Hotline
0938 696 012

Một năm lăn lộn chợ mối manh trong khoảng 3h sáng chỉ để quan sát, tôi đã mua ra bí kíp thành công trên đất Nhật: Muốn chiến thắng phải thấy được cái mà người khác không thấy

13:30

Năm 1997, thương gia Ngô Hùng Lâm là người đã đưa gốm Bát Tràng của vietnam đến Nhật Bản. Trong con mắt của bạn bè Nhật Bạn dạng, ông là một trong những nhà buôn người vietnam trước tiên và là một trong không đa dạng những thương gia người nước ngoài gặt hái chiến thắng ở nước nhà mặt trời mọc- nơi mà người tiêu dùng nhiều người biết đến khó tính và chỉ tin dùng "hàng nội".

Khiến cho cách thức nào để 22 năm trước, doanh nhân Ngô Lâm Hùng thuyết phục được người Nhật tậu item mỹ nghệ vietnam. Năm 2003, ông mở rộng sang ngành nghề buôn bán hoa và cây cảnh. Từ người không có kinh nghiệm, doanh nhân này đã xây đắp được chợ nhanh chuyên về hoa, cây cảnh, gốm sứ và đồ khiến cho vườn với diện tích làng nhàng 5.000 m2.

Sau đây là bí quyết ông mày mò tự học và biến thành chuyên gia trong ngành buôn bán hoa tại Nhật Phiên bản được đánh dấu trong cuốn sách Đoạt được đỉnh Phú Sĩ:

Từ những chiếc bình lỗi

Trong quá trình buôn bán gốm sứ Bát Tràng, tôi chạm mặt phải một rối rắm rất lớn, đó là đồ gốm của Việt Nam làm không kỹ và vận tải đường xa nên bị lỗi, méo hoặc xước phổ thông. Mà người Nhật thì quá kỹ tính nên họ không mua, thậm chí là một vết xước trong lòng chậu họ cũng khước từ. Một lần đột nhiên vợ tôi nghĩ ra cách thức trồng hoa tham gia chậu để khiến mẫu cho đối tượng mua hàng xem, nàng nói: "Cái chậu này khi trồng hoa vào thì đâu có bạn nào thấy vết xước bên trong. Chậu này trồng hoa tham gia trông rất sang, giá cả lại phải chăng, ông bà tậu về nhà bày ra sẽ rất đẹp". Nhờ vậy mà hàng bán được.

Một năm lăn lộn chợ đầu mối từ 3h sáng chỉ để quan sát, tôi đã tìm ra bí kíp thành công trên đất Nhật: Muốn chiến thắng phải thấy được cái mà người khác không thấy - Ảnh 1.

Thương nhân Ngô Hùng Lâm

Từ đó bà xã chồng tôi thường trồng một ít hoa vào chậu bày mẫu, chẳng ngờ đối tượng mua hàng lại thích sắm chậu có hoa trồng sẵn hơn là tìm chậu không. Người Nhật có thú chơi hoa kiểng, hầu như mái ấm nào cũng trồng hoa, thậm chí là trồng đa số. Kiếm được thấy thời cơ tốt, có thể cấu kết với kinh doanh đồ gốm, chúng tôi quyết định tạo dựng thêm cả kinh doanh hoa và cây cảnh.

Đến với nghề hoa cảnh, tôi phải tò mò lại từ đầu vì hoàn toàn chưa nhân thức gì về nghề này. Nhưng đã thành công trong buôn bán đồ gốm, tôi rất tự tín. Lúc trước khi mới thành lập công ty, chỉ trong khoảng một cái chòi mười nhì mét vuông bản thân mình còn khiến được, bây chừ có siêu thị cửa hiệu vừa đủ, có một lượng kha khá khách hàng quen thường xuyên lui đến, chắc chắn mình cũng sẽ khiến được. Nghĩ vậy, tôi quyết tâm bước chân tham gia buôn bán hoa cảnh. Tôi tậu đến chợ mai dong ở Tokyo, nơi phân phối hoa cho đa số các cửa tiệm trong khu vực. Việc trước tiên tôi làm cho là học hỏi về các loại hoa và mày mò về chợ mối lái.

Muốn nắm phần thắng trong buôn bán, phải mua được một nguồn hàng rẻ mà chất lượng cao. Mua hàng tốt giá cao, mua hàng rẻ nhưng kém chất lượng thì ai cũng mua được, kiếm được nguồn hàng tốt giá rẻ mới không dễ dàng nhưng như thế mới có thể cạnh tranh.

Để làm được tương tự, tôi đã dành gần một năm trời khám phá kỹ lưỡng chợ làm mai. Quan sát kỹ từng gian hàng, từng loại mặt hàng, từng người sắm sửa..., nắm bắt từ những cụ thể bé nhỏ nhất để hiểu được chế độ và sự điều hành của chợ làm mối rồi trong khoảng đó mua ra lý lẽ kinh doanh cho riêng bản thân mình. Tôi đi trong khoảng nhà lúc 3 - 4 giờ sáng đến chợ đầu tiên, ăn ngủ trên xe, và luôn ra về sau cùng. Suốt một năm trời lọ mọ ở chợ đầu mối học hỏi, sắm tòi, khám phá, tôi biết từng ngỏng ngóc trong chợ và nắm bắt hầu hết các khâu tiêu thụ diễn ra trên cái chợ hoa cảnh đó.

Một năm lăn lộn chợ đầu mối từ 3h sáng chỉ để quan sát, tôi đã tìm ra bí kíp thành công trên đất Nhật: Muốn chiến thắng phải thấy được cái mà người khác không thấy - Ảnh 2.

