Hotline
0938 696 012

Một thửa đất có tới 2 sổ đỏ: Gian nan chứng minh “chính chủ” | MuaBanNhaDat

00:30

Bỗng dưng đất của mái ấm có người khác xây dựng

Vừa mới đây, ông Bùi Văn Bình (SN 1966, ngụ thị xã 1, TPHCM) gửi đơn cầu cứu tới Báo SGGP về việc thửa đất của mái nhà ông trong thời gian dài “tự dưng” lại có 1 tổ chức kinh doanh đứng tên chiếm hữu.

Theo đơn cầu cứu của ông Bình, ông là chủ chiếm hữu thửa đất số 12, tờ bản đồ 104 có quy mô 5.884m2 toạ lạc ở trục đường Trương Đình Hội, thị trấn 16, huyện 8, TPHCM (trước đó là các thửa 510, 511, 536, 538, 557, 558, 559, 560, 561, 588, 589 tờ bạn dạng đồ số 3 theo tài liệu 02/CT-UB). Toàn cục diện tích đất này có duyên do do ông kiếm được chuyển nhượng của người khác và có thủ tục chuyển nhượng được các cơ quan công dụng đủ điều kiện.

mot thua dat co toi 2 so do gian nan chung minh chinh chu

Thửa đất của mái ấm ông Bình trong thời điểm dài tranh chấp

Ông Bình cho hay, ông được các công ty có thẩm quyền cấp Giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất ở đối với 1 phần quy mô (80m2) trong thửa đất này, phần còn lại là đất nông nghiệp nên ông chưa chấp hành giấy má để cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất. Thửa đất này được gia đình ông sử dụng trong khoảng năm 1997 tới nay. Do công tác bận rộn, nên ông Bình không điều hành sát sao thửa đất mình sở hữu.

Ngày 30-7-2019, ông Bình đi công việc và ghé lại khu đất của mái ấm bản thân mình thì phát hiện một số người lạ (công nhân) đang bắt đầu xây đắp tòa tháp trên phần đất ông đang sở hữu. Trước sự việc trên, ông vội báo cho các tập đoàn công dụng và đòi hỏi những người lao động này ngừng xây đắp.

Ông Bình cho hay, qua mày mò, những người xây đắp ở phần đất của mái ấm ông thuộc một tổ chức kinh doanh BĐS có liên hệ ở số 196 tuyến phố Lý Chính Thắng, thị trấn 9, quận 3, TPHCM. Đáng nói, công ty này cũng cung ứng Giấy đủ điều kiện quyền dùng đất đối với thửa đất số 12, tờ phiên bản đồ 104 tuyến đường Trương Đình Hội, phường 16, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh. Địa điểm này trùng với thửa đất mà ông Bình đang là chủ sở hữu lâu nay nay.

Ông Bình mua đến các cơ quan công dụng có thẩm quyền để khám phá và làm cho rõ sự tình. Qua đó, công ty tác dụng báo thửa đất trên chưa được cấp Giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và của cải gắn liền với đất cho khách hàng nào (Theo công văn số 87/VPĐK-LT ngày 8-3-2019 của Văn phòng hoàn thành thủ tục đất đai chi nhánh quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh).

Văn phòng đạt yêu cầu đất đai Thành phố Hồ Chí Minh cũng có công văn tư vấn rằng ông Bình là chủ dùng đất đối với các thửa 510, 511, 536, 538, 557, 558, 559, 560, 561, 588, 589 nay là thửa đất số 12 tờ bản đồ số 12, tờ bản đồ 104 phố 6, thị xã 8, TPHCM (Theo công văn số 4938/VPĐK-LT ngày 26-4-2019).

mot thua dat co toi 2 so do gian nan chung minh chinh chu

Giấy chứng nhận quyền dùng đất của ông Bình

Trong khoảng những cơ sở này, ông Bình đã gửi đơn tới các tổ chức tác dụng để làm cho minh bạch vụ việc. Bên cạnh, ông Bình cũng cho biết thêm, thời gian mới đây, khu đất này thường xuyên hiện ra phổ thông đội ngũ đối tượng “lạ” đến gây mất an ninh trơ tráo tự và ông cũng đã báo cho chính quyền, công an địa phương.

Các đối tác nói về xuất xứ thửa đất

Can hệ đến vụ việc, phía UBND thị trấn 16, huyện 8 đã đơn vị hòa giải mâu thuẫn giữa ông Bình và Tổ chức kinh doanh. Cách đây không lâu nhất, tham gia ngày 12-9, ông Bình và phía tổ chức kinh doanh này cùng UBND phường đã có buổi khiến việc.

Trong buổi làm cho việc, ông Bình nói phần đất trên được ông sắm lại của rộng rãi người vào năm 1995. Sau đó, ông có làm cho thủ tục cấp giấy đủ điều kiện 80m2, phần còn lại chưa được cấp nên ông sử dụng để trồng cây… Cuối tháng 7-2019, ông nhận thấy có nhóm người đang xây dựng nên khám phá và biết Tổ chức kinh doanh này cũng được cấp giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất đối miếng đất này.

mot thua dat co toi 2 so do gian nan chung minh chinh chu

Đơn kêu cứu của ông Bình

Dường như đó, Tổ chức kinh doanh TNHH Bất động sản này thì nghĩ là khu đất bản thân mình đang chiếm hữu là phần đất nằm trong vụ án Tân Trường Sanh. Nhà nước đã thu hồi miếng đất này và phía tổ chức kinh doanh đã tìm đấu giá của UBND Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2012, phía tổ chức kinh doanh đã được cơ quan chức năng (ở đây là Sở Khoáng sản và Không gian TPHCM cấp giấy chứng nhận quyền dùng toàn bộ khu đất nói trên.

Theo giấy tờ, thời điểm cấp giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng thửa đất này cho Công ty BĐS là thời gian ông Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Khoáng sản và Môi trường TPHCM đương chức. Sau buổi làm việc, do các bên không thỏa thuận được nên ông Bình đã khiến cho đơn gửi tòa án khắc phục theo pháp luật. Hiện các bên đang trong tiến trình giải quyết vụ việc tại tòa.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city