Hotline
0938 696 012

Lãi suất tiền gửi sẽ còn tăng trong thời gian tới?

22:30

Áp lực tăng lợi nhuận suất huy động vẫn còn cao trong quá trình cuối năm

Theo thống kê của chứng khoán Rồng Việt (VDSC) tổng thích hợp trong khoảng các thông cáo tạp chí của NHNN, lãi suất huy động bình quân kỳ hạn trên 1 năm của các NHTM đã tạo đáy trong năm 2016 – 2017 và liên tiếp tăng từ cuối năm 2018. Ảnh hưởng lan tỏa lên lợi nhuận suất huy động kỳ hạn ngắn (tiền gửi 6 – 12 04 tuần) có phần chậm chạp hơn. 

Từ đầu quý 3/2019, lợi nhuận suất vận động kỳ hạn ngắn khởi đầu nhích 0,15 điểm xác suất so với đầu năm. VDSC cho rằng diễn biến này là hệ quả của chế độ kiểm soát an ninh thanh khoản (duyệt y tỷ trọng vốn ngắn hạn cho mượn trung dài hạn) và tỷ lệ an ninh vốn (tiến tới vận dụng Basel II) trong hệ thống ngân hàng. 

Báo cáo của VDSC cũng cho thấy, lãi suất tiền gửi bình quân kỳ hạn trên 1 năm hiện là 6,95%, kỳ hạn 6 bốn tuần - 1 năm là 6,15% cao nhất kể từ năm 2015. 

Lãi suất tiền gửi sẽ còn tăng trong thời gian tới? - Ảnh 1.

Đội ngũ phân tích cũng dự đoán rằng, lực tăng lãi suất vận động vẫn cao trong giai đoạn cuối năm 2019 khi mà Dự thảo thay thế thông tư 36/2014/TT-NHNN giảm tỷ trọng tối đa cho vay trung và dài hạn từ tài chính ngắn hạn xuống 35% hoặc 37% từ ngày 1/7/2020 trong khoảng mức 40% hiện nay. 

Ngoài ra đó, Thông tư 58/2019/TT-BTC về việc điều hành và dùng tài khoản Ngân khố Nhà nước tại các NHTM có thể tác động thụ động lên thanh khoản và lợi nhuận suất hoạt động mua bán liên nhà băng sau khi Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/11/2019. 

Ngoài ra đó, các nhà băng vừa cần sẵn sàng vốn đầu tư cho thời gian buôn bán cuối năm và thời hạn vận dụng Basel II đang tới rất gần. 

Động thái giảm lợi nhuận suất điều hành của NHNN sẽ có ảnh hưởng như thế nào?

Cuối tuần vừa qua, Nhà băng Nhà nước (NHNN) đã bất ngờ thông báo quyết định cắt giảm 25 điểm cơ bản đối với lợi nhuận suất điều hành kể trong khoảng ngày 18/9. Ngoài ra các nhân tố về lạm phát, tỷ giá và vững mạnh kinh tế vẫn theo sát mục tiêu quản lý của Chính phủ, việc cắt giảm lợi nhuận suất quản lý của NHNN nhằm đảm bảo mục tiêu bình ổn lãi suất trong nền kinh tế, khác lạ trong bối cảnh phổ biến Nhà băng Trung ương cắt giảm lợi nhuận suất và các NHTM trong nước liên tiếp đẩy tăng lãi suất huy động trong thời gian qua.

VDSC cho rằng, động thái này của NHNN sẽ phần nào giúp định hình mặt bằng lãi suất huy động, khác biệt ở kỳ hạn ngắn, theo đúng tiêu chí quản lý đặt ra trong khoảng đầu năm.

Thông báo năm 2018 của UBGSTCQG cho thấy, mặc dầu NHNN đã một lần cắt giảm lãi suất điều hành tham gia cuối năm 2017, lợi nhuận suất tiền gửi và cho mượn trong năm 2018 thực tế đã tăng lên so với năm 2017 do hy vọng lạm phát tăng và các TCTD cơ cấu lại nguồn vốn để phục vụ tỷ trọng an ninh thanh khoản cũng như an ninh vốn. 

Lãi suất tiền gửi sẽ còn tăng trong thời gian tới? - Ảnh 2.

Năm 2019, mặc dầu cho rằng lạm phát không đáng lo âu, theo VDSC thì những sức ép lên lãi suất trong công đoạn cuối năm vẫn còn hiện hữu. Thành ra, giả dụ Dự thảo thay thế thông tư 36/2014/TT-NHNN được phê duyệt thì khả năng lãi suất thực tế có thể giảm là rất thấp.

Diệp È cổ

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city