Hotline
0938 696 012

Làm cho sao để có đủ chỗ ở cho người địa phương TP.HCM có doanh thu thấp? | MuaBanNhaDat

13:30

Đây là vấn đề mà lãnh đạo TP.HCM cùng các chuyên gia trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm, đàm đạo tại Hội thảo quốc tế “Biện pháp phát hành nhà đất phục vụ ngày càng tăng dân số 1 triệu người sau mỗi 5 năm ở TP.HCM thời kỳ 2021-2035”.

Đối tượng có doanh thu thấp trong khuôn khổ thảo luận gồm cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước, công nhân, công sức, học sinh - học sinh và người nhập cư, đang chiếm khoảng hơn 50% dân số TP.HCM.

Theo kết quả dò xét ý định của các đối tượng này, đa phần đều có yêu cầu tìm nhà đất thương nghiệp vừa túi tiền (loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá sàn trên dưới 1 tỷ đồng). Đối tượng này cũng có yêu cầu mua nhà ở phố hội theo cơ chế trả góp 15 năm hoặc thuê nhà giá rẻ.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong bình chọn, dù diện tích nhà ở bình quân đầu người trong thời kỳ 2016 tới 04 tuần 6 năm 2019 đã đạt 88% so với chỉ tiêu đề ra, người có thu nhập thấp vẫn sống trong các môi trường chật hẹp, không đảm bảo chất lượng cuộc sống và không có kĩ năng mua hay thuê nhà đất.

lam sao de co du cho o cho nguoi dan tp.hcm co thu nhap thap

Lãnh đạo TP.HCM cho nhân thức sẽ tạo động lực đơn vị xây đắp nhà đất thị trấn hội, thương mại vừa túi tiền. Ảnh: Quỳnh Danh.

Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung nhà đất bỏ ra cho người có thu nhập thấp, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu đã buộc phải vài mô hình sản xuất, trong đó tập trung vào việc xây đắp nhà đất xã hội và chỉnh trang, tái sản xuất các khu thành phố cũ.

Khác biệt, ông nghĩ rằng nhà ở thị trấn hội nên được hòa hợp với mô phỏng nhà ở thương mại giá thấp, nhằm hiện ra các “khu thành phố, khu nhà đất dân gian” hoặc “khu đô thị, khu nhà đất vừa túi tiền”. Những khu vực này trong mai sau có thể trở thành các đô thị vệ tinh của TP.HCM.

Mặt khác, theo một vài chuyên gia, nhà đất phường hội cũng cần được xây đắp với phổ biến loại hình và phân bố thích hợp, dễ dãi cho người công trạng về bình diện công tác và doanh thu. “Người dân thà sống trong khu ổ chuột có đa dạng ích lợi kinh tế còn hơn ở trong căn nhà khang trang hơn nhưng khó khăn phát triển thu nhập”, GS. Yap Kioe Sheng tới từ Hàn Quốc đánh giá.

lam sao de co du cho o cho nguoi dan tp.hcm co thu nhap thap

Chủ tịch UBND TP.HCM mua bán với các đại biểu dự hội thảo quốc tế diễn ra vào ngày 17/8 mới đây. Ảnh: T.TRUNG

Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết TP.HCM sắp đến sẽ Để ý đầu cơ phát hành nhà đất cho người có doanh thu thấp, bởi đây mới là cộng đồng dân cư trong thị trấn. Để khiến được vấn đề này, TP.HCM sẽ chấp hành quy hoạch nhà ở trên khu vực, kêu gọi và động viên khối tư nhân đầu tư xây đắp nhà đất thị trấn hội. Ngoài ra đó, TP sẽ có một số cách thức chế độ khuyến mại về thuế sử dụng đất và chỉ tiêu quy hoạch xây đắp; đồng thời chủ động bắt đầu thu hồi quỹ đất thuộc chiếm hữu Nhà nước, quỹ đất dọc tuyến metro nhằm chuyển đổi, kêu gọi đầu tư dự án nhà ở thị trấn hội.

Tất nhiên, cũng theo ông Võ Văn Hoan, trật tự, giấy má đối với dự án nhà ở xã hội hiện vẫn còn “nhiêu khê”. Bởi vậy cần phân tích xây dựng lại hình thức, chính sách riêng biệt cho mô phỏng này, cung cấp tối đa cho doanh nghiệp và người có thu nhập thấp.

Hình như, chế độ vốn đầu tư cũng cần được thân mật. Ông kêu gọi tổ chức tư nhân và những tổ chức trong, ngoài nước hỗ trợ nguồn đầu tư dài hạn cho các đối tượng lao động này.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city