Hotline
0938 696 012

Lược sử lĩnh vực ngân hàng (P2): JPMorgan khiến thay nhiệm vụ của Fed

23:00

Adam Smith và ngân hàng hiện đại

Nhà băng đã được tạo lập tốt ở Đế quốc Anh khi Adam Smith sinh ra tham gia năm 1776 với lý thuyết "bàn tay vô hình" của ông. Được thôi thúc bởi ý kiến của ông về một nền kinh tế "tự điều chỉnh", các viên chức nhà băng và chủ ngân hàng đã nỗ lực hạn nhạo báng sự tham gia của nhà nước trong ngành nghề nhà băng và tổng thể nền kinh tế. Chủ nghĩa tư bạn dạng hoạt động mua bán tự do và ngân hàng khó khăn này đã tậu thấy mảnh đất mỡ màu ở Quả đât mới, nơi Mỹ đã chuẩn bị hình thành.

Lúc đầu, những ý tưởng của Smith không có ích cho ngành nghề nhà băng Mỹ. Vòng đời nhàng nhàng của một nhà băng ở Mỹ là 5 năm, sau đó đa số giấy bạc từ các nhà băng bị mặc định trở thành vô trị giá. Chung cuộc, các ngân hàng có vốn vấn đề lệ nhà nước này chỉ có thể sản xuất giấy bạc đối với tiền vàng và bạc mà họ dự trữ trong kho.

Một vụ cướp ngân hàng có ý nghĩa lớn hơn đa dạng so với hiện nay, trong thời dân chúng ta đều được tiếp xúc với bảo hiểm tiền gửi và Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC). 

Alexander Hamilton, Bộ trưởng Vốn đầu tư khi đó, đã thi công một ngân hàng đất nước ưng ý giấy bạc tại nhà băng thành viên là ngang giá, do vậy, nhờ đó mà các ngân hàng sống sót qua giai đoạn gian khổ. Nhà băng giang sơn này, sau một vài lần tạm dừng, tiếp tục, hủy bỏ và hồi sinh, đã tạo ra một loại tiền tệ nước nhà thống nhất và thiết lập một hệ thống mà các ngân hàng tổ quốc ủng hộ giấy bạc của họ bằng cách thức mua chứng khoán Kho bạc, từ đó phát triển một thị trường thanh khoản. Thông qua việc áp thuế đối với các ngân hàng không tuân theo pháp luật, các ngân hàng nước nhà đã tăng mạnh khó khăn bình thường.

Tuy nhiên, thiệt hại là không thể phủ nhận bởi người Mỹ càng ngày càng mếch lòng tin vào các nhà băng và chủ ngân hàng nói thông thường. Cảm giác này khiến tiểu bang Texas thực thụ đặt ra quy tắc cho các chủ nhà băng, một đạo luật tồn tại tới năm 1904.

Ngân hàng thương nghiệp

Tất cả các nhiệm vụ kinh tế sẽ được xử lý bởi hệ thống nhà băng tổ quốc, trong khi đó việc kinh doanh như cho mượn và vốn đầu tư tổ chức thường rơi tham gia tay các ngân hàng thương mại lớn, do vì hệ thống nhà băng đất nước thường rất rời rạc. Trong công đoạn bất ổn kéo dài cho đến những năm 1920, các nhà băng thương mại này đã phát triển các câu kết mang tính quốc tế về cả sức mạnh chính trị và nguồn vốn

Những ngân hàng này bao gồm Goldman Sachs, Kuhn, Loeb, và J.P. Morgan. Ban sơ, họ phụ thuộc toàn bộ tham gia hoa hồng trong khoảng việc bán trái phiếu nước ngoài trong khoảng châu Âu, với một nhánh bé nhỏ của giao dịch trái phiếu Mỹ ở châu Âu. Yếu tố này chuẩn y họ xây dựng vốn đầu tư.

