Hotline
0938 696 012

“Kịch bạn dạng” lừa và 6.700 đối tượng mua hàng sắm nền đất khống của Alibaba

16:30

Sau khi bằng hữu Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989, Tổng Giám đốc Tổ chức kinh doanh Alibaba) và Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, Chủ toạ HĐQT kiêm CEO Công ty Alibaba) bị bắt, sáng 20-9, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã triệu tập bà Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó Tổng Giám đốc Công ti Alibaba đến tổ chức thăm dò làm cho rõ những trở ngại can hệ. Cùng ngày, hàng trăm đối tượng mua hàng của Công ti Alibaba cũng đã tới trụ sở của tập đoàn dò la để trình báo vụ việc.

Đa dạng người “sập bẫy” vì yêu thích lợi

Anh N.V.C (ngụ TP Hồ Chí Minh) cho nhân thức: “Khi nghe nhân viên của Công ty Alibaba nói khi ký thích hợp đồng thì 3 tháng sau sẽ có sổ, giá đất ở đây cũng “sốt” nên tôi tin ngay. Với 700 triệu đồng sắm được miếng đất ở Bà Rịa - Vũng Tàu là ước mong của nhiều người địa phương có năng lực tài chính thấp.

Để củng cố thêm lòng tin, họ còn đưa tôi xuống tận miếng đất để xem, thấy có tuyến phố nhựa đàng hoàng. Thế nhưng, kể từ khi ký phù hợp đồng tới nay đã 2 năm rồi, nhưng vẫn chưa có “sổ đỏ”. Toàn bộ lần tôi tới công ty để đòi sổ thì họ cứ hứa hứa, bảo chờ. Viên chức tổ chức kinh doanh còn thuyết phục tôi cứ để đó vì giá đất tăng thêm. Đương nhiên, tôi rất tức giận vì đất không có sổ khiến sao tôi im tâm để đó”.

“Kịch bản” lừa và 6.700 khách hàng mua nền đất khống của Alibaba - Ảnh 1.

Rộng rãi nạn nhân của Công ty Alibaba tường trình vụ việc tại công ty khảo sát Công an TP Hồ Chí Minh.

Tin cẩn, tôi vừa góp số vốn cũ và số tiền lời đầu tư vào lô tiếp theo, cùng lúc vận động vốn của các người thân trong gia đình tậu được lô đất 400 triệu tiền việt của Công ty Alibaba để chờ kiếm được lợi nhuận. Tuy nhiên, khi nghe chỉ huy Công ty Alibaba bị bắt, tôi rất lo âu”.Cùng tâm trạng, bà N.T.H  (63 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) cho nhân thức: “Tôi có khoảng 300 triệu đồng thấy gửi ngân hàng thì lợi nhuận suất thấp. Khi đó, người nhà tôi nói nên đầu tư đất đai để được lãi cao. Tôi từng đi theo dò tin của một số công trình để khám phá đầu tư, rồi quyết định nhập cuộc dự án Tân Thành (Bà Rịa – Vũng Tàu) của Công ty Alibaba. Tôi đầu cơ 2 nền. Sau khoảng 6 04 tuần, lãi 50 triệu đồng. Tổ chức kinh doanh còn hứa hẹn cứ sắm, giả dụ lỗ thì công ty mua lại cho mình.

Hiền thê chồng chị H.T.S (làm mướn nhân tại thị xã Bình Tân) gom nhặt và vay thêm tiền của bằng hữu, người nhà được hơn 500 triệu tìm 2 nền đất của Tổ chức kinh doanh Alibaba tại Tóc Tiên 3, Bà Rịa – Vũng Tàu  cũng sốt ruột, hiện đang lo không nhân thức lấy tiền đâu để trả nợ…

Lừa theo “kịch bạn dạng”

Theo kết quả dò hỏi lúc đầu xác định, Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh lập ra Tổ chức kinh doanh Alibaba và các công ti thành viên (có diện tích 2.600 viên chức) đã bắt đầu thu lượm, sắm số lượng lớn đất nông nghiệp, trong đó chỉ có một vài rất ít đất ở tại vùng quê, với tổng diện tích 600ha, rồi ủy quyền các cá nhân đứng tên và tự vẽ ra 40 “dự án” không có thật. Trong đó, thức giấc Đồng Nai 29 công trình, Bà Rịa- Vũng Tàu 9 công trình, và thức giấc Bình Thuận 2 công trình.

