vùng để thoát ra.

Như một phiên bản năng trong lúc gặp gỡ nguy hại, con rắn liền tiết ra nọc độc để hủy hoại kẻ thù. Thế nhưng, khi mà con đại bàng chưa hề hấn gì, thì vài giọt chất độc rủi ro đã rơi xuống chỗ bánh kẹo sẵn sàng cho những người Bà la môn.

Hình như đó, ở dưới mặt đất, không bạn nào hay biết về tai họa này, và bánh kẹo vẫn được dọn ra. Bởi vậy, những người Bà la môn đến dự tiệc khi thưởng thức kết thúc các món trên bàn tiệc đều lăn ra chết.

Khuyên người hỏi đường 1 câu, người phụ nữ gặp họa lớn và bài học về 2 chữ nghiệp báo - Ảnh 2.

Nọc độc của con rắn đã rơi xuống chỗ thức ăn của bữa tiệc mà không khách hàng nào hay biết. (Ảnh minh họa: Internet)

Khi đức vua hay tin rằng các vị khách do ông mời tới ăn phải bánh kẹo có độc nên đã bỏ mạng thì vừa đau khổ, vừa sững sờ và quyết định phải khiến cho minh bạch vụ án nên đã phái cho một vị quan tòa tên là Yumraj giải quyết mọi việc.

Sau khi cho dò hỏi, Yumraj đã biết rõ căn do của vụ trúng độc.

Thế nhưng, trong tình thế này, Yumraj chưa nhân thức quyết định ra sao, rằng ai mới là người phải chịu trách nhiệm trước cái chết của nhân thức bao nhiêu người Bà la môn không có tội nói trên.

Theo phân tách của Yumraj thì:

1. Nhà vua là người không nhân thức trái cây có độc nên không có tội.

2. Đầu bếp thì không biết bánh kẹo trong quá trình sẵn sàng và thổi nấu đã bị nhiễm độc vì thế cũng chẳng thể buộc tội anh ta.

3. Con rắn đã phun nọc độc chỉ để tự vệ nên cũng là chính đại quang minh.

4. Con đại bàng đã bay qua cung điện của nhà vua mà húi theo con rắn nhưng cũng chỉ là sự đột nhiên.

Bởi vậy, trong rộng rãi ngày, vụ việc vẫn chưa được khắc phục.

Và cái kết không ai ngờ đến

Sau đó một thời điểm, vài người Bà la môn đến vương quốc để chạm mặt nhà vua. Trên đường họ gặp mặt một người đàn bà nên đã hỏi tuyến đường đến cung điện.

Người đàn bà này đã chỉ con đường cho họ, còn không quên dặn dò rằng "Chú ý khi tới đó nhé, nhà vua sẽ giết mổ những người Bà la môn như các anh đấy, bằng cách đầu độc quà bánh của họ".

Câu chuyện sau cùng cũng đến tai Yumraj và ông quyết định người phụ nữ nói trên sẽ phải chịu bổn phận cho cái chết của hồ hết những người Bà la môn đã rủi ro thiệt mạng trong bữa tiệc.

Chitchgupt, phụ tá của Yumraj đã rất kinh ngạc về phán quyết này nên đã thắc bận rộn với chủ nhân của chính mình: "Thưa Ngài, người thiếu phụ kia đâu có can dự đến sự cố nói trên? Vì sao bà ấy lại phải chịu tội chứ?"

Tới lúc này, Yumraj mới tư vấn: "Khi khách hàng nào đó chủ mưu hại người khác mà thắng lợi thì anh ta phải vui tươi mới đúng. Song, khi những người Bà la môn bị chết, nhà vua không hề phấn kích, người người nấu ăn, con rắn hay con đại bàng cũng như vậy, vậy nên họ là kẻ vô can.

Trong khi đó, người thiếu nữ kia lại lấy sự việc buồn bã kia ra để đùa bỡn, chưa kể việc tự bịa đặt ra một điều vô căn cứ mà phiên bản thân còn chưa nhân thức rõ tình đầu, đổ tội cho người khác, vì thế, bà ta chính là người phải trả giá cho hành động thiếu suy nghĩ của bản thân, đó chính là quả báo".

Lời bàn: Trong cuộc sống này, có phần lớn người đã từng nghĩ là, "Vì sao chính mình chưa từng làm cho việc gì xấu, mà chính mình lại hay chạm chán phải chuyện rủi ro?", trong số đó, có lẽ cũng có cả bạn, cả tôi.

Vậy nhưng thật ra, khi một việc xấu xảy ra, dù bạn ko phải là người trực tiếp gây ra nó, nhưng ví như bạn có những lời lẽ bình phẩm, thóa mạ hay đổ tội một cách thức vô căn cứ cho người khác, hay thậm chí chỉ là cảm giác hỉ hả do sự ích kỷ, ghen tuông ghét hay đố kị thôi, thì một phần của nghiệp báo cho việc xấu kia sẽ nhắm đến bạn, và tùy vào chừng mà bạn sẽ nhận được sự trừng trị của ông trời.

Khuyên người hỏi đường 1 câu, người phụ nữ gặp họa lớn và bài học về 2 chữ nghiệp báo - Ảnh 3.

Vì lẽ đó, trước những việc mà bản thân mình không liên quan, không cam đoan thì tuyệt đối không nên tham gia hùa, phân trần suy nghĩ một bí quyết thụ động cũng như đưa ra những lời chỉ trích, đổ lỗi hay bình luận thiếu căn cứ.

Do vì nhiều khi chính bạn sẽ phải trả giá toàn thể cho những việc xấu mà người khác gây ra, giống như người đàn bà trong câu chuyện của người Ấn Độ cổ truyền nói trên.

Theo Moral Stories

Theo Thanh Hương

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city