Hotline
0938 696 012

Kinh tế Mỹ dưới thời Trump đang dần xì hơi, gói cắt giảm thuế 1.000 tỷ USD không có đa dạng ý nghĩa

17:00

Tổng thống Trump từng lập luận rằng ông hoàn toàn không có tội tình gì bởi nền kinh tế đang quá "đẩy đà". Đương nhiên, hãy nhìn lại lời tuyên bố của ông rằng kinh tế Mỹ sẽ có thể phát triển ko phải 3% mà là "4%, 5% hay thậm chí 6%" mỗi năm.

Những con số mới nhất cho thấy tháng tế Mỹ lớn mạnh 2,3% trong năm rồi, bằng chính tốc độ lớn mạnh của giai đoạn 10 năm kể từ khi Đại suy thoái chấm dứt. Và con số được dự đoán sẽ còn giảm xuống.

Giống như phổ thông lời hứa hẹn khác của Tổng thống Trump, niềm hi vọng và hoài bão của ông cũng phải đương đầu với thực tại phũ phàng. Thực tại chứng minh rằng khiến cho kinh tế Mỹ to đùng quay về chẳng phải thuận tiện như trong suy nghĩ của vài chính trị gia.

Cất cánh

Bốn tuần 12/2017, khi ông Trump ký vào Đạo luật Cắt giảm thuế và việc khiến (TCJA), đảng Cộng hòa đang "bay cao". Với gói cắt giảm thuế lớn tưởng, họ làm được 1 thắng lợi hành pháp cần thiết giúp hiện thực hóa một trong những ưu tiên bậc nhất khi tranh cử 1 năm trước. Đảng Cộng hòa và ông Trump hoan hỉ tin rằng kinh tế Mỹ sẽ có thể cất cánh.

Đúng là kinh tế Mỹ đã khởi sắc khỏe khoắn, nhưng chỉ là trong 1 thời gian chứ ko phải mãi mãi. Lớn mạnh GDP thực chạm mốc 3,5% mùa xuân năm 2018, và đã có lúc nhịn nhường như ông Trump hoàn toàn đúng về những ảnh hưởng vượt trội mà chế độ cắt giảm thuế sẽ mang lại.

Đương nhiên, nụ cười đó không kéo lâu dài. Vận tốc tăng trưởng quay lại mức 2,9%, và sau đó thậm chí là 1,1%. Kể từ khi gói cắt giảm thuế có hiệu lực, kinh tế Mỹ vững mạnh làng nhàng 2,5%, ngang bằng với mức 2,6% của 6 quý trước khi đạo luật cắt giảm thuế được thông qua.

Kinh tế Mỹ dưới thời Trump đang dần xì hơi, gói cắt giảm thuế 1.000 tỷ USD không có nhiều ý nghĩa - Ảnh 1.

Phát triển GDP Mỹ qua các năm

Rất nhiều mọi dự báo trong khoảng các chuyên gia kinh tế cao cấp, Cục dự trữ liên bang, Văn phòng ngân sách Quốc hội Mỹ, IMF, OECD - nhưng chẳng hề là Nhà Trắng - đều cho rằng kinh tế Mỹ sẽ vững mạnh khoảng 2% mỗi năm trong tương lai gần. Với vận tốc vững mạnh lực lượng công lao tiềm năng sụt giảm từ 1% mỗi năm xuống chỉ còn khoảng 0,2%, sẽ cần tới năng suất rất khả quan mới có thể giúp nước Mỹ đạt mức tăng trưởng 2%.

Không thể xoay chuyển cục diện

Gói cắt giảm thuế gần như đã không thể thay đổi bất cứ yếu tố gì. Giống như bạn ném 1 hòn đá cuội xuống hồ nước: lúc đầu sẽ tạo ra âm thanh rất to và khiến cho nước tung tóe, thậm chí tạo ra một vài làn sóng, nhưng sau đó mặt nước tĩnh yên trở lại và chẳng có gì đổi mới. Jason Furman, chuyên gia kinh tế trưởng của ông Barack Obama, cho biết ông và đồng nghiệp Robert Barro tin rằng về dài hạn gói cắt giảm thuế chỉ có thể giúp GDP Mỹ lớn mạnh thêm 0,04% mỗi năm.