Hầu hết các “dự án” này đều chưa khiến cho hồ sơ pháp lý, chưa được tổ chức có thẩm quyền phê phê duyệt, cấp phép cho làm cho công trình... rồi đơn vị giới thiệu rộng rải sai sự thật là đất công trình để bán cho các đối tượng mua hàng.

Các “công trình” của Alibaba được triển khai, thi hành như sau: Mua đất nông nghiệp có quy hoạch cư dân trong mai sau rồi hợp thửa, giao cho các cá nhân là người nhà trong mái nhà Luyện, Lĩnh đứng tên. Sau đó hiến đất làm tuyến đường để đấu nối các thửa đất với trục con đường chính.

Tiếp đó, các tư nhân này giao cho cho một trong các công ti con của Công ti Alibaba lập dự án. Các bước trên được Nguyễn Thái Tập tành thích hợp và ban hành thành trật tự 7 bước. Do đó, Lĩnh không phân tích, thực hiện theo pháp luật của Nhà nước về lớp lang giấy tờ lập dự án kinh doanh BĐS mà tuân theo bí quyết do Luyện tự qui định.

Căn cứ tham gia diện tích, vị trí thửa đất dự kiến làm “công trình”, Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo các phòng ban chuyên môn thuộc Công ty Alibaba thực hiện việc vẽ phối cảnh, vẽ lược đồ nền đất, biên soạn thảo các nội dung tin tức đặc điểm công trình, nội dung quảng cáo, tiếp thị cho nền đất bán. Sau đó, thông tin sản phẩm được trưng bày tới đối tượng mua hàng chuẩn y các nhân viên buôn bán, qua trang web, qua đơn vị sự kiện, in tờ rơi lăng xê của Tổ chức kinh doanh Alibaba để tiếp cận tới đối tượng mua hàng.

Tính tới 30-6-2019, Tổ chức kinh doanh Alibaba đã ký thích hợp đồng bán nền đất cho khoảng 6.700 đối tượng mua hàng, thu hơn 2.560 tỷ đồng.

Tổ chức dò xét xác định, Nguyễn Thái Luyện giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu đã lãnh đạo Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột) đứng tên tư nhân kiếm được chuyển nhượng một vài lượng lớn đất nông nghiệp, sau đó sử dụng pháp nhân của công ty này và các tổ chức kinh doanh khác cùng chuỗi hệ thống, tự tiện lập hàng loạt công trình khu cư dân không có thật, phân lô trái quy định, lăng xê gian sảo để lừa hàng ngàn khách hàng ký phù hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng đất nền dưới dạng thổ cư, choán đoạt số tiền khác lạ lớn từ đối tượng mua hàng.

Qua khám xét nơi ở và nơi khiến việc của Luyện, tập đoàn dò la đã thu giữ hàng trăm áo quan tài liệu, đồ vật, tạm thời giữ số lượng lớn tiền, tiến thưởng, của nả của công ty và hàng chục giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất nông nghiệp được các đối tượng sắm lại để lập công trình “ma” phân lô bán nền, ký phù hợp đồng kiếm được chuyển nhượng với Công ty Alibaba.

Cơ quan dò la buộc phải người dân đã ký thích hợp đồng kiếm được chuyển nhượng với Tổ chức kinh doanh Alibaba, tới cơ quan khảo sát để trình báo, bảo vệ lợi quyền của chính mình. Hiện, tổ chức dò xét đang mở rộng khảo sát vụ án để giải quyết đối với các đối tượng khác có can hệ.

Ngoài ra, Công an các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận cũng đang thăm dò làm cho rõ hành vi vi phạm pháp luật về sử dụng đất đai, trốn thuế, lừa đảo choán đoạt của cải của Công ty Alibaba và các chi nhánh công ty này tại các địa phương nói trên.

Chiều 20-9, tổ chức Cảnh sát khảo sát Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục tiến hành khám xét trụ sở Tổ chức kinh doanh cũ rích phần Địa ốc Chiến Binh Thép (Công ty con của Tổ chức kinh doanh Alibaba) trên đường Hoàng Diệu 2, khu xã 4, xã Linh Chiểu, huyện Thủ Đức.

Theo giấy phép hoàn thành thủ tục kinh doanh, người đứng tên thây mặt công ti này là ông È Huy Phúc – làm cho ăn trong lĩnh vực bất động sản, quyền dùng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê, có hội sở chính ở khu 3, ấp Tập Phước, phường Long Phước, thị xã Long Thành, Đồng Nai.

Theo Thúy Hà –Đức Mừng

Công an nhân dân


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city