Hotline
0938 696 012

Kiến nghị xem xét hợp pháp hóa nhà đất và cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà bé bỏng"

19:32

Với thực trạng có tới khoảng 42% nhà đất dưới 30m2/căn, thậm chí có tới 22,4% nhà ở dưới 20m2/căn, HoREA kiến nghị cần để ý hợp pháp hóa nhà đất và cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà nhỏ dại" của người có thu nhập thấp, người có điều kiện kinh tế eo hẹp.

Gần 500.000 hộ chưa có nhà đất tại Tp.HCM

Tham luận tại một hội thảo quốc tế về nhà ở, ông Lê Hoàng Châu – Chủ toạ Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) cho nhân thức, Tp.HCM hiện có gần 9 triệu người theo kết quả dò hỏi dân số ngày 01/04/2019. So với năm 2009, thì dân số đô thị đã tăng 1,8 triệu người, trung bình tăng 183.000 người/năm trong 10 năm gần đây.

Theo số liệu của ngành nghề Công an, thì dân số thành phố có khoảng 13 triệu người, bao gồm cả người trú ngụ ngắn hạn. Bên cạnh đó, thành phố còn có khoảng 100.000 người nước ngoài làm cho việc và thường trú, đông nhất là người Hàn Quốc với khoảng 90.000 người.

Theo ông Châu, người có doanh thu cao, người có thu nhập khá và người nước ngoài có tài năng tự khắc phục nhu cầu nhà đất của mình. Nhưng, yếu tố lớn nhất và khó khăn nhất của Tp.HCM là giải quyết nhu cầu nhà ở cho toàn bộ người có thu nhập làng nhàng, người có doanh thu thấp đô thị, cán bộ công chức, học sinh, công nhân lao động, người nhập cư để bảo đảm an sinh phường hội và phát hành bền vững.

Hiện nay, có khoảng 476.000 hộ chưa có nhà đất hoặc đang sống thông thường với người nhà, chiếm gần ¼ tổng số hộ mái ấm. Trong đó, có khoảng 20.000 hộ cán bộ, công chức chưa sở hữu nhà ở; Có 300.000 hộ có yêu cầu thuê nhà ở phố hội; Có 143.000 hộ có nhu cầu tậu, thuê sắm nhà ở phố hội (chiếm hữu tỷ lệ 65% - 94% đối tượng thăm dò); Có hơn 20.000 hộ sống trên và ven kênh rạch và 35.000 hộ đang sống trong các bình thường cư cũ cần được làm mới, upgrade hoặc tái định cư.

"Hồ hết các đối tượng này đều có ý định tậu nhà ở thương mại vừa túi tiền (loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá sàn khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn), hoặc thuê mua nhà ở phố hội trả góp 15 năm, hoặc thuê nhà giá rẻ", ông Châu cho biết.

Cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà nhỏ dại"?

Để giải bài toán nhà đất, ngoài tạo ra công ty bất động sản, khác biệt trong ngành tư nhân, HoREA còn cho rằng, Nhà nước cần giữ vai trò kiến tạo không gian buôn bán ưng chuẩn hoạt động xây dựng thể chế hành chính và hình thức chính sách.

"Tổ chức kỳ vọng Nhà nước kiến tạo môi trường buôn bán "minh bạch, lành mạnh, đồng đẳng, thông thoáng" để phát triển kinh tế, phát triển hoạt động mua bán BĐS và nhà ở. Thể nhạo báng hành chính và hình thức chế độ phát hành nguồn lực để sản xuất kinh tế và tạo ra hoạt động mua bán nhà đất, nhất là loại nhà đất thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở phố hội để bảo đảm an sinh phường hội", ông Châu nhấn mạnh.

Đối với các thị xã nội đô, Chủ tịch HoREA nghĩ rằng, không nên tiếp tục cho phép "khoét lõm" xây đắp bình thường cư mini. Xây đắp lại bình thường cư cũ và chỉnh trang, di dời, tái định cư nhà trên và ven kênh rạch cần liên minh với chỉnh trang khu vực lân cận. 

Chỉnh trang, tái sản xuất các khu vực đô thị cũ cần phát triển công trình theo khu thị trấn, khối thị trấn, ô phường. Thực hiện phương thức tái định cư tại chỗ là ưu tiên số 1, hoặc tái định cư trong địa bàn của quận, hạn chế việc tái định cư cư dân ra khỏi địa bàn sinh sống, khiến cho ăn quen thuộc.

Đối với các quận ven và thị xã thành, nên hạn chế nhạo việc tạo ra các dự án nhỏ nhắn, trừ một vài khu vực đặc thù. Quản lý nghiêm ngặt hoạt động tách thửa và xử lý nghiêm hoạt động phân lô bán nền trái phép dẫn tới nguy cơ phá đổ vỡ quy hoạch thị trấn, đầu tư tạo các cơn sốt ảo giá đất, không dễ dàng lôi cuốn các nhà đầu tư lớn.

HoREA đề nghị cho phép tổ chức được phát triển các dự án nhà trọ, phòng trọ để giải quyết ý định chỗ ở của sinh viên, người lao động, công phu, người có thu nhập thấp đô thị, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà.

Đồng thời, với thực trạng có tới khoảng 42% nhà ở dưới 30m2/căn, thậm chí có tới 22,4% nhà đất dưới 20m2/căn, đã đặt ra nhân tố cần để ý lại, có thể qui định mức diện tích tối thiểu được tách thửa thấp hơn (pháp luật quy mô tối thiểu hiện thời là 36 m2, 50 m2, 80 m2) để giải quyết bài toán nhà ở.

"Cần lưu ý hợp pháp hóa nhà ở và cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà bé xíu" của người có doanh thu thấp, người nghèo, kể cả cần lưu ý giải quyết có lý có tình đối với trường hợp nhà "3 tầm thường", ông Châu yêu cầu.

Đối với tổ chức bất động sản, HoREA nghĩ rằng, phải nâng cao tính chuyên nghiệp; có điều kiện tài chính; xây đắp tinh thần công ty, văn hóa công ty; thượng tôn pháp luật, thi hành quy định và tôn trọng lợi ích chính đáng của khách hàng.

Cùng với đó, các tổ chức cần cơ cấu lại đầu cơ, đổi hướng đầu tư các công trình nhà ở vừa túi tiền đang có yêu cầu rất lớn và tính thanh khoản cao, an ninh và tích cực nhập cuộc các dự án phát triển thị trấn mới và các dự án chỉnh trang đô thị, như: Chương trình xây đắp lại các bình thường cư cũ; Chương trình chỉnh trang, di dời tái định cư nhà trên và ven kênh rạch; Các dự án nhà ở phố hội; Các công trình chỉnh trang, tái phát triển các khu vực thị trấn cũ của thành phố.


Xem nhiều hơn: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city