Hotline
0938 696 012

Lo sự cố chết người vì cháy phổ biến cư, Bộ Xây đắp đề nghị tầng tị nạn

12:00

Cụ thể, tầng tị nạn cách thức nhau không quá 20 tầng. Trong tầng tị nạn bố trí gian lánh nạn. Các gian tị nạn phải được bảo kê bằng bộ phận ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không ốm hơn REI 150. Gian tị nạn phải có quy mô đảm bảo đủ chứa được ít ra người ấy tổng số người của số đông các tầng trên và tầng dưới của gian lánh nạn với định mức 0,3m2/người.

Gian tị nạn phải có cửa thông với buồng thang không nhiễm khói và phải có cửa ra thang máy chữa cháy; Gian tị nạn phải có trang thiết bị chống cháy riêng gồm: vũ trang chống tụ khói, họng nước chữa cháy trong nhà, chuỗi hệ thống chữa cháy không người điều khiển Sprinkler, chiếu sáng sự cố, điện thoại giao thông với bên ngoài, hệ thống truyền thanh hướng dẫn thoát nạn… Bên cạnh, có thể sử dụng tầng kỹ thuật hoặc một phần tầng công nghệ khiến gian lánh nạn.

Thực tiễn, hiện thời, phần nhiều các tòa chung cư đều không bố trí tầng lánh nạn hay phòng tị nạn. Nhiều dự án không đáp ứng được những tiêu chuẩn trên. Các gian lánh nạn thường biến thành môi trường “đa công dụng” như phòng sinh hoạt tập thể, phòng khoa học hay thậm chí rộng rãi dự án còn không có gian tị nạn riêng lẻ cho cư dân.

Đặt trong bối cảnh tại các thành phố lớn với mật độ cư dân sum sê, việc biếng nhác không tuân hành qui định về gian tị nạn khiến cho dân cư không được đảm bảo an ninh mỗi khi có sự cố xảy ra. Và đa dạng vụ cháy bình thường cư đã diễn ra thời điểm gần đây do các quy định về phòng cháy chữa cháy cũng như gian lánh nạn đều không được tuân hành một bí quyết trọn vẹn, dẫn đến hậu quả đáng nuối tiếc.

Hiệp hội bất động sản Tp.HCM từng có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an về việc khai triển các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn thành phố. Trong năm 2017, trên khu vực đô thị đã xảy ra 1.007 vụ cháy, khiến chết 26 người, bị thương 44 người, thiệt thòi về của nả khoảng 92,5 tỷ đồng.

Năm 2018, đã xảy ra vụ cháy lớn, gây thiệt thòi nguy hiểm về người và tài sản tại tầng hầm chung cư Carina Plaza (huyện 8); vụ cháy đã khiến cho chết 13 người và 51 người bị thương. Đây là hồi chuông cảnh báo đối với đầy đủ mọi chủ thể có can hệ đến nghĩa vụ bảo đảm bình an PCCC bình thường cư, nhà cao tầng, từ nhà đầu tư, ban quản trị, đơn vị quản lý điều hành bình thường cư, các hộ dân… tới hàng ngũ PCCC giỏi.

Cơ quan điều hành nhà nước cần thay đổi kiếm được thức và hành động, cùng với đó là đòi hỏi phải hoàn thiện hơn nữa hệ thống qui định PCCC, quy chuẩn thiết kế nhà cao tầng, với chỉ tiêu xây đắp thông thường cư, nhà cao tầng tân tiến phải đảm bảo an ninh, trước tiên là an ninh PCCC.

Có một thực tiễn là rộng rãi chung cư, nhà cao tầng tại thị trấn được cấp phép xây đắp trong con đường nhỏ nhắn hoặc trong hẻm vì vậy tiềm ẩn nguy cơ về an toàn thoát hiểm. Có trường thích hợp cơ quan tính năng chuẩn y quy hoạch tổng mặt bằng thông thường cư nhưng thiếu con đường tham gia cho xe chữa cháy khi xảy ra sự cố. Có chủ đầu tư dự án chừa con đường vào cho xe chữa cháy, nhưng chuyên chở trọng nền đường không đáp ứng theo quy định của Luật PCCC, cho nên xe chữa cháy hạng nặng không thể tham gia được…

Theo Ngọc Mai

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city