Chuyện về chợ đầu mối ở Nhật

Căn tin mai dong của Nhật giống như cái chợ nhanh hoa lớn, rộng tới một số chục ngàn mét vuông, hoa được vận tải trong khoảng các xe chở hàng vào trong chợ bằng xe đẩy. Loại xe đẩy được sử dụng là loại kệ rộng rãi tầng hình chữ nhật, trông giống như một cái tủ đứng có thể chuyển động được. Chợ hoa mở cửa từ 7 giờ sáng cho tới khi bán hết hoa trong ngày thì thôi. Hôm nào lượng hoa trong chợ rộng rãi thì bán tới tận 11 giờ trưa mới hết, hôm nào hoa ít thì chỉ 9 giờ là đã hết rồi. Hôm nào lượng hoa trong chợ nhiều, biết sẽ lâu bán hết, tôi cứ để cho người ta tìm hàng trước rồi thong thả sắm sau, tương tự sẽ mua được giá rẻ.

Những khách hàng hàng trước thường là những người nôn nả, khi đối tượng mua hàng đã tậu đủ rồi thì sẽ không còn khách hàng nữa, tôi tha hồ mà trả giá và dễ ợt mua được hoa tốt giá rẻ. Còn hôm nào nguồn hàng về chợ ít, hoa sẽ hết nhanh, phải nhanh tay mà sắm hàng, chấp nhận giá hơi cao một chút nhưng sẽ có đủ hoa bán. Nhưng làm cho sao để biết được hôm đó lượng hoa về chợ phổ biến hay ít cũng là không đơn giản, nếu như suy đoán sai sẽ thua lỗ ngay? ngừng thi côngĐây là câu hỏi mà tôi đã vắt óc nghĩ suy.

Một năm lăn lộn chợ đầu mối từ 3h sáng chỉ để quan sát, tôi đã tìm ra bí kíp thành công trên đất Nhật: Muốn chiến thắng phải thấy được cái mà người khác không thấy - Ảnh 3.

Sau phổ quát ngày quan sát, tôi nhận ra rằng những chiếc xe đẩy hoa chính là nhân tố để nhận biết được lượng hoa về chợ. Vì vậy, cứ đến chợ là tôi đi vòng ra sau, sắm đến kho tập trung những chiếc xe đẩy. Hôm nào trong kho có phổ thông xe đẩy trống không được dùng tức là hôm đấy lượng hoa về chợ ít. Trái lại, ví như trong kho còn rất ít xe đẩy tức là hôm đó lượng hoa trong chợ phần nhiều, các xe phải vận động hết để xếp hoa, và cứ việc thoải mái mà chọn. Tuy chỉ là một cụ thể nhỏ bé nhưng lại là điều rất quan trọng để đưa ra những quyết định buôn bán chính xác.

Trong chọn lựa hàng hoá, tôi không chỉ chú ý chú ý từng mặt hàng cần sắm mà còn để ý kĩ người bán hàng, xem người đó là người thế nào. Khi tậu hoa tôi thường bốc một ít đất trong chậu lên ngửi, có nhiều mùi phân bón tức thị hoa bị bón phổ quát phân để ép ra hoa, mình tậu về một thời gian hoa sẽ tàn rồi không ra thêm nữa. Chỉ nhiêu đó thôi cũng nhân thức được người chủ của những chậu hoa này là người như thế nào, một người chỉ biết vì lợi nhuận, khiến kiểu "ăn xổi" như thế thì khó có thể hợp tác vĩnh viễn.

Biết về người bán thì sẽ phần nào biết được chất lượng hàng hóa của họ ra sao. Người bán hàng mà có tâm thì họ chăm bẵm hoa cẩn thận, kỹ lưỡng, tưới tắm toàn vẹn, hoa họ bán sẽ có chất lượng cao. Người tốt thì trong khiến ăn sắm sửa họ giữ uy tín, không lừa lọc, không lươn lẹo, phù hợp tác vĩnh viễn với họ bản thân mình rất lặng tâm. Mỗi ngày tôi nhập tới cả ngàn chậu hoa, không thể nào mà đi kiểm tra từng chậu được. Phụ thuộc người bán hàng để đánh giá item là cách thức hiệu quả nhất.

Hội chợ của Nhật Bản rất khác chợ của vietnam, đặc biệt văn hóa giữa hai quốc gia và phương pháp buôn bán cũng như đòi hỏi của các ngành hàng cũng rất không giống nhau, vì vậy chưa chắc những người khác tuân theo cách của tôi ở chợ hoa Tokyo cũng sẽ thành công ở vn. Tôi không khuyên mọi người làm cho y như thế vì hoàn cảnh, điều kiện của mỗi người không giống nhau. Tôi chỉ muốn nói rằng khi định làm cho bất kỳ cái gì cũng phải dành phổ quát thời gian để tìm hiểu cho kỹ càng, quan sát, xem xét, trong khoảng cái bé xíu nhất và phải thật tinh ý. Có hiểu đúng và tận tường mới có thể đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp.

Những cái dễ thấy thì quần chúng đều thấy, muốn thắng lợi bản thân mình phải thấy được cái mà người khác không thấy. Để làm cho được như vậy phải bỏ công, bỏ sức tậu tòi, tò mò rộng rãi hơn người khác nhưng công trạng bản thân bỏ ra sẽ tỉ lệ thuận với tác phẩm mình thu thu được.

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city