Hotline
0938 696 012

Muốn công ti ngày một tạo ra, một người quản trị phải biết được 8 dạng văn hóa trong doanh nghiệp này

22:30

"Mến thương liệu có xa xỉ trong buôn bán bây giờ" là nghi vấn mà phổ thông người đặt ra trong thời buổi kĩ nghệ tạo ra nhanh như vũ bão. Đây cũng là điều được đưa ra luận bàn tại buổi san sẻ Quản trị bằng mến thương do Dale Carnegie vietnam công ty mới đây.

Chia sẻ với khoảng gần 100 đại diện đơn vị tới từ TP.HCM, Đà Nẵng và các tỉnh lân cận, bà Nguyễn Trịnh Khánh Linh - Chủ tịch kiêm TGĐ Dale Carnegie Việt Nam đã nhắc tới 8 dạng văn hóa trong công ty mà bất cứ tổ chức kinh doanh nào cũng nên khám phá kỹ lưỡng để biết bí quyết quản lý một nhân sự đi theo đúng mục đích của một tổ chức đặt ra. Những tìm hiểu này được rút ra trong khoảng công đoạn điều tra 230 tổ chức kinh doanh trên 6 châu/vùng Phi, Á, Âu, Mỹ, Đại Dương, phân tách và phỏng vấn 1.300 vị chỉ huy cấp cao. song song phân tích cũng dựa trên việc đối chiếu, dò xét 25.000 viên chức, dựa trên tham khảo và phân tích 100 mô hình văn hóa và số đông nghiên cứu nổi tiếng khác về văn hóa tổ chức như David Calwell, Jennifer Chatman, James Heskett, John Kotter, Chales O’Reill…

Muốn công ty ngày càng phát triển, một người quản trị phải biết được 8 dạng văn hóa trong doanh nghiệp này - Ảnh 1.

8 dạng văn hóa đơn vị dựa theo phân tích trong khoảng Harvard Business Review

Văn hóa Ân cần: Đây là dạng văn hóa chiếm hữu số lượng khá lớn trong các tổ chức bây chừ với tỉ lệ nghiên cứu là 63%. Biểu hiện đặc trưng của dạng văn hóa Thân mật mối quan hệ và sự tin tưởng. Môi trường khiến cho việc của dạng văn hóa này đi theo thiên hướng rét mướt, cung cấp và luôn phù hợp tác lẫn nhau. Yếu tố gắn kết nhân viên chính là lòng chung tình, sự tâm thành của đồng nghiệp. Nếu như xây dựng thành công dạng văn hóa này người chỉ đạo được đề cao về sự thật tình, ý thức anh em và luôn có các mối quan hệ hăng hái. Disney là một dạng tổ chức có văn hóa quan tâm.

Dễ ợt của nó là thúc đẩy tinh thần đồng đội, kết nối, giao tiếp, niềm tin và mang tới cảm giác "tôi thuộc về nơi này". Đương nhiên, dạng văn hóa này cũng có những ăn hại như tập trung quá rộng rãi tham gia sự đồng lòng, đồng thuận có thể khiến cho giảm thời cơ khám phá mới, dập tắt khó khăn và ra quyết định lờ lững.

Văn hóa Học Hỏi: Dạng văn hóa này khá bé nhỏ, khoảng 7% dựa trên tìm hiểu của Harvard Business. Đặc trưng của dạng văn hóa này là hướng tới sự mày mò, tìm tòi, sản xuất và mở rộng. Môi trường làm cho việc phải luôn đầy ý định và sự san sớt, cởi mở với những ý tưởng mới, yêu cầu viên chức phải gắn kết liên tục để kích thích tính tìm hiểu và sự hiếu kỳ. Xây dựng thành công văn hóa Học hỏi người chỉ huy được đề cao về tính đổi mới, kiến thức và sự giả mạo hiểm, thông minh.