Bất chấp những bằng cớ cho thấy cắt giảm thuế không mang đến hiệu quả to lớn như dự trù, Nhà Trắng vẫn đang bền chí với dự báo GDP phát triển 3% mỗi năm trong 10 năm tới.

Thuế được cắt giảm mạnh với kỳ vọng sẽ giúp "sạc đầy" phát triển kinh tế bằng phương pháp tạo động lực các tổ chức đầu cơ tham gia trang bị, R&D, phần mềm.. để tăng năng suất. Hiện kinh tế Mỹ rất cần năng suất tăng cường, do vì yếu tố quan trọng khác để tăng GDP - phát triển lực lượng công lao - đang yếu.

Nhưng thực tại là đợt cắt giảm thuế khủng đã tác động không quá phổ quát và quá lâu lên môi trường buôn bán. Trong 6 quý kể trong khoảng khi Mỹ cắt giảm thuế, đầu cơ của nả cố định của đơn vị đã lớn mạnh 4,4% (nhân tố chỉnh theo năm), so với mức 4,7% của 6 quý trước thời gian giảm thuế.

Các công ty đã dùng số tiền dôi ra để chia cho các cũ kĩ đông thay vì tái đầu cơ. Và dữ liệu từ Cục thống kê cho thấy 1 công dụng không ước muốn nhưng khá dễ đoán: người giàu lại càng giàu thêm.

Giá dầu mới là nhân tố quyết định

Cuộc chiến thương mại với TQuốc (và ông Trump cũng phát động chiến tranh thương nghiệp với phổ quát nước khác) chẳng phải là nguồn gốc lớn nhất làm cho kinh tế Mỹ lừ đừ lại. Thuế và sự bất ổn có thể khiến bầu không khí thêm ngột ngạt, nhưng tác động lên GDP là rất nhỏ dại. Nguyên do lớn nhất nằm ở bức xúc với giá dầu giảm.

Trong quý II, đầu tư của doanh nghiệp giảm 1%. Đây là quý giảm trước tiên kể trong khoảng đầu năm 2016, khi giá dầu thấp tác động bị động tới hoạt động đầu cơ của các tổ chức Mỹ, đặc biệt là trong hoạt động khoan dầu.

Vấn đề tương tự đang diễn ra. Đầu tư vào các mỏ dầu và các cơ sở khai thác khác đã giảm 7,7% trong năm qua vì giá dầu giảm trong khoảng 70 đô la xuống còn hơn 50 USD. Năm 2018, khi giá dầu tăng, đầu cơ cũng tăng 14%.

Yếu tố đó có nghĩa là giá dầu có ảnh hưởng lớn hơn tới sự trồi sụt của hoạt động đầu cơ nếu như so với chế độ cắt giảm thuế. Nói như Alexander Arnon của Penn-Wharton Budget Model, giá dầu là nhân tố chính quyết định lượng vốn đầu cơ của công ty.

Theo nghiên cứu của ông, việc giá dầu tăng từ mức 50 đô la tại thời điểm cuối năm 2017 lên 70 USD vào cuối năm 2018 lý giải làn sóng đầu cơ vững mạnh trong năm 2018. Yếu tố ngược lại diễn ra khi giá dầu giảm từ hơn 100 đô la năm 2014 xuống còn gần 30 USD năm 2016.

Hồ hết những câu chuyện kể trên cho thấy làm cho nền kinh tế lớn tưởng quay về là việc chẳng hề thuận tiện. Kể cả khi đó là đợt cắt giảm thuế trị giá 1.000 tỷ đô la và ngân sách thâm hụt nặng thì nền kinh tế cũng chỉ có thể lóe sáng trong phút giây mà thôi.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Market Watch


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city