Hotline
0938 696 012

Lợi nhuận suất âm, nới lỏng định lượng có đủ để vực dậy kinh tế châu Âu?

07:30

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 12/9 có động thái "tạo dựng van" thẳng cánh, bằng động thái kép cắt giảm lợi nhuận suất sâu hơn dưới 0 và tung một gói nới lỏng định lượng (QE) để hỗ trợ nền kinh tế khu vực đang suy yếu.

Trong cuộc họp chế độ tiền tệ được chờ đợi, ECB hạ lợi nhuận suất căn bản 0,1 điểm phần trăm, về ngưỡng âm 0,5%. ECB tuyên bố sẽ giữ lãi suất ở mức này hoặc giảm thêm cho đến khi triển vọng lạm phát cải thiện.

Cùng với đó, ECB tuyên bố khởi đầu in tiền trở lại, theo đó chi 20 tỷ Euro (22 tỷ USD) mỗi 04 tuần để tậu tham gia trái khoán và các của cải nguồn vốn khác khởi đầu từ bốn tuần 11. Việc bơm tiền, hay còn gọi là nới lỏng định lượng (QE) này được ECB cam kết duy trì "cho đến khi nào không còn quan trọng".

Lợi nhuận suất âm tạo động lực các nhà băng cho mượn thay vì giữ vốn, khi mà việc mua trái khoán sẽ kéo lợi suất giảm xuống, qua đó giảm lãi suất đi mượn đối với chính phủ và công ty.

ECB cho biết sẽ khai triển các biện pháp để bảo vệ hệ thống nhà băng khỏi tác động tiêu cực của lợi nhuận suất âm. Trong đa dạng năm qua, lãi suất âm đã làm các nhà băng ở châu Âu chạm mặt gian nan trong buôn bán.

Động thái của ECB đã chiếm được sự hưởng ứng tích cực của thị trường. Đồng Euro giảm giá 0,5%, lợi suất trái khoán chính phủ Đức và Italy cùng giảm, trong khi chứng khoán châu Âu tăng điểm. Dĩ nhiên, chỉ một vài giờ sau, lợi suất trái khoán Đức và tỷ giá Euro cùng tăng trở lại.

Giới phân tích cho rằng những biện pháp mà ECB vừa đưa ra có thể là quá chậm chạp hoặc không đủ để phát triển sự chuyển biến trong nền kinh tế khu vực.

Lợi nhuận suất ở châu Âu đã giữ ở mức thấp kỷ lục trong thời điểm dài nên việc hạ lợi nhuận suất sâu hơn dưới ngưỡng âm chưa chắc đã phát huy tính năng. Cùng với đó, ECB tham gia năm ngoái tin rằng nên kinh tế đủ vững vàng để dừng chương trình mua của nả sau khi đã bơm 2,6 nghìn tỷ Euro (2,9 nghìn tỷ đô la Mỹ) trong khoảng năm 2015.

Bình chọn này đã cho thấy sai lạc. Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu - hiện đang mấp mé bờ vực suy thoái do sức ép của thương chiến Mỹ-Trung.

Phát biểu ngày 12/9, Chủ toạ ECB Mario Draghi nói rằng sự giảm tốc hiện thời của kinh tế châu Âu "chủ quản đề đạt tình trạng suy yếu của thương nghiệp quốc tế trong một không gian bất ổn thế giới kéo dài".

Ông Draghi nhấn mạnh lĩnh vực đóng chai của châu Âu chịu tác động khác biệt hiểm nguy. Trên hạ tầng bình chọn này, ECB hạ dự đoán vững mạnh kinh tế khu vực còn 1,1% trong năm nay, từ mức 1,2% đưa ra trong lần dự đoán trước. Mức dự báo cho năm 2020 giảm còn 1,2% từ 1,4%.

Trong một dòng hiện trạng trên mạng phường hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích việc ECB quay lại với QE. Ông Trump nói ECB "đang cố gắng và đã chiến thắng trong việc làm cho đồng Euro mất giá so với đồng USD đang rất mạnh, gây ăn hại cho xuất khẩu của Mỹ".

Tiếp đó, ông Trump nhắc lại lời kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hành động. Trước đây trong tuần này, ông Trump đã đòi FED hạ lợi nhuận suất về 0 hoặc dưới 0.

Khi được hỏi về lời chỉ trích mà ông Trump đưa ra đối với ECB, ông Draghi đáp rằng nhiệm vụ của ECB là đạt lạm phát định hình. "Đôi khi, chúng tôi không đặt tiêu chí về tỷ giá", ông nói.

Đây là cuộc họp chính sách tiền tệ sau cùng của ECB trong nhiệm kỳ Chủ toạ của ông Draghi. 04 tuần 11 tới, ông sẽ chuyển giao vị trí này cho bà Christine Lagarde, cựu Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Toàn cầu (IMF).

Nhân thời điểm này, ông Draghi nhấn mạnh rằng ông tin ECB đã làm đông đảo những gì có thể làm, và giờ là lúc các nhà hoạch định chính sách khác cần hành động để cung cấp nền kinh tế.

"Các chính phủ với không gian tài khóa nên có hành động hiệu quả và đúng thời gian", ông Draghi nói, nghĩ là chế độ tài khóa nên biến thành dụng cụ chính để kích thích lạm phát.

Chính phủ Đức mấy ngày mới đây đã bàn về triển khai một gói kích cầu, nhưng giới phân tách không tin chắc tham gia khả năng này, bởi Đức vốn là một giang sơn luôn đặt nặng dành đầu tiên cân bằng ngân sách.

Đối với ông Draghi - người có công lớn trong việc giữ cho đồng Euro khỏi sụp đổ trong cuộc khủng hoảng nợ công chau Âu - quyết định chế độ cuối cùng trên vị trí Chủ tịch ECB cho thấy ông đã cố gắng cực kỳ. Động thái hạ lợi nhuận suất ngày 12/9 của ECB không nằm ngoài dự đoán, nhưng việc ECB không đưa ra một thời hạn chi tiết cho QE đã gây phổ quát không thể tinh được.

"Những quyết định của ngày bữa nay đã củng cố di sản của ông Draghi ở ECB", chuyên gia kinh tế trưởng tại Đức của ngân hàng ING, ông Carsten Brzeski, kiếm được xét. "Lời hẹn ‘khiến cho bất cứ vấn đề gì cần thiết’ của ông ấy đã trở thành ‘hành động cho tới ngẫu nhiên còn cần thiết’".

Theo An Huy

VnEconomy


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city