Dễ dàng của văn hóa Học hỏi giúp thúc đẩy sự thay đổi, đổi mới linh hoạt và nhanh chóng tạo nên một thiên hướng văn hóa học của toàn công ti. Đương nhiên, nó cũng có những vô ích như việc dồn vào một chỗ quá mức vào mục đích khai thác cái mới sẽ làm cho nhân viên mất dồn vào một chỗ và thiếu kĩ năng quan sát để khiến cho tốt những cái hiện tại đang có. Do vậy, chỉ có khoảng 7% công ti trên thế giới ứng dụng loại văn hóa này.

Văn hóa Vui miệng: Văn hóa vui mắt chiếm hữu rất ít trong tổng số những công ti được điều tra trên toàn trái đất với 2%. Đặc trưng của dạng văn hóa này là luôn phát hành thú vui và sự phấn khích. Môi trường khiến việc đi theo chỉ tiêu thanh thản - nơi dân chúng có thể thoải mái khiến cho những gì mà họ cảm thấy vui vẻ nhất. Yếu tố kết nối nhân viên chính là sự hài hước và luôn khuấy động ý thức. Chỉ huy đơn vị được đề cao về sự tự nhiên và tính vui nhộn.

Văn hóa Vui vẻ giúp xúc tiến tinh thần, sự gắn kết và thông minh của lực lượng nhân viên. Đương nhiên, nhà quản trị cần lưu tâm khi chọn lựa bởi sự tập trung quá rộng rãi tham gia sự tự chủ và kết nối có thể dẫn đến việc thiếu tính kỷ luật, dẫn đến những trắc trở của pháp lý và quản trị.

Văn hóa Quyền Lực: Có khoảng 4% doanh nghiệp đang đi theo dạng văn hóa này. Bộc lộ đặc trưng của nó là quan tâm đến sức mạnh, sự quả quyết và liều lĩnh. Không gian khiến việc luôn tuân theo tiêu chí cạnh tranh cao - nơi quần chúng phải cố gắng liên tục để dành được ưu điểm cá nhân. Nhân tố kết nối nhân viên phụ thuộc vào sự kiểm soát khỏe mạnh từ cấp trên. Chỉ đạo công ty được đề cao về sự tự tín, địa vị và khả năng kẻ thống trị.

Ưu điểm của văn hóa Quyền lực là thúc đẩy vận tốc ra quyết định và nhận định đối với những đe dọa, khủng hoảng. Dĩ nhiên, công ty cần lưu ý bởi việc tập trung quá rộng rãi vào quyền lực và quyết định táo bạo có thể dẫn đến xung đột nhiên chính trị, mâu thuẫn và không gian làm việc không an toàn về tâm lý.

Văn hóa Chủ đích: Có khoảng 9% doanh nghiệp đi theo dạng văn hóa này. Biểu lộ đặc trưng của văn hóa Chủ đích là tuyệt vời và chủ nghĩa vị tha. Không gian làm cho việc đi theo tiêu chí bao dung, đồng cảm - nơi công chúng nỗ lực khiến việc thật tốt vì một tương lai tốt đẹp. Nhân tố kết nối viên chức là sự xác định phương hướng đến tiêu chí phát hành bền vững. Chỉ huy công ty được đề cao về những lý tưởng được sẻ chia và đóng góp cho đại nghĩa.

Ưu thế của văn hóa Chủ đích là sự nhìn nhận, trân trọng bỏ ra cho sự đa dạng để tạo ra tính vững bền và thiên về bổn phận xã hội. Tất nhiên, việc để viên chức tập trung quá phổ thông vào hoàn hảo và chủ đích vĩnh viễn có thể làm cho giảm đi tính thực tiễn và giải pháp ngay thức thì.

Văn hóa Kỷ luật: Có khoảng 15% doanh nghiệp vận dụng dạng văn hóa này trong tổ chức kinh doanh. Bộc lộ đặc thù là sự tôn trọng, cơ cấu và những chuẩn mực đạo đức được đồng thuận. Môi trường làm việc có hệ thống, nguyên lý, nơi dân chúng làm việc và vâng lệnh theo nguyên tắc. Nhân tố gắn kết nhân viên là sự hợp tác trong mọi thời điểm. Người chỉ đạo được đề cao về kỹ năng quản trị chuỗi hệ thống dựa theo quy chuẩn đã xác lập.