Vào thời gian đó, một nhà băng không có bổn phận pháp lý phải bật mí số tiền dự trữ vốn của mình, một dấu hiệu cho thấy kỹ năng sống sót của các khoản cho mượn lớn. Thực tiễn bí mật này đồng nghĩa tăm tiếng và lịch sử của một ngân hàng cần thiết hơn bất cứ nhân tố gì. Bên cạnh các nhà băng mới nổi xây cất và tan rã chớp nhoáng, thì các gia tộc chiếm hữu nhà băng thương nghiệp có lịch sử lâu đời về những vụ mua bán chiến thắng. Khi lĩnh vực kĩ nghệ lớn sinh ra và tạo ra yêu cầu về tài chính công ty, số lượng vốn cần thiết không thể được cung ứng đủ bởi bất cứ một nhà băng đơn độc nào, và vì vậy, IPO và chào bán trái khoán đến mọi người trở thành bí quyết độc nhất vô nhị để tăng lượng vốn cần thiết.

Công chúng ở Mỹ và các chủ đầu tư nước ngoài ở Châu Âu biết rất ít về đầu tư, do thực tiễn là việc công bố thông tin không được thực thi một cách hợp lí. Những trở ngại này nhiều phần bị bỏ dở khi đại chúng mở đầu nhận thức về sự sinh tồn các nhà băng bảo lãnh sản xuất. Thành ra, các phục vụ thành công đã làm tăng tiếng tăm của một ngân hàng giúp nó được quyền đòi hỏi phổ biến hơn. Tham gia cuối những năm 1800, phổ quát nhà băng đòi hỏi một địa điểm trong hội đồng quản trị của các công ty tìm kiếm vốn, và giả dụ ban chỉ huy không thể khiến cho tốt, họ tự điều hành các công ty.

Morgan và sự độc quyền

J.P. Morgan and Company nổi lên như một trong các nhà băng thương mại hàng đầu tham gia cuối những năm 1800. Nó được liên hiệp trực tiếp với London, sau này biến thành trọng tâm vốn đầu tư của thế giới và có mai mối chính trị đặc biệt ở Mỹ. Morgan and Co. đã phát triển US Steel, AT & T, và International Harvestester, cũng như các công ty độc quyền và phần đông độc quyền trong ngành công nghệ các con phố sắt và vận chuyên chở biển, thông qua việc dùng niềm tin và sự khinh thường Đạo luật chống độc quyền của Sherman.

Dù rằng tham gia buổi bình minh của những năm 1900, các ngân hàng thương mại được xây cất và hoạt động tương đối bất biến, người Mỹ thông thường rất khó có thể vay được tiền từ họ. Các nhà băng này đã không giới thiệu rộng rải và họ thảng hoặc khi mở mang nguồn vốn vay cho những tầng lớp "bình dân". Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc cũng lan rộng và, dù rằng các chủ nhà băng Do Thái và Anh - Mỹ phải khiến việc cùng nhau trong các vấn đề lớn, đối tượng mua hàng của họ đã bị phân chia theo các phân khúc và chủng tộc rõ ràng. Các ngân hàng này đã để lại các khoản mượn tiêu dùng cho các ngân hàng bé dại hơn đang thất bại ở mức báo động.

Khủng hoảng năm 1907

Sự kiện cổ hủ phiếu của một tổ chức kinh doanh ủy thác sụp đổ đã gây ra sự bồn chồn khiến cho dân chúng đổ xô rút tiền ra khỏi nhà băng và các khoản đầu cơ, khiến cho cũ rích phiếu đi xuống. Không có Ngân hàng Dự trữ Liên bang hành động để trấn an mọi người, nhiệm vụ đã rơi tham gia JP Morgan, bằng cách sử dụng đội ngũ của bản thân, tập hợp đa số những tay to trên Phường Wall nhằm điều động tín dụng và vốn mà họ kiểm soát, giống như Fed sẽ khiến cho bây giờ.

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ/Investopedia


Xem nhiều hơn: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city