Dạng văn hóa này giúp xúc tiến hiệu suất công tác, giảm tranh chấp và nâng cao khả năng đon đả đến ý định của cộng đồng. Nhược điểm của nó là sự dồn vào một chỗ quá phổ biến tham gia lề luật và truyền thống có thể làm giảm sự độc lập cá nhân, dập tắt thông minh và hạn chế những linh động trong việc thay đổi, đổi mới.

Văn hóa An ninh: Có khoảng 8% đơn vị chọn dạng văn hóa này. Biểu lộ đặc trưng của nó là sự thận trọng, hoạch địch ý tưởnrg rõ ràng và luôn tỉ mỉ. Không gian khiến việc dễ dự đoán - nơi mọi người dè dặt với rủi ro, ít hài lòng lỗi sai và luôn cân nhắc kỹ càng từng yếu tố. Yếu tố kế nối viên chức là mong muốn được bảo kê và có kĩ năng dự đoán những thay đổi. Chỉ huy được đề cao về tính thực tế và kỹ năng hoạch định trước các vấn đề.

Ưu điểm của văn hóa An toàn là thúc đẩy quản trị rủi ro, sự ổn định và tính liên tiếp trong buôn bán. Đương nhiên, việc tập trung quá đa dạng vào chuẩn hóa và hình thức hóa có thể dẫn đến toàn thể, quan liêu, thiếu tính linh động và phát hành môi trường làm việc thiếu tính nhân văn.

Văn hóa Kết quả: Đây là dạng văn hóa được nhiều đơn vị vận dụng nhất với khoảng 95%. Thể hiện và đặc thù của dạng văn hóa này là tập trung 2 yếu tố thành tựu và thắng lợi. Không gian khiến cho việc luôn hướng đến kết quả và sự tưởng thưởng - nơi đại chúng luôn thèm khát giải quyết được những kết quả nổi bật. Yếu tố gắn kết viên chức là sự khó khăn về năng lực và kỹ năng thắng lợi trong công việc. Lãnh đạo được đề cao năng lực giải quyết được mục tiêu đề ra.

Ưu điểm của văn hóa Kết quả là thúc đẩy điều hành, tôn trọng hướng ngoại, nâng cao năng lực và đạt mục tiêu. Tuy nhiên, cũng có một số hạn chế nhất thiết như việc dồn vào một chỗ quá phổ quát vào mục tiêu, kết quả có thể dẫn tới sự gãy, vỡ vạc trong giao du, hợp tác mang đến đa dạng căng thẳng và run sợ.

Theo bà Nguyễn Trịnh Khánh Linh – Chủ toạ Dale Carnegie Việt Nam, mỗi dạng văn hóa đều mang trong chính mình những ưu-nhược điểm không giống nhau. Song hiện giờ, có thể nhận xét các xu hướng thông thường như sau:

Gần như các tổ chức đều hướng tới văn hóa thiên về ‘Kết quả' (95% - ví dụ như GSK). Ngoài ra số đông số khác có thiên hướng trở thành các doanh nghiệp nhân thức ‘Vồ cập' (63% - điển chừng như Disney). Một khuynh hướng đang lên - dù chiếm đoạt tỉ lệ thấp, bình thường ở các tổ chức kinh doanh kĩ nghệ hiện nay là văn hóa ‘Học hỏi' và ‘Sung sướng' (lần lượt là 7% và 2%, Chẳng hạn như Tesla và Zappos).

Chính vì những xu hướng văn hóa công ty mang tính tương đối, do vậy các chủ đơn vị cũng cần có các quyết định chọn loại hình văn hóa thích hợp (theo từng quá trình sản xuất của công ty hoặc bản chất, ngành nghề nghề của doanh nghiệp) để phát huy được các kỹ năng của loại hình văn hóa công ty hiện có.

Khánh Hòa

Theo Nhịp Sống Việt


Xem nhiều hơn